Xem triển lãm Thông tin và Cuộc sống 2012

(ICTPress) - Trong tuần lễ VNPT 2012 diễn ra trên toàn quốc từ ngày 26/11 đến 01/12/2012, triển lãm và Lễ trao giải Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” năm 2012 dành cho các tác phẩm Ảnh, Bài viết và Video clip là hoạt động mở đầu cho VNPT Week 2012 đã được tổ chức.

Những tác phẩm tham dự Cuộc thi và được trưng bày tại triển lãm hôm nay phản ánh chân thực và ấn tượng vai trò của Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin trong đời sống kinh tế xã hội của đất nước. 

“Thông tin và Cuộc sống” là cuộc thi thường niên được VNPT tổ chức với các chất liệu dự thi bằng Bài viết, Ảnh và Video clip với mong muốn lựa chọn được những tác phẩm phản ánh chân thực nhất, sống động nhất và ý nghĩa nhất các hoạt động của ngành Thông tin & Truyền thông nói chung và VNPT nói riêng trong đời sống xã hội.

Sau 6 tháng phát động Cuộc thi (từ ngày 15/5/2012 đến 15/11/2012), Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức đã nhận được hơn 1.200 tác phẩm dự thi của gần 500 tác giả trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Trong đó, nổi bật lên là những đề tài phản ánh vị trí của Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin trong đời sống xã hội, để qua đó chúng ta hiểu hết được vai trò của công nghệ, từ thông tin vệ tinh, internet, băng rộng tới di động vv… trong phát triển kinh tế xã hội, giao lưu tình cảm cũng như bảo đảm phục vụ an ninh quốc phòng cho đất nước.

 Ở độ tuổi lên bốn, Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” đã thực sự trở thành một diễn đàn để nhiều tác giả cùng chia sẻ cảm xúc, tình cảm và những khoảnh khắc đáng ghi nhớ về vai trò, vị trí của Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin trong cuộc sống thường ngày.  

Với chủ đề “Công nghệ làm thay đổi cuộc sống”, các tác phẩm dự thi năm 2012 đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, sâu sắc về ý nghĩa. Nhiều câu chuyện xúc động, có thật về tình người trong cuộc sống số; những ghi chép, phóng sự truyền hình hay những thời khắc mà các tác phẩm ghi nhận đã phản ánh sống động nhất những nỗ lực của CBCNV Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cũng như toàn ngành đã và đang phấn đấu không ngừng nghỉ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế, giao lưu văn hóa với bạn bè năm châu.

Trong số gần 400 tác phẩm viết Ban Tổ chức nhận được năm nay, nổi bật lên là số lượng bài viết về mối quan hệ mật thiết và không ranh giới giữa “thông tin” và “cuộc sống”. Đối với mỗi con người, tất cả chúng ta đều cần kết nối, sẻ chia. Thông qua các tác phẩm dự thi, Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin đã đem đến những điều kỳ diệu mà trước đây chúng ta chưa từng nghĩ tới… Tất cả tạo nên một diện mạo đầy nhân văn ở lĩnh vực tác phẩm Viết dự thi “Thông tin và Cuộc sống” năm thứ 4.

Hơn 800 tác phẩm Ảnh dự thi của các tác giả trong và ngoài VNPT đã thể hiện những hình ảnh rõ nét nhất về đóng góp của lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin trong đời sống xã hội của đất nước. Bên cạnh các bức ảnh ghi nhận những khoảnh khắc đẹp, phản ảnh sinh động và đậm chất nhân văn, các tác phẩm còn tập trung nêu bật những đóng góp của VNPT, với vai trò là doanh nghiệp chủ đạo của Nhà nước trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin trong đời sống xã hội.

Tác phẩm đoạt giải nhì: Chuyến du lịch thú vị của tác giả Nguyễn Vinh Hiển

Ở thể loại Video clip, Ban Tổ chức cũng nhận được hàng chục tác phẩm dự thi, trong đó nổi bật nhất là những phóng sự phản ánh đậm nét chủ đề “Công nghệ thông tin làm thay đổi cuộc sống” và vai trò, vị trí của VNPT trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhà thơ Trần Đăng Khoa – giám khảo thể loại Video clip cũng cho biết, trong số các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, những tác phẩm nổi trội nhất cũng chính là những tác phẩm thể hiện những đóng góp quan trọng của VNPT trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, dân trí, và kết nối, giao lưu tình cảm giữa con người với con người.

Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng, Tổng biên tập Báo điện tử VnMedia Võ Quốc Trường đánh giá qua 4 năm tổ chức cuộc thi, số lượng và chất lượng tác phẩm ngày càng được nâng cao. Ở cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được gần 400 tác phẩm viết, hơn 800 tác phẩm ảnh và gần 50 video clip dự thi các thí sinh.Ông Võ Quốc Trường đánh giá, dù ở hình thức nào, các tác phẩm đều thể hiện một cách sống động, chân thực mối liên hệ giữa Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin với cuộc sống kinh tế xã hội của đất nước, xuất phát từ những tình cảm chân thành của các tác giả.

Trong quá trình chấm sơ khảo và chung khảo cho cuộc thi, các thành viên Hội đồng Chung khảo gồm: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, nhà thơ Trần Đăng Khoa và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã làm việc công tâm, nghiêm minh chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất cho ba thể loại dự thi.

Ban Tổ chức Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” năm 2012, đã quyết định trao 02 giải nhất, 06 giải nhì và 07 giải ba, 11 giải khuyến khích cho các tác phẩm dự thi. Với mỗi giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích, các tác giả sẽ nhận được phần thưởng tương ứng là 15 triệu đồng, 7 triệu đồng, 5 triệu đồng, 2 triệu đồng cho mỗi tác phẩm đoạt giải. Công đoàn Bưu điện Việt Nam cũng trao Giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc, Giải Tập thể được trao cho đơn vị có nhiều CBCNV tham gia gửi tác phẩm dự thi. Cùng với giải thưởng của Ban Tổ chức, còn có các Giải thưởng phụ dành cho những tác phẩm được độc giả VnMedia bình chọn qua SMS và website.

Thông qua Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống, chính những người làm trong lĩnh vực này càng ý thức được hơn công việc họ đang làm, còn những người sử dụng công nghệ thông tin thì hiểu thêm về những ứng dụng mình đang dùng. Chính điều đó sẽ tạo ra mối liên hệ bền chặt giữa con người với con người.” - nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nhận xét.

Triển lãm các tác phẩm dự thi Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” năm thứ 4 được trưng bày tại sảnh tầng 1, Tòa nhà VNPT - 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội quy tụ các tác phẩm xuất sắc đã được chọn lọc từ hơn 1.200 tác phẩm dự thi. Tại triển lãm, Ban Tổ chức đã kết hợp những tác phẩm dự thi của ba thể loại Ảnh, Bài viết và Video Clip để tạo nên hiệu ứng hình ảnh trong một không gian sống động.

Các giải thưởng chi tiết:

Thể loại Bài viết:

Giải nhất: Tác phẩm Giấc mộng hồi sinh - Tác giả Nguyễn Thị Thấm

Giải nhì: Tác phẩm Của nợ - Tác giả Ngô Thị Phương Hiếu

Giải nhì: Tác phẩm Chỉ tại keo kiệt - Tác giả Phạm Văn Ba

Giải ba: Tác phẩm Truyện cổ tích của Nhã - Tác giả Trịnh Thị Bích Hằng

Giải ba: Tác phẩmHoa anh đào và rượu - Tác giả Nguyễn Thị Bích Nhàn

Giải Khuyến khích: Tác phẩm Giấc mơ lạ - Tác giả Ngô Thị Phương Hiếu

Giải Khuyến khích: Tác phẩm Nước mắt hoàn lương - Tác giả Nguyễn Thị Minh Quyên

Thể loại Ảnh

Giải nhất: Không có giải nhất

Giải nhì: Tác phẩm Chuyến du lịch thú vị - Tác giả Nguyễn Vinh Hiển

Giải nhì: Tác phẩm Qua đồi cát – Tác giả Đặng Hồng Long

Giải ba: Tác phẩm Hạnh phúc từ Trường Sa – Tác giả Nguyễn Đức Căn

Giải ba: Tác phẩm Sinh viên thời đại mới – Tác giả Nguyễn Duy Huy

Giải ba: Tác phẩm Cái này sóng khỏe lắm – Tác giả Trần Cao Bảo Long

Giải KK: Tác phẩm Tác nghiệp trên quần đảo Trường Sa - Tác giả Nguyễn Mỹ Vân

Giải KK: Tác phẩm CN với cuộc sống người khuyết tật - Tác giả Nguyễn Văn Thương

Giải KK: Tác phẩm Em nhớ anh mà - Tác giả Trần Cao Bảo Long

Giải KK: Tác phẩm Mở rộng trạm thu phát sóng BTS - Tác giả Lê Văn Dũng

Giải Khuyến khích: Tác phẩm Chuyển thư lên TP. Buôn Mê Thuột – Tác giả Triệu Quốc Hùng

Giải Khuyến khích: Tác phẩm Việt Nam đẹp lắm bà ạ… - Tác giả Vũ Quang Ngọc

Giải Khuyến khích: Tác phẩm Chia sẻ niềm vui - Tác giả Đặng Thị Minh Huệ

Thể loại Video Clip:

Giải Nhất: Tác phẩm Internet kết nối trái tim - Tác giả Thu Hoài, Nguyễn Đức Hiền, Võ Minh Đức

Giải Nhì: Tác phẩm Sử dụng công nghệ xanh trong vận hành trạm phát sóng di động trên đảo Mê - Tác giả Hùng Cường, Minh Đức, Minh Châu, Thu Trang

Giải Nhì: Tác phẩm Khi quyết định đi vào cuộc sống - Tác giả Nguyễn Đình Nghĩa

Giải Ba: Tác phẩm Niềm tự hào của mỗi nhà báo khi đến với Trường Sa - Tác giả Lê Trọng Hiếu, Nguyễn Hồng Nhung, Trần Thanh Đại

Giải Ba: Tác phẩm Điểm internet nông thôn, điểm sáng của nông thôn Việt Nam - Tác giả Mai Hữu, Quang Bình, Lê Hiếu

Giải Khuyến khích: Tác phẩm 3a ở huyện nghèo nhất nước - Tác giả Nguyễn Đình Nghĩa

Giải Khuyến khích: Tác phẩm Ngành TT&TT chung tay xây dựng nông thôn mới - Tác giả Quang Sơn, Thanh Tùng

HM

Tin nổi bật