Truyền thông Canada đánh giá cao vị thế và đóng góp của Việt Nam

Theo Geopolitical Monitor, cuộc chiến chống đại dịch là chủ đề trung tâm của kỳ họp 76 Đại hội đồng LHQ, thông điệp khẩn cấp về đại dịch được tất cả các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam, nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trang Geopolitical Monitor, có trụ sở tại Canada, ngày 27/9, đã đăng bài phân tích toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), đồng thời điểm lại những đóng góp của Việt Nam đối với mục tiêu chung của Liên hợp quốc, cũng như những thành tựu phát triển, kinh tế của đất nước trong hàng chục năm qua.

Theo tờ báo Canada, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là chủ đề trung tâm của kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Thông điệp khẩn cấp của Liên hợp quốc về đại dịch được tất cả các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam nhấn mạnh. Phát biểu trước Đại hội đồng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định “cơn bão” khủng hoảng y tế toàn cầu này đã cản trở đà phát triển, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của thế giới, đặc biệt là ở các nước nhỏ và đang phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ những nguy cơ toàn cầu nếu không ngăn chặn được COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy cách tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với nguồn cung vaccine và thuốc men. Bài báo dẫn lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Để sớm đẩy lùi COVID-19, cần tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, nhất là ưu tiên cung cấp vaccine cho người dân những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng vaccine."

Bất chấp sự bùng phát của COVID-19, hình ảnh của Việt Nam đã được nâng cao trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với hai lần giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc luân phiên trong nhiệm kỳ này. Việt Nam cũng được đánh giá cao về năng lực và sự tự tin trong điều phối, trao đổi, đối thoại về các vấn đề quan trọng, cũng như nỗ lực gìn giữ và xây dựng hòa bình.

[Truyền thông Nga đánh giá cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam]

Trong bài phát biểu trước , Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý: “Đại dịch cũng không phải là thách thức lớn nhất và duy nhất đối với chúng ta. Hệ thống quan hệ quốc tế đang bị phân tán, chia rẽ và bất ổn dưới tác động của gia tăng căng thẳng giữa các nước lớn. Chiến tranh đang cướp đi bao sinh mạng vô tội, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên ở nhiều khu vực có nguy cơ bùng phát. Các hành động phớt lờ luật pháp quốc tế, cưỡng ép đơn phương, cản trở các nước thực hiện quyền hợp pháp vẫn diễn ra ở nhiều khu vực."

Bài báo cho rằng sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh quốc tế thể hiện rõ ràng qua vai trò đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên năm 2019. Dù cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt được giải pháp nào về giải trừ mối đe dọa hạt nhân toàn cầu, song Hà Nội đã nổi lên như một nhà kiến tạo hòa bình – vị trí thích hợp trong ngoại giao hòa giải.

Việc Việt Nam tái định vị là một cường quốc trung gian và phát triển vai trò xây dựng hòa bình thể hiện sự tự tin ngày càng tăng của Hà Nội trong việc đóng vai trò hòa giải quan trọng trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) liên quan tới các vấn đề an ninh khu vực.

Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam được công nhận là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc Việt Nam áp dụng thành công cơ chế thị trường đã giúp mang lại thành tích kinh tế ấn tượng. Các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy các cuộc đấu tranh vì độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của dân tộc. Hành trình vượt bậc của Việt Nam từ một quốc gia thu nhập thấp lên thu nhập trung bình đã giúp hơn 40 triệu người thoát nghèo trong giai đoạn 1993-2014.

Dù trải qua nửa thế kỷ chiến tranh, Việt Nam đã kịp thời ủng hộ các sáng kiến của Liên hợp quốc, nêu bật các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc trong việc giải quyết các xung đột quốc tế thông qua biện pháp hòa bình. Một trong những yếu tố then chốt thể hiện sự cởi mở và gắn kết với thế giới là việc quốc gia đó sẵn sàng có được tiếng nói và vị trí nổi bật hơn trong Liên hợp quốc. Điều này được thể hiện rõ nhất qua nỗ lực tham gia Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào đầu năm 2014 và quốc kỳ Việt Nam đã tự hào khoe sắc tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Nam Sudan và Cộng Hòa Trung Phi.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn nhận thấy sự cấp thiết trong việc hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết nhiệm vụ hợp tác để giảm thiểu và xử lý các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu đang đặt ra vô cùng cấp bách.”

Việt Nam cam kết đóng góp chủ động và có trách nhiệm nhằm đảm bảo Hiến chương gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Bài báo dẫn lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Điều kiện tiên quyết cho phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch là phải bảo đảm được môi trường hoà bình, an ninh, ổn định ở mỗi quốc gia, khu vực và thế giới"./.

Nguồn: Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=743569

Tin nổi bật