Cửa sổ làm mát có thể thay nhiệt độ điều hòa

(ICTPress) - Nếu bạn đang phải chi trả những hóa đơn điện trên trời vào mùa hè này do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ, thì bạn có thể có một giải pháp khác để làm mát khi về nhà qua một cửa sổ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Wyss về Kỹ thuật có nguồn gốc từ sinh học tại trường Đại học Havard đã phát triển một thiết kế về các cửa sổ tự làm mát được mô phỏng theo hệ tuần hoàn máu của cơ thể con người. Các mạch máu của cơ thể con người gần với bề mặt của da sẽ dãn nở khi chúng ta cảm thấy nóng, cho phép máu tuần hoàn nhiều hơn, và làm cơ thể chúng ta mát mẻ, Viện Wyss cho biết. Ý tưởng là: Tại sao không đưa khái niệm sinh học đến các cửa sổ mà chúng ta có ở trong mỗi gia đình chúng ta?

Thiết kế của Viện này là kết hợp một mạng lưới “các kênh (channel) siêu mỏng” gần tấm kính cửa sổ theo đó mà nước có thể chảy vào và đẩy nhiệt đi. Nước làm mát được bơm tiếp đến cửa sổ nóng, có thể mang nhiệt đi, các nhà nghiên cứu cho biết.

Sau khi làm việc với một nhà toán học của Hội đồng Viện để tính toán tiềm năng cho công nghệ này, các nhà nghiên cứu Viện Wyss đã thấy rằng chạy một nửa hộp nước soda trong hệ thống này có thể làm mát một tấm kính cửa sổ ở mức 14oC.

Ý tưởng sử dụng bài học thiên nhiên để sáng tạo một loại da sống trong một công trình là rất quan trọng và định hướng hứa hẹn cho các tòa nhà nên và sẽ được xây dựng như thế nào trong tương lai, Chuck Hoberman, nhà thiết kế và nghiên cứu sinh thỉnh giảng của Viện này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Lắp đặt các cửa sổ tự làm mát này sẽ cho phép mọi người không còn bị nóng trong nhà mà vẫn có ánh sáng vào nhà. Nhưng viện Wyss cũng cho biết hệ thống có thể giúp làm mát cả những tấm điện năng trên mái nhà “cho phép họ tích điện hiệu quả hơn”.

 QM

Tin nổi bật