TTXVN phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 20/6, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức phát động Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 20/6, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức phát động Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6, nhằm tôn vinh những tác giả xuất sắc, tác phẩm báo chí ghi trọn khoảnh khắc ấn tượng thông qua lăng kính nhiếp ảnh.

Phát động cuộc thi, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định: Nhiếp ảnh luôn có một vị trí đặc biệt trong hoạt động báo chí. Một bức ảnh chụp đúng thời điểm, ghi lại khoảnh khắc chân thực nhưng cũng hết sức độc đáo của đời sống qua lăng kính nhiếp ảnh luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Ảnh báo chí không chỉ làm cho thông tin sống động, đáng tin cậy hơn mà còn có giá trị như những tác phẩm báo chí xuất sắc.

Quang cảnh Lễ phát động. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Để có được những khoảnh khắc đi cùng năm tháng, người cầm máy phải nắm vững kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như những quy luật của tự nhiên và đời sống. Thực tế cho thấy, nhiều nhà báo, nhiếp ảnh gia sẵn sàng dấn thân, theo đuổi sự kiện, kể cả trong điều kiện hiểm nguy, để ghi lại những khoảng khắc vàng. Với mong muốn tôn vinh tác giả, tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc, sáng tạo, TTXVN - cơ quan báo chí có bề dày truyền thống về nhiếp ảnh - đã khởi xướng và chủ trì tổ chức Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng, đến nay đã qua 5 mùa Giải.

Theo Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang, đúng như tên gọi của Giải, Khoảnh khắc vàng là nơi hội tụ, lan tỏa nhiều tác phẩm ảnh đa dạng về nội dung, chất lượng về hình ảnh, độc đáo về cách thể hiện của các nhà báo, nhiếp ảnh gia là người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

"Chúng tôi mong muốn và hy vọng Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 sẽ nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhà báo, các nhà nhiếp ảnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ảnh báo chí trong giai đoạn hiện nay và góp phần xây dựng nền Báo chí Cách mạng Việt Nam "chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" - Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nói.

Thông tin về thể lệ giải, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng cho biết: Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 là Giải Ảnh báo chí do TTXVN tổ chức trên quy mô toàn quốc. Giải thưởng tôn vinh những tác giả xuất sắc, tác phẩm báo chí ghi trọn những khoảnh khắc ấn tượng thông qua lăng kính nhiếp ảnh.

Những tác phẩm tham dự giải phản ánh đa dạng mọi khía cạnh của đời sống chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, môi trường… của Việt Nam; thể hiện góc nhìn đặc sắc, nhân văn, trách nhiệm với đất nước, cộng đồng xã hội. Đối tượng dự thi là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam, nước ngoài. Thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo không tham dự Giải. Các tác phẩm dự thi được chụp trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/8/2023. Lễ tổng kết, trao giải được tổ chức trong tháng 9/2023.

Quang cảnh Lễ phát động. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức. Phương thức tiếp nhận ảnh qua trang web của Giải: www.khoanhkhacvang.vn cùng với đầy đủ thông tin về điều lệ, thể lệ của cuộc thi sẽ là điều kiện thuận lợi để các tác giả trong và ngoài nước tham gia.
Những điểm đáng chú ý trong thể lệ giải là: Tác giả phải đảm bảo tính chính xác, trung thực về nội dung thông tin của tác phẩm, chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Ảnh báo chí không chấp nhận chỉnh sửa. Ban Tổ chức chỉ nhận files ảnh qua trang web của Giải www.khoanhkhacvang.vn. Thông số trên files phải nguyên vẹn, không chỉnh sửa. Tất cả ảnh dự thi phải được chụp trong thời gian từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 15/8/2023. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 21/6/2023 đến hết ngày 15/8/2023.
Cơ cấu giải thưởng sẽ có một giải đặc biệt 30 triệu đồng; hai giải Nhất ( một giải ảnh đơn, một giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 4 giải Nhì (2 giải ảnh đơn, 2 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 6 giải Ba (3 giải ảnh đơn, 3 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Một số giải ảnh đơn và ảnh bộ sẽ được trao giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.
Khoảnh khắc vàng là diễn đàn quy tụ các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện tài năng, tính chuyên nghiệp trong xử lý kỹ thuật và sự nhanh nhạy để chớp được những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, thể thao.... Qua 5 mùa Giải, hàng nghìn tác phẩm ảnh báo chí chất lượng, có sức lan tỏa, lay động người xem đã được gửi đến dự thi, cho thấy đời sống nhiếp ảnh báo chí vô cùng sôi động, không ngừng phát triển, hội nhập theo nhịp sống của đất nước.
Trong khuôn khổ sự kiện này, TTXVN tổ chức trưng bày những tác phẩm ảnh có giá trị báo chí và lịch sử. Đây là những tác phẩm do 7 nhà báo lão thành của TTXVN thực hiện, những tác giả vừa được vinh danh tại Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022 và những bức ảnh do các phóng viên của TTXVN ở trong và ngoài nước thực hiện trên mọi nẻo đường tác nghiệp.

Những tác phẩm được trưng bày cho thấy ảnh báo chí luôn có một sứ mệnh đặc biệt, ghi lại được những thời khắc quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng, phát triển đất nước./.

Nguồn: Phúc Hằng/TTXVN

https://bnews.vn/ttxvn-phat-dong-giai-anh-bao-chi-khoanh-khac-vang-lan-thu-6/295305.html

Tin nổi bật