Câu chuyện 10 năm Apple giới thiệu biểu tượng cảm xúc (emoji)

Biểu tượng cảm xúc (emoji) đầu tiên được tạo ra vào năm 1998 hoặc 1999 (có những thông tin khác nhau về vấn đề này) của nhà thiết kế Nhật Bản Shigetaka Kurita, lúc đó đang làm việc trên một nền tảng Internet di động, gọi là i-mode, tại NTT của Nhật.

Kurita lấy cảm hứng từ cách dự báo thời tiết và dấu hiệu đường phố được sử dụng đơn giản, nhưng nhận ra, biểu tượng có truyền đạt ý nghĩa và quyết định áp dụng phương pháp này cho dự án của mình.

Tập hợp các biểu tượng cảm xúc đầu tiên bao gồm 176 chữ tượng hình, mỗi chữ có độ phân giải 12 x 12 pixel và nhằm mục đích phân biệt các tính năng nhắn tin của i-mode với các dịch vụ khác.

10 năm trước, cũng ở Nhật Bản, emoji ra mắt lần đầu tiên trên iPhone. Ngày 21/11/2008, Apple tung ra hệ điều hành iPhone 2.2 cho người dùng ở Nhật Bản, trong đó có phông chữ và bàn phím biểu tượng cảm xúc đầu tiên của Apple. Bản cập nhật hệ điều hành đã được phát hành trên toàn cầu, nhưng biểu tượng cảm xúc chỉ giới hạn ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngay sau khi tính năng được phát hành, các ứng dụng của bên thứ ba sớm bắt đầu bao gồm Trứng Phục sinh đã mở khóa bàn phím biểu tượng cảm xúc cho người dùng ở các khu vực khác. Điều này không được hỗ trợ hoặc xác nhận bởi Apple, nhưng khi xuất hiện hệ điều hành iPhone 2.2 cũng là khi App Store lần đầu tiên được giới thiệu. 

Nhưng tới tận năm 2010 khi emoji được dịch sang Unicode, làm cho emoji phổ biến trên toàn thế giới, và thay đổi giữa các thiết bị, tàu sân bay và nền tảng phần mềm. Sau đó, vào năm 2015, bàn phím biểu tượng cảm xúc được bật cho tất cả người dùng iOS theo mặc định, điều này đã đẩy emoji trở thành bàn phím phổ biến nhất thế giới.

Sự phát triển của thiết kế biểu tượng cảm xúc trên nhiều nền tảng 2008–2018

"Trong những năm qua, nhiều thay đổi đã được thực hiện cho bộ biểu tượng cảm xúc của Apple. Tổng số biểu tượng cảm xúc đã tăng từ 471 trong năm 2008 lên 2.776 vào năm 2018 - nhiều biểu tượng mang giới tính và hỗ trợ tông màu da. Một số thay đổi hoàn toàn mang tính thẩm mỹ (Apple chuyển sang thiết kế 3D rendered vào năm 2016) trong khi những người khác phản ánh tên chính thức của biểu tượng cảm xúc khi chúng được thêm vào tiêu chuẩn Unicode”, theo Emojipedia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Emojipedia, Phó Chủ tịch Thiết kế Giao diện Người dùng tại Apple, Alan Dye, nói về thiết kế lại biểu tượng cảm xúc chính của năm 2016, phần lớn được thực hiện do độ phân giải màn hình của iPhone mới tăng lên. 

“Chúng tôi đã tăng độ phân giải màn hình của chúng tôi khá nhiều trong những năm qua và chúng tôi phải làm điều gì đó nếu chúng tôi muốn cải thiện nó. Trong một ý nghĩa rất thiết thực, nếu chúng ta muốn hiển thị biểu tượng cảm xúc của chúng ta ở quy mô lớn hơn, chúng ta thực sự phải tái hiện lại chúng".

Thú vị khi nghĩ rằng biểu tượng cảm xúc, ngày nay thấm nhuần văn hóa nhạc pop hiện đại, là điều duy nhất ở Nhật Bản ngay từ khi emoji ra mắt.

QM (Theo phonearena)

Tin nổi bật