Để thông cáo báo chí công ty hiệu quả trong thời đại số

(ICTPress) - Trong 10 năm qua, một số người cho rằng thông cáo báo chí đang đi đến hồi kết. Trong khi những đồn đại về hồi kết vẫn lan rộng thì cũng thấy rằng những đồn đại không hoàn toàn vô căn cứ. Đó là chỉ bởi thông cáo báo chí, thực tế, đang bị lu mờ do xuất hiện của phương tiện số khác linh hoạt, thú vị và phù hợp hơn.

Năm 2010, Google đã có một thông báo trọng đại không phải bằng thông cáo báo chí truyền thống mà bằng đăng tải trên blog (blog post), mà được coi như là một bước ngoặt. 5 năm trước, một công ty của Google đã ra một thông báo trên một trang tin (newswire). Hiện nay, một nhân viên của Google đang tạo ra một tường thuật đầy tư duy mà công ty này sau đó đã xuất bản trên trang blog chính thức của công ty.

Sự thay đổi về phương tiện truyền đạt và thông điệp cho thấy một kỷ nguyên mới trong truyền thông công ty. Tin tức hiện nay cần được truyền tải ở dạng đồng cảm và được truyền đi theo định dạng thân thiện người sử dụng hơn.

Và Google không phải là công ty duy nhất sử dụng chiến lược này. Dell thường xuyên đăng tin trên trang blog của mình. Khi Netflix muốn thông báo điều gì, công ty này thường bổ sung một thông cáo truyền thống với một đăng tải người đầu tiên. Southwest Airlines đã trao giải cho một blog tung ra các thông báo kiểu CNN vào trong các ca tụng kiểu HBO.

Điều gì khuyến khích xu hướng này đó là vì nó không dành riêng cho công ty đại gia. Đổi lại, các công ty nhỏ hơn có thể thúc đẩy truyền thông tập trung kiểu blog với thành công lớn. Dưới đây là 4 ví dụ về những cách làm thông cáo báo chí truyền thông trong thời đại số khá hiệu quả của 4 công ty để bạn đọc có thể tham khảo.

1. Zillow

Zillow, là công ty bất động sản, có một blog lớn và bỏ qua thông cáo báo chí công ty theo kiểu truyền thống. Thay vào đó, công ty này lựa chọn đăng tải (post) kiểu trao đổi hơn như: “Bạn đang lái xe vòng vòng vùng phụ cận để kiểm tra giá trị nhà cửa trên điện thoại thông minh, sử dụng iPad để tìm kiếm khu vực mơ ước đó trong khi đợi chờ ở sân bay, hoặc làm một số việc săn nhà nghiêm túc trên máy tính của bạn tại nhà, có rất nhiều cách để tìm nhà và mua sắm với Zillow”.

Tương tự, các thuê nhà mới được giám đốc công ty giới thiệu theo đăng tải lần đầu.

Kinh nghiệm: Duy trì tình cảm. Cổ đông của bạn, và khách hàng của bạn ưa thích cách này.

2. Patagonia

Những ai tìm kiếm trang thông cáo báo chí từ trang web của Patagonia sẽ vô ích. Thay vào đó, những nhà truyền thông được mời để tham gia vào nhóm PR Facebook của Patagonia. Nhóm này có nhiệm vụ thường xuyên thông báo cho các nhà báo, người viết, biên tập viên và các phương tiện truyền thông về Patagonia và các sản phẩm quần áo ngoài trời. Dù một mạng xã hội không hẳn là một blog nhưng trang này hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, Patagonia cũng đang khai thác một blog khá mạnh.

Kinh nghiệm: Say mê, thậm chí cảm xúc, không đi sáo rỗng. Say mê thực sự thể hiện tính cá nhân và con người thực sự đằng sau thông cáo báo chí.

3. Innocent

Khi công ty sản xuất nước hoa quả smoothie (loại sinh tố hoa quả được pha chế khá đặc biệt giữa nhiều loại trái cây, sữa đặc và đá xay nhuyễn) Innocent, Anh thông báo các pha trộn hoa quả mới đầu năm nay, họ đã làm qua thông cáo báo chí và đăng tải blog. Sự khác biệt giữa hai phiên bản đã nói lên số lượng được bán ra:

Đây là thông cáo báo chí: “Chúng tôi đã rất hài lòng về sự phổ biến của loại hoa quả này đó là chúng ta có thể vào bếp và làm một số các pha trộn ngon lành, mà chúng ta nghĩ rằng ai cũng sẽ rất thích các pha trộn này”.

Đây là thông tin trên blog: “Bạn có thể chọn táo rất ngon của chúng tôi và cách chế biến mâm xôi hay hoa quả nhiệt đới đầy hương vị, phụ thuộc vào liệu bạn cần được chuyển tới một vườn đầy sao hay một hòn đảo hoang”.

Sự khác biệt về định dạng giữa hai cách truyền thông này thậm chí cũng khá rõ ràng. Thông cáo báo chí truyền thống thiếu các nút chia sẻ xã hội. Còn hình thức thứ hai rõ ràng là có thể tải về một pdf. Blog đăng tải hình ảnh các chai mới màu sắc và video được sáng tạo cho từng thời điểm. Sẽ có giải thưởng một thức uống pha trộn mới miễn phí cho những bình luận thú vị nhất.

Kinh nghiệm: Chiêu đãi các khách hàng cũng quan trọng như việc thông báo cho họ.

4. ServInt

Khi ServInt, một host web, thông báo một dòng server mới từ thương hiệu Flex, thông cáo báo chí đi theo công thức không mạo hiểm-và-không mới. “ServInt, một nhà cung cấp tiên phong hosting đám mây được quản lý dành cho các doanh nghiệp trên toàn cầu, hiện đã giới thiệu một dòng server mới được quản lý toàn diện, dành riêng dưới cái tên Flex”.

Sau đó mọi việc thú vị bắt đầu trên trang blog của họ là ServInt Source với việc chạy 3 đăng tải về Flex. Đầu tiên, giám đốc bán hàng ServInt chào hàng “nhiều khả năng và lựa chọn” của server. 1 tuần sau, phó chủ tịch tiếp thị kết nối các máy mới vào nhận dạng thương hiệu mới của công ty. Cuối cùng, Giám đốc điều hành đưa các thay đổi phù hợp vào bối cảnh phát triển rộng của ngành.

Điều đáng nói ở đây cách chuyển một thông báo riêng thành nhiều cơ hội. Với các thông cáo báo chí truyền thống tính liên tục là khó khăn. Tuy nhiên, một blog rất phù hợp để cập nhật liên tục.

Kinh nghiệm: Làm độc đáo. Các bình luận từ các quân nhân trong hào giao thông lại đáng ghi nhớ hơn là vài trích dẫn từ một trưởng điều hành.

HY

Theo Mashable

Tin nổi bật