10 tác phẩm đoạt giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII-2023

Chiều 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII năm 2023 đã bế mạc vòng chấm Chung khảo sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Hội đồng Chung khảo tiến hành bỏ phiếu lựa chọn các tác phẩm báo chí chất lượng.

Theo đó, Hội đồng Chung khảo đã thống nhất kết quả chấm như sau: Trong số 165 tác phẩm vào chung khảo, hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được: 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII-2023.

Lễ trao giải dự kiến được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2024 để chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội đồng Chung khảo nhận định, tác phẩm dự giải đã đáp ứng được các tiêu chí xét chọn được nêu trong hướng dẫn tuyển chọn của Hội đồng giải, phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm 2023. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực. Nhiều tác phẩm thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo, khám phá, có sức thu hút độc giả. Nhiều tác phẩm được thể hiện chuyên nghiệp, hấp dẫn, mang hơi thở của báo chí hiện đại. Một số tác phẩm nổi trội có sự đầu tư công phu từ đề tài, nội dung đến hình thức.

Vòng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2023.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII-2023 nhận định: Tác phẩm dự giải đã đáp ứng được các tiêu chí xét chọn được nêu trong Hướng dẫn tuyển chọn của Hội đồng Giải, phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm 2023.

Nhiều tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn trong xã hội. Nhiều tác phẩm thể hiện được tính chuyên nghiệp, hấp dẫn, mang hơi thở của báo chí hiện đại.

Các thành viên hội đồng chung khảo nhận xét tác phẩm dự thi.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Hội đồng Chung khảo đánh giá cao sự đổi mới trong cơ cấu và nâng cao chất lượng thẩm định của Hội đồng Sơ khảo, đồng thời nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các mùa giải sau, nhất là công tác tuyển chọn ở cấp cơ sở và công tác tuyên truyền, quảng bá cho một số loại giải.

Cũng trong dịp này, Hội đồng cho ý kiến về một số vấn đề liên quan công tác tổ chức giải. Các ý kiến này sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới.

Tin nổi bật