Quyết tâm đưa Viettel, MobiFone lên sàn trong năm 2012?

Trong một nỗ lực nhằm khởi động lại tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã có văn bản đề xuất việc cổ phần hóa và niêm yết bốn doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực viễn thông và sản xuất đồ uống.

Quá trình cổ phần hóa MobiFone đã trải qua nhiều lần lỡ hẹn.

Bốn "ông lớn" được nêu tên trong báo cáo này bao gồm Viettel, MobiFone, Habeco và Sabeco, những doanh nghiệp mà tiến trình cổ phần hóa và niêm yết đã được khởi động từ lâu, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà cho đến thời điểm này vẫn chưa được hoàn tất.

Ngoài việc cổ phần hóa và niêm yết các doanh nghiệp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất việc thúc đẩy quá trình sắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước nói chung, theo đó sẽ chuyển đổi tất cả các doanh nghiệp nhà nước sang công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Trong một diễn biến liên quan, kể từ ngày 5/9/2011, Nghị định 59 mới được ban hành thay thế cho Nghị định 109 về chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần sẽ chính thức có hiệu lực với một số điểm mới.

Một số điểm mới đáng chú ý là nghị định này cho phép doanh nghiệp được bán cổ phần cho cổ đông chiến lược trước khi tiến hành IPO; vẫn cho phép chuyển đổi trong trường hợp IPO không đạt một tỷ lệ nhất định...

Đây là những điểm mấu chốt đang được các nhà đầu tư chiến lược đặc biệt quan tâm.

Đáng chú ý là trong cuộc gặp mặt các chuyên gia quốc tế vào ngày 6/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết là trong năm 2012, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ được thúc đẩy trở lại sau một giai đoạn khá trầm lắng.

Trong cuộc gặp này, chủ đề thúc đẩy cổ phần hóa cũng đã được các chuyên gia đồng loạt kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, xem đó như một trong những công việc cần tiếp tục được duy trì ngay cả trong thời điểm khó khăn.

Đầu năm nay, Thủ tướng đã có quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Phạm Quốc Doanh, hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, Văn phòng Chính phủ, giữ chức Phó trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, trong một nỗ lực kiện toàn tổ chức của cơ quan này nhằm thúc đẩy cổ phần hóa.

Anh Minh

Theo TBKTVN

Tin nổi bật