5G: Kết nối thông minh hơn

(ICTPress) - Tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel 2015 (Intel Developer Forum 2015 - IDF 2015) đang diễn ra từ ngày 18 - 20/8/2015 ở San Francisco (Mỹ), Intel đã tổ chức một buổi hội thảo với chuyên đề về 5G.

Hội thảo thảo luận thế hệ mạng lưới di động kế tiếp trong tương lai sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng mới và trải nghiệm người dùng bằng cách kết hợp các kỹ thuật không dây tiên tiến với các công nghệ mạng thông minh, hiệu quả cao.

Intel đang hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị, các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ, các học viện kỹ thuật và các cơ quan tổ chức khác để thúc đẩy việc hình thành tiêu chuẩn mạng 5G và việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Các đặc trưng của mạng thế hệ thứ 5 (5G):

5G và hệ thống mạng tương lai:

Sử dụng kết nối không dây tốc độ cao với điện toán đám mây và các dịch vụ dữ liệu, và các thiết bị kết nối khác, mạng 5G sẽ tạo ra những cải cách mới như xe hơi tự lái với khả năng dò đường thông minh, các thành phố thông minh, các cải tiến chăm sóc sức khỏe và nhiều phát minh khác. Để đáp ứng thách thức về dung lượng và hiệu suất của mạng 5G đòi hỏi phải có các giải pháp nối mạng và thiết kế thiết bị mới.

5G và hội tụ giữa điện toán và truyền thông:

5G không chỉ đơn giản là tăng tốc độ và dung lượng mà còn là trí thông minh nhân tạo trong toàn bộ mạng lưới cho phép các thiết bị và hệ thống mạng liên lạc với nhau hiệu quả hơn, truyền dữ liệu và các thông tin âm thanh, hình ảnh nhanh hơn và có thể chia sẻ tài nguyên điện toán. Các thiết bị và hệ thống mạng cần phải hoạt động cùng nhau để tạo ra trí tuệ phục vụ thông minh.

5G sẽ làm các thiết bị và các bộ cảm biến sẽ càng ngày càng nhỏ và thông minh hơn:

Các thiết bị sẽ thay đổi về kích thước, hình dáng, chức năng và khả năng điện toán trên con đường tiến đến công nghệ mạng 5G. Các hệ thống mạng và thiết bị cần phải xử lý các kết nối một cách thông minh khi người dùng di chuyển trong, ngoài và giữa các vùng phủ sóng, cũng phải có khả năng hạn chế các tín hiệu gây nhiễu từ các điện thoại di động ngay bên cạnh.

Hệ thống mạng và thiết bị sẽ đảm nhận vai trò to lớn hơn trong việc chia sẻ các thông tin về ngữ cảnh, tạo ra cơ hội và phát triển các ứng dụng thế hệ mới trong video, lướt web, chơi game và các ứng dụng tích hợp trên nền tảng đám mây.

5G và việc xây dựng một Hệ thống mạng cho tương lai:

Hệ thống mạng càng ngày phải càng linh hoạt, hiệu quả và có khả năng mở rộng để đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng về mặt số lượng và chủng loại của các thiết bị kết nối mạng trong thời đại Internet của vạn vật (Internet of Things), kể cả các thiết bị công nghệ đeo trên người và các dịch vụ đem lại cho người dùng trải nghiệm 3D như thật. Điều này đòi hỏi một mạng lưới không dây rộng lớn và hiệu quả cao hơn.

5G đang thành sự thực:

Intel đang phát triển khả năng truy cập vô tuyến không dây và công nghệ xử lý thiết bị cho các thiết bị như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị công nghệ đeo cá nhân, các bộ cảm biến và các thiết bị kết nối mạng trong tương lai khác.

Một phần trong nỗ lực này, Intel đang tạo ra một nền tảng mở, có mục đích chung cho các nhà vận hành mạng và Intel cũng đang đầu tư vào việc cải tiến hệ thống mạng theo 4 lĩnh vực chính là: phát triển mã nguồn và tiêu chuẩn mở, tạo ra các nền tảng mạng lưới mở, xây dựng một hệ sinh thái mở trên nền tảng Intel và đẩy mạnh các thí nghiệm và triển khai. Để đẩy mạnh các triển khai trong tương lai, Intel đang làm việc với các công ty hàng đầu trong ngành trên các ý tưởng và đề án kinh doanh để định hình các hệ thống mạng và thiết bị tương lai.

Để đạt được mục đích này, Intel đã ra mắt Intel® Network Builders Accelerator, bước kế tiếp trong kế hoạch của Intel khi hợp tác với các công ty thuộc lĩnh vực hệ thống mạng để thúc đẩy các cải tiến trong hệ sinh thái thông qua việc kết hợp các hoạt động phát triển thị trường và các khoản đầu tư Intel Capital vào các công ty chiến lược và có khả năng tạo ra bước ngoặt nằm trong chương trình Intel® Network Builders.

Hiện nay, Intel là một thành viên trong 7 dự án nghiên cứu thuộc một phần của 5G Public Private Partnership (5G-PPP)* trong chương trình Horizon2020*. Intel là thành viên điều phối dự án của dự án Flex5GWare*, một dự án của Horizon2020, với sự tham gia của 17 tổ chức trong ngành và trong lĩnh vực giáo dục để thực hiện nghiên cứu về các yếu tố cốt lõi của 5G nhằm tạo ra một nền tảng thông tin liên lạc linh hoạt và có khả năng tái cấu hình cho các dịch vụ di động và ứng dụng di động 5G.

Hợp tác giữa Intel và các đối tác:

Với Nokia, Intel đang hợp tác với nhau để tạo ra các thông số kỹ thuật cho hệ thống mạng 5G, các yêu cầu phần mềm và thiết kế một môi trường thử nghiệm để kiểm chứng các ý tưởng kinh doanh.

Một phần trong nỗ lực này là Nokia AirFrame Data Center Solution sẽ sử dụng bộ xử lý hiệu quả cao của Intel làm nền tảng để tạo ra một cấu trúc đám mây linh hoạt hơn và phân bổ tốt hơn tạo điều kiện cho việc sử dụng công nghệ mạng 5G.

Ngoài ra, dựa trên các hoạt động hợp tác hiện tại trong công nghệ truy cập không dây, hai công ty cũng dự định phát triển một mô hình giao diện tương tác trên không với mục đích nhằm chứng minh khả năng hoạt động của mạng 5G, nhắm vào các trường hợp sử dụng mobile broadband.

Với NTT DOCOMO, Intel đang hợp tác với NTT DOCOMO để thực hiện các thí nghiệm về bộ chip cầm tay 5G. Hai công ty cũng hợp tác để tạo ra các ý tưởng giao diện, thiết kế, các thí nghiệm trong phòng lab và thí nghiệm hiện trường liên quan đến 5G.

Với SK Telecom, SK Telecom đã thông báo việc hợp tác với Intel để phát triển và kiểm định công nghệ mạng 5G. Hai công ty sẽ cùng nhau xây dựng một modem hỗ trợ mạng 5G, mạng LTE hiện có và mạng 3G và đảm bảo khả năng nối mạng hoàn hảo giữa nhiều RAT (Công nghệ truy cập sống vô tuyến - Radio Access Technology).

Hai công ty sẽ tiếp tục phát triển Anchor-Booster Cell, một trong những công nghệ 5G then chốt có khả năng truyền số lượng dữ liệu khổng lồ một cách mượt mà bằng cách kết hợp mạng lưới LTE và WiGig, mạng LAN không dây thế hệ tiếp theo.

Trung Thành

Tin nổi bật