Website Bộ TT&TT có phiên bản đọc thông tin qua ĐTDĐ

(ICTPress) - Tính đến cuối năm 2011, trên thế giới đã có 6 tỉ thuê bao di động hoạt động. Việc đọc thông tin thông qua thiết bị di động đã thật sự bùng nổ trên thế giới và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng ấy.

Điều này do sự phát triển của công nghệ hiện nay đã cho phép người dùng có thể kết nối Internet từ di động. Với những thiết bị di động hiện nay có thể kết nối Internet ở mọi lúc mọi nơi, cùng với sự gọn nhẹ, thông minh cũng tạo nên sự tiện lợi cho người dùng, do vậy nhu cầu tiếp cận thông tin qua di động cũng tăng lên.

Nhằm thu hút đông đảo người dân, bạn đọc có thêm cách tiếp cận nội dung thông tin nhanh, chính xác và hiệu quả do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cung cấp, nhóm nghiên cứu đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng đọc thông tin trên cổng  Thông tin điện tử (TTĐT) của Bộ TT&TT qua điện thoại di động” mã số 14-12-KHKT-SP của Trung tâm Thông tin, Bộ TT&TT đã nghiên cứu xây dựng giao diện đọc tin tức trực tuyến trên website của Bộ.

Việc cung cấp thông tin qua di động không phải là để thay thế cách truy cập vào website trên máy tính, góp phần giúp người dân có thêm sự lựa chọn thuận lợi đối với việc tiếp cận thông tin của Bộ, đó cũng là cách tăng cường hiệu quả truyền thông của Bộ.

Qua nghiên cứu, phân tích một số thông số các công nghệ phát triển website PHP, ASP.NET, ASP, JSP/java hiện nay, nhóm thực hiện đề tài đã thống nhất lựa chọn ngôn ngữ HTML 5 và công nghệ ASP.NET MVC4 để thực hiện ứng dụng xây dựng phiên bản xem đọc thông tin trên website Bộ TT&TT.

Về nội dung được cung cấp qua phiên bản đọc di động, nhóm đề tài thống nhất lựa chọn ba nội dung thông tin được người dân quan tâm đọc nhiều nhất, đó là các mục: Tin tức - Sự kiện; Tra cứu và xem được các nội dung thông tin văn bản quản lý nhà nước của Bộ và Tra cứu thông tin liên hệ của Bộ, các đơn vị thuộc Bộ. Phiên bản này còn cho phép người sử dụng có thể nghe  đọc nội dung bài viết trên điện thoại di động thông minh có sử dụng hệ điều hành Windows Mobile, Android, Symbian; các loại điện thoại có kết nối WIFI/3G/EDGE/GPRS.

Giao diện đọc trên di động của Cổng TTĐT của Bộ TT&TT

Hiện nay, bạn đọc đã có thể truy nhập vào địa chỉ Cổng TTĐT của Bộ tại mic.gov.vn, trang sẽ tự động chuyển sang giao diện đọc trên di động m.mic.gov.vn. Từ ngày 19/10 đến 30/10/2012 các số liệu về trình duyệt và số lượng người đọc cụ thể như sau:

Các trình duyệt trên điện thoại thông minh được sử dụng nhiều nhất là Safari của điện thoại iPhone là 53,23%, Opera 8,65%, Firefox 6,30%, Internet Explorer 9.x là 6.01%, Java/1.6.0_24 là 4.99%.

Trình duyệt trên điện thoại thông minh được sử dụng nhiều nhất là Safari
Các quốc gia xem nội dung nhiều nhất

Nhóm thực hiện đề tài cũng cho biết các Trang/Cổng TTĐT của các Bộ, ngành hiện nay chưa triển khai, áp dụng công nghệ đọc nội dung qua ĐTDĐ. Qua trao đổi với các đơn vị quản lý Trang/Cổng TTĐT của các Bộ/Ngành được biết một số Bộ đang có ý tưởng xây dựng, một số bộ cũng đã bắt tay vào triển khai. Nếu Bộ TT&TT đưa vào sử dụng cách thức này thì là cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên trong số các Bộ/Ngành tại Việt Nam cung cấp cách thức đọc tin phù hợp với thiết bị di động.

 Lan Phương

Tin nổi bật