Ai có thể thay thế CEO Microsoft Steve Ballmer?

(ICTPress) - CEO Steve Ballmer vừa thông báo sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới. Tin này được đưa ra vào thời điểm khó khăn của Microsoft.

Thông báo này đã gây ra một sự ngạc nhiên thật sự vì vào cuối năm ngoái, Ballmer cho Tạp chí phố Wall (The Wall Street Journal) biết là ông không có ý định nghỉ hưu. Doanh số bán Windows 8 thất vọng đã làm tăng áp lực cho Ballmer, nhưng không ai nghĩ Ballmer sẽ từ bỏ vương miện trước năm 2014.

Ứng viên nội bộ

Ballmer là CEO thứ 2 duy nhất của Microsoft, nên thật khó để tìm một người thay thế. Tuy nhiên, cho tới nay, Microsoft chỉ bổ nhiệm nội bộ. Nhà phân tích của Forrester Frank Gillett dự báo lần này cũng có thể tương tự. Trong danh sách sơ tuyển ở Microsoft có Qi Lu, Eric Rudder và Kirill Tatarinov. Những ứng viên ít nặng ký hơn có Giám đốc điều hành (COO) Kevin Turner and Julie Larson-Green, Phó Giám đốc điều hành lĩnh vực dịch vụ và studio của Microsoft, Gillett cho biết.

Lu, Phó Giám đốc điều hành lĩnh vực ứng dụng và dịch vụ hiện tại, vừa được bổ nhiệm vào một vị trí trong đợt tái cấu trúc lớn của Microsoft. Cho tới gần đây, Lu làm việc như là Giám đốc của bộ phận các dịch vụ trực tuyến, chỉ đạo các nỗ lực tìm kiếm, cổng và quảng cáo trực tuyến của Microsoft.

Rudder, Giám đốc Công nghệ của Microsoft, cũng đã từng là Phó Giám đốc điều hành Nhóm Nghiên cứu và Chiến lược mới trong tái sắp xếp. Rudder, đã từng được xem là người kế thừa Bill Gates xuất sắc, đã không được để ý nhiều vào những năm 2000, nhưng đã nổi lên tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2013 mà ông là người nỗ lực hết mình cho công nghệ “IllumiRoom” của Microsoft.

Tatarinov là một nhân viên khác nổi lên với một danh tiếng cao hơn sau cải tổ và hiện là Giám đốc Dynamics, lĩnh vực sản phẩm giải pháp doanh nghiệp của công ty.

Turner, giám đốc điều hành của Microsoft, được xem như là một ứng viên tiềm năng thay cho Ballmer nhưng là người không mấy nổi bật với các nhân viên ở công ty. Julie Larson-Green, người lãnh đạo Nhóm thiết bị và studio của Microsoft là một ứng viên khác, cũng như Giám đốc Skype Tony Bates và Giám đốc Tài chính và Giám đốc Marketing Tami Reller.

Ứng viên ngoài Microsoft

Một khả năng thú vị là Microsoft sẽ chọn một ai đó bên ngoài công ty - có thể là từ một đối thủ - để lãnh đạo công ty. Một vấn để là một số các ứng cử viên rõ ràng nhất có thể là từ các công ty như Apple, Amazon và Google - tất cả đều là đối thủ không đội trời chung. Khó có thể đoán định. Có rất nhiều ứng viên”, Gillett cho biết.

Một người bên ngoài đứng đầu danh sách là Steve Sinofsky, cựu chủ tịch Windows đã rời Microsoft năm ngoái. Sinofsky, được xem như là người thân của Ballmer, đã chính thức thông báo có vai trò như là đối tác tại công ty đầu tư liên doanh Andreesen Horovitz tuần này.

Một người nữa đã từng ở Microsoft đã ra bên ngoài là Stephen Elop, cựu giám đốc bộ phận doanh nghiệp của Microsoft hiện là CEO của Nokia, một đối tác gần gũi của Microsoft.

Ngoài ra, có một số nhân vật được biết đến nhiều có thể nhảy vào vị trí này là Reed Hastings của Netflix, CEO Juniper Networks Kevin Johnson và Paul Maritz, một cựu nhân viên Microsoft hiện là CEO của hãng dịch vụ đám mây Pivotal.

HY

Nguồn: Mashable

Tin nổi bật