Open Mesh - giải pháp phủ Wi-Fi ở những vùng rộng

(ICTPress) - Open Mesh được phát triển trên nền tảng công nghệ Mesh và được quản lý theo điện toán đám mây với mức chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao, đáp ứng sát nhu cầu thực tế của người dùng.

Các sản phẩm Open-Mesh được hàng triệu NSD sử dụng trên hơn 35.000 mạng được quản lý trên toàn thế giới mỗi ngày.

1. Tổng quan về Open-Mesh

Mesh là một trong những kiến trúc mạng đang được sử dụng rỗng rãi, sẽ kết nối các điểm truy cập Wi-Fi (Access Point - AP) với nhau thông qua sóng vô tuyến chỉ cần một hoặc vài node mạng được nối dây để làm Gateway các AP còn lại sẽ chỉ cần cắm nguồn là có thể kết nối đến Gateway đó.

Đây là một cách kết nối sử dụng phù hợp cho các tình huống triển khai mà gặp khó khăn trong việc đi dây đến các thiết bị và mở rộng vùng phủ sóng một cách linh động, dễ dàng. Việc cần tính toán ở đây là có bao nhiêu thiết bị để phủ sóng cho một khu vực nào và sau đó chỉ cần Plug-and-Play.

Sử dụng mã nguồn mở được cộng đồng phát triển, tích hợp quản lý thông qua công nghệ đám mây, tính năng Mesh tự động, chuẩn kết nối tốc độ cao 802.11n, hỗ trợ cả trong nhà và ngoài trời, bảo mật cao, đáp ứng những nhu cầu cơ bản và nâng cao, Open-Mesh phù hợp để triển khai ở những môi trường có sự thay đổi thường xuyên về người sử dụng (NSD) (user) truy cập như: Khách sạn, sân bay, sân vận động, các địa điểm thu hút khách du lịch, khu dân cư, quán café, bến đậu du thuyền.

Sử dụng tối ưu các công nghệ mới nhất đem lại những lợi ích đáng ngạc nhiên mà một thiết bị nhỏ bé có thể đáp ứng, vì thế Open-Mesh được triển khai rộng rãi với các ưu điểm như: Triển khai nhanh chóng; Lắp đặt nhỏ gọn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình; Hỗ trợ chứng thực NSD truy cập thông qua quản lý đám mây; Quản lý cấu hình, cảnh báo, giám sát tập trung tại server đám mây Cloudtrax.com; Tính năng Mesh tự động và tối ưu và hỗ trợ chứng thực; Quản lý sử dụng server AAA bên ngoài.

Hình 1. Tổng quan Mesh

2. Các giải pháp triển khai Open-Mesh

Giải pháp 1: Cung cấp Internet

Giải pháp này sử dụng hoàn toàn các thiết bị Open-Mesh để triển khai dịch vụ Internet cơ bản cho người dùng. Các thiết bị Open-Mesh được quản lý và cấu hình đồng bộ thông qua một tài khoản trên Cloudtrax.com. Tài khoản này sẽ cấu hình chung cho toàn bộ các thiết bị Open-Mesh của khách hàng như SSID và mật khẩu truy cập AP (WPA, WPA2). Roaming của thiết bị Open-Mesh sẽ đáp ứng hoàn hảo cho những người sử dụng thường xuyên di chuyển trong khu vực phủ sóng của các AP này và có thể tận dụng các AP cũ để lắp đặt ở những vị trí sóng yếu còn lại. Tuy nhiên, việc cấu hình sẽ riêng biệt với các AP của Open-Mesh và cũng không có roaming cũng như các tính năng Splash Page, Redirect Page.

Hình 2. Giải pháp 1

Với mô hình trên NSD sau khi đăng nhập password  (mật khẩu) Wi-Fi thì có thể truy cập Internet. Nhà quản trị mạng có thể cấu hình các Option có sẵn trên CloudTrax nếu muốn như trang hiển thị, trang định hướng trở lại (Splash Page, Redirect Page). Để sau khi truy cập Web thì trang đầu tiên khách hàng gặp là trang Splash Page rồi đến Redirect Page để quảng cáo những gì mà nhà quản trị mạng mong muốn đến NSD của mình. Với công suất phát cao 26dBm thiết bị có thể phủ sóng cho nhiều lầu hoặc nhiều phòng của một tòa nhà. Như mô hình trên, việc đi dây chỉ thực hiện đến các thiết bị làm Gateway và các thiết bị khác để cùng lầu hoặc các phòng gần đó có thể sử dụng mesh  để kết nối đến Gateway. Một thiết bị sẽ có thể phủ sóng cho 2 tầng và 3 hoặc 4 phòng tùy vào cấu trúc vật liệu mà công trình sử dụng (bê tông dày, gỗ, kim loại…). Do đó việc khảo sát trước luôn được yêu cầu trước khi triển khai.

Giải pháp 2: Cung cấp Internet theo thời gian (Voucher)

Ở giải pháp này, NSD truy cập Internet cần phải được cung cấp bởi một Voucher code của nhà quản trị mạng. Tính năng này tính hợp sẵn trên thiết bị và nó hoàn toàn miễn phí trên CloudTrax (Đối với các thiết bị khác phải thuê server AAA và trả một khoảng chi phí hàng tháng mới sử dụng được tính năng Voucher code cũng như Redirect Page). Voucher code sẽ được nhà quản trị mạng tạo ra với thời gian giới hạn cho NSD truy cập Internet. Sau thời gian đó NSD sẽ tự động ngắt kết nối và phải yêu cầu renew lại Voucher code hoặc được cung cấp Voucher code mới bởi nhà quản trị mạng. Trên trang website yêu cầu NSD nhập Voucher code nhà quản trị có thể sử dụng những template sẵn có và sửa chữa theo ý muốn bằng HTML hoặc WYSIWYG  với mục đích quảng cáo, hướng dẫn hay bất cứ gì mà nhà quản trị muốn. Sau nhập Voucher code  NSD cũng có thể được Redirect đến bất kỳ trang trang web nào (Đây là tùy chọn có thể sử dụng hoặc không).

Hình 3. Giải pháp 2

Giải pháp 3: Sử dụng kết hợp AAA bên ngoài để thêm các tính năng nâng cao

Để sự dụng các tính năng nâng cao như gửi Voucher code thông qua SMS, tính tiền theo dung lượng sử dụng, đăng nhập username + password… hay bất cứ tính năng gì bạn yêu cầu thì phải thuê các server AAA của bên thứ 3 hoặc bạn phải cấu hình một AAA server trên nền Linux chẳng hạn. Hạn chế của giải pháp này là phức tạp và tốn kém chi phí nhưng ưu điểm của nó là với những thiết bị nào hỗ trợ chứng thực AAA đều có thể sử dụng chung với nhau được. Khi đó nhà quản trị có thể tận dụng những AP cũ để dùng lại.

Hình 4: Giải pháp 3

Giải pháp 4: cho các nhà cung cấp dịch vụ ở cấp 2

Ví dụ nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp 2. Bạn mua các gói dịch vụ Internet từ ISP của bạn mua các thiết bị Open-Mesh và cung cấp cho khách hàng của mình. Và khách hàng của mình ở đây không phải là NSD cuối cùng mà khách hàng của bạn là người có địa điểm mà địa điểm đó có thể cung cấp Internet cho người dùng.

Hình 4. Giải pháp 4

Với mô hình trên, CloudTrax cũng sẽ có phân cấp quản lý cho từng vị trí khác nhau để quản lý hệ thống bao gồm:

Tài khoản chính của Nhà cung cấp dịch vụ cấp 2: Ở tài khoản này nhà quản trị có thể cấu hình, xem băng thông, tốc độ của NSD, cấp xem Voucher và mọi tính năng mà Cloudtrax cung cấp cho từng mạng riêng. Như nhà quản trị có thể cấu hình SSID #1 cho mạng của công ty A và công ty B khác nhau.

Tài khoản mạng: Với tài khoản cũng có quyền tương tự như tài khoản chính nhưng mọi thiết lập và xem chỉ được áp dụng cho mạng con mà tài khoản chính cung cấp. Tức là khi đăng nhập (login) vào tài khoản công ty A thì sẽ không cấu hình và xem được của cấu hình của companyB.

Tài khoản mạng Lobby: Dùng để login vào website https://lobby.cloudtrax.com/lobby.php

Ở tài khoản này người đăng nhập chỉ có thể xem, tạo và sửa chữa Voucher cho mạng của mình. Ngoài ra không thể cấu hình bất cứ gì khác.

Khả năng ứng dụng giải pháp

Westin Grand Vancouver là một khách sạn 4 sao với 210 phòng nằm ở trung tâm thành phố Vancouver, Canada, giữa các cửa hàng, nhà hát, câu lạc bộ sôi động về đêm và hàng chục nhà hàng đẳng cấp thế giới trên đường Robson.

Mặc dù có vị trí và sự phục vụ đẳng cấp thế giới, Mark Abbott, Giám đốc CNTT của khách sạn, nhận thấy dịch vụ Internet của khách sạn ngày càng giảm sút so với mong đợi của khách hàng. Hệ thống hiện có tốc độ chậm, vùng phủ sóng chắp vá, việc truy cập, đăng nhập hệ thống chậm và không an toàn mang gây cho khách hàng một trải nghiệm ban đầu khó chịu.

Đối mặt với nguồn chi phí vốn đầu tư lớn để mở rộng hay sửa chữa hệ thống hiện có, Abbott tìm đến Liveport, nhà cung cấp dịch vụ WiFi cho khách sạn.

Liveport thay thế hệ thống thiết bị lỗi thời của Westin bằng thiết bị Access point Open-Mesh 802.11n và CloudTrax điều khiển mạng đám mây của Open-Mesh. Có khoảng 40 điểm truy cập có dây nối với các gateway, và thêm vào đó là 15 repeater công suất được dùng để lấp đầy đủ sóng cho những vị trí cáp không thể có mặt. Các thiết bị này tự tổ chức để cung cấp một hệ thống mạng không dây hoàn chỉnh cho tất cả các phòng khách, phòng hội nghị và các khu vực chung. Liveport cũng cài đặt một thiết bị Open-Mesh để quản lý các chứng thực lưu lượng mạng có dây và chỏm băng thông trong các phòng khách.

Được tích hợp vào thiết bị, công nghệ Mesh mở rộng cho phép loại bỏ việc đi dây phức tạp.

Không cần phải đi các đường dây mới hay nâng cấp các máy chủ và bộ chuyển đổi, Abbott cho biết rằng các bộ chuyển đổi đã tiết kiệm khách sạn trong năm đầu tiên với chi phí lên tới 65.000 USD và nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng như vùng phủ sóng được cải thiện và tình trạng nghẽn mạch được loại bỏ. Số lượng cuộc gọi nhờ hỗ trợ giảm 75% và sự khiếu nại của khách hàng gần như không còn.

Abbott đầu tiên quan tâm tới giải pháp này bởi mức chi phí trọn gói thấp, nhưng sau đó nhận thấy cả phần cứng của Open-Mesh và trình điều khiển đám mây mang đến nhiều lựa chọn và chức năng hơn so với các hệ thống giá cao hơn và các nhà cung cấp dịch vụ khác mà Abbott được tham khảo.

Với trình điều khiển đám mây, Abbott có thể kiểm soát những gì đang diễn ra tại các điểm truy cập cá nhân và bao nhiêu người dùng đang truy cập toàn hệ thống vào bất cứ lúc nào muốn từ diện thoại hay laptop của Abbott. Abbott cũng có thể tách riêng biệt các thiết bị người dùng, cung cấp cho mỗi người dùng một đường đi an toàn ra Internet.

Với trình Điều khiển đám mây, Liveport có thể kích hoạt một trang Flash quảng bá nhãn hiệu được xác nhận của khách hàng - nhanh hơn nhiều so với hệ thống cũ - cho phép nhân viên tạo và quản lý các mã chứng từ. Với các mã, khách sạn có thể tạo ra nhóm mã khách hàng và thiết lập truy cập vào các khoảng thời gian xác định, các bậc tầng băng thông, và số lượng các dịch vụ. Các mã tương tự nhau có thể sử dụng cả hệ thống mạng có dây lẫn hệ thống mạng không dây.

“Khách hàng luôn mong đợi chất lượng dịch vụ mạng không dây tốt - đặc biệt là khi họ phải trả phí khi truy cập. Với thiết bị Open-Mesh, chúng tôi có thể đáp ứng tất cả các mong đợi đó, với một mức chi phí thật sự có ý nghĩa cho một khách sạn với bất kỳ quy mô nào”, Danny Bakker, Phó Chủ tịch của Liveport cho biết.

“Chất lượng của các lần trải nghiệm hệ thống mạng đã phù hợp với phần còn lại của toàn thời gian lưu trú và đang lên kế hoạch cho việc sử dụng hệ thống Open-Mesh cho tất cả các tài sản khác của mình”, Abbott cho biết.

Về khả năng áp dụng tại Việt Nam, ông Hân Hồ, Giám đốc công ty Mitel Distribution đánh giá giải pháp Open Mesh là công nghệ đón đầu cho xu hướng phát triển trong lĩnh vực WiFi trong tương lai. Theo dự đoán trong tương lại gần công nghệ Mesh và quản lý trên nền tảng đám mây của Open Mesh sẽ được sử dụng phổ biến không chỉ tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort), trường học,… mà còn phổ biến trong hộ gia đình do yếu tố tiện lợi trong việc dễ dàng quản lý, công nghệ thông minh đảm bảo sóng ổn định với giá thành hợp lý.

“Công nghệ Open Mesh được kỳ vọng rất lớn sẽ thay thế toàn bộ công nghệ Access Point truyền thống đã lỗi thời và không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”, ông Hân Hồ cho biết thêm.

An Vân

Tài liệu tham khảo:

[1]. www.openmesh.com

[2]. www.mitel.vn

Tin nổi bật