Phóng viên Đức Long và bộ ảnh chạm đến trái tim độc giả

Phóng viên Ðức Long- Báo Dân trí, tác giả vừa đoạt giải A Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” luôn tự ý thức rằng: Ðiều quan trọng nhất với người PV là niềm đam mê và lòng yêu nghề, sự kiện có hay đến mấy, thiết bị có hiện đại đến bao nhiêu mà không có đam mê thì không thể vượt qua được…

“Đêm trắng” và hồi ức những ngày trong tâm dịch

Vượt qua nhiều tác giả tham dự giải, phóng sự ảnh “Đêm trắng tại “thành trì” cuối cùng chiến đấu với COVID-19 ở TP.HCM” của phóng viên Đức Long – Báo Điện tử Dân trí đoạt giải A Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”. Ít ai biết rằng, sau những tấm ảnh đó là tinh thần yêu nghề, trách nhiệm, mong muốn đóng góp một phần sức lực vào cuộc chiến chống đại dịch.

Trong những ngày cuối tháng 7 năm 2021, số bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM tăng cao. Phóng viên Đức Long đã đi vào Bệnh viện hồi sức cấp cứu COVID-19 quy mô 1.000 giường sát cánh cùng với đoàn công tác của Bộ Y tế.

Thời điểm đó dịch bệnh đang ở đỉnh điểm tại TP.HCM, một ngày có gần chục nghìn ca bệnh, anh hình dung việc bác sỹ làm việc ban ngày đã vất vả rồi, ban đêm sẽ càng vất vả hơn. Thế nên khi biết thông tin về lịch thay ca vào ban đêm của các bác sỹ, anh đã xây dựng ngay ý tưởng và liên hệ để cùng “vào ca trực” cấp cứu bệnh nhân, tác nghiệp từ 19h tối đến 2h sáng. Vào trong đó, anh được bác sỹ trưởng khoa hướng dẫn mặc đồ bảo hộ, dẫn đi tới từng khu vực có bệnh nhân nhẹ đến các bệnh nhân nặng.

Phóng viên Ðức Long bên phóng sự ảnh “Ðêm trắng tại “thành trì” cuối cùng chiến đấu với COVID-19 ở TP.HCM”.

Gần 20h đêm, hàng chục nhân viên y tế vẫn đang gấp gáp ra vào các phòng điều trị. Đây được coi là “thành trì” đánh chặn COVID-19 cuối cùng tại TP.HCM. Tiếng máy thở, tiếng máy monitor kêu từng hồi đều đặn, xen kẽ trong không gian tĩnh mịch ở khu phòng điều trị COVID-19. Các y bác sĩ đang kiểm tra lại lần cuối những bệnh nhân nguy kịch để chuẩn bị cho ê-kíp tiếp theo vào thay ca sau 7 tiếng làm việc liên tục. Ca làm việc xuyên đêm kéo dài 10 tiếng đồng hồ, từ 21h đêm tới 7h sáng hôm sau.

Đức Long chia sẻ: “Một nhân viên y tế sẽ phải phụ trách 3 tới 4 bệnh nhân mỗi đêm, làm việc liên tục không nghỉ trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Một tuần nay họ làm việc liên tục nhiều giờ liền, có khi chỉ ngủ 4 tiếng một ngày hoặc ít hơn nếu có những trường hợp khẩn cấp. Khi bước vào đó, tôi ấn tượng nhất là những cảnh bác sỹ cấp cứu cho các bệnh nhân, ai cũng gấp gáp. Tôi được chứng kiến những bác sỹ vì quá mệt trong bộ đồ bảo hộ, họ ngồi xuống tựa vào cửa phòng cấp cứu để có chút thời gian nghỉ. Tôi biết rằng dù đã rất mệt nhưng họ vẫn luôn cố gắng túc trực, tranh thủ từng giờ từng phút cứu chữa bệnh nhân”.

Mặc lên mình đồ bảo hộ kín mít, nóng bức và luôn tác nghiệp trong tâm trạng chụp thật nhiều nhưng cố gắng không làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai xung quanh. Phóng viên Đức Long biết mình là một trong những phóng viên tác nghiệp đầu tiên trong bệnh viện vào thời điểm căng thẳng nhất và anh chỉ có mong muốn mình có một bộ ảnh tròn trịa, giúp độc giả có cái nhìn bao quát về cuộc chiến chống lại đại dịch giành lấy sự sống cho các bệnh nhân của các y bác sỹ.

Đức Long tâm sự: “Cho đến tận bây giờ khi cuộc sống dần trở lại bình thường, khi xem lại bộ ảnh này tôi vẫn thấy cảm xúc như còn mới nguyên, đó cũng là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời làm nghề của mình. Không phải ai cũng có cơ hội tác nghiệp trong một bệnh viện lớn vào ban đêm tại một thời điểm lịch sử của đất nước”.

Không có đam mê thì không làm được

Đối với mỗi phóng viên ảnh bao giờ cũng phải có mặt ở hiện trường nơi diễn ra sự kiện, họ luôn mong muốn có những bức ảnh tốt về các vấn đề thời sự do chính mình chụp. Qua mỗi phóng sự ảnh, phóng viên ảnh mong muốn thể hiện khả năng bản lĩnh của mình, khẳng định giá trị qua từng bức ảnh, mỗi bức ảnh đó là cái tôi của người chụp.

Phóng viên Ðức Long – Báo điện tử Dân Trí tác nghiệp trong đêm cùng các y bác sỹ Bệnh viện hồi sức cấp cứu COVID-19. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về nghề báo ảnh, Đức Long kể về những chuyến tác nghiệp tại các “điểm nóng”, không chỉ tác nghiệp trong vùng tâm dịch, trong nhiều năm qua anh còn có mặt tại hiện trường các đợt mưa bão miền Trung, nhiều khu vực sạt lở vùng lũ ở các tỉnh miền Trung. Như năm 2020 là một đợt bão, lũ lụt khắp miền Trung, tuy là phóng viên thường trú khu vực phía Nam nhưng anh vẫn dành phần lớn thời gian cho các đợt mưa lũ. Như khu vực sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3; sạt lở ở Trà Leng, huyện Nam Trà My…

Đối với phóng viên ảnh khó nhất vẫn là việc di chuyển, đi đâu cũng bốn bề là nước, phải phụ thuộc lớn vào người dân, nếu đi vào khu vực sạt lở ở miền núi thì nguy cơ ở khắp mọi nơi. Điều kiện tác nghiệp rất khó khăn, trên là mưa dưới là bùn đất, máy móc khó có thể tác nghiệp trong những điều kiện như vậy. Cũng trong đợt mưa lũ đó, Đức Long đã bị cháy một máy ảnh trong quá trình tác nghiệp do nước mưa thấm vào.

“Kinh nghiệm luôn là ông thầy mà mình thường phải trả học phí khá đắt. Qua các đợt tác nghiệp như vậy tôi cũng rút ra được nhiều điều, đặc biệt là khi đến một địa điểm nào mà mình chưa quen biết địa hình, nên liên hệ trước với địa phương đó, để hỏi rõ về đường đi, di chuyển như thế nào, đến chỗ nào phỏng vấn, tác nghiệp, chỗ nghỉ ngơi viết bài… đó là một phần quan trọng trong mỗi chuyến đi” - Đức Long chia sẻ.

Phóng viên ảnh là cực, là khổ nhưng bù lại họ thường nhận được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, cùng hỗ trợ nhau trong quá trình tác nghiệp, thậm chí việc hỗ trợ chiếm đến 20% - 30% để hoàn thành công việc. Và điều quan trọng là họ cùng nhau chia sẻ những khó khăn, khi đó khó khăn sẽ giảm đi rất nhiều và khi có niềm vui, bắt được khoảnh khắc đẹp thì niềm vui được nhân lên.

Với riêng Đức Long thì: “Điều quan trọng nhất với phóng viên là niềm đam mê và lòng yêu nghề, sự kiện có hay đến mấy, thiết bị có hiện đại đến bao nhiêu mà không có đam mê thì không thể vượt qua được. Trong mỗi sự kiện dù to hay nhỏ, tôi luôn cố gắng làm sao để có những tác phẩm tốt nhất cho độc giả, những hình ảnh đó mình cảm thấy ưng ý, có như vậy mới truyền cảm hứng, chạm đến trái tim bạn đọc”.

Nguồn: Lê Tâm/congluan.vn

https://www.congluan.vn/phong-vien-duc-long-va-bo-anh-cham-den-trai-tim-doc-gia-post229122.html

Tin nổi bật