Vietnamnet đoạt giải B Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường

(ICTPress) - Sáng nay 19/3, Tại Lễ bế mạc và trao giải Hội báo Toàn quốc năm 2017, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng của Hội báo năm nay.

Theo đó, Hội báo toàn quốc đã trao 40 Giải “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc” gồm 1 giải Đặc Biệt, 12 giải A, 15 giải B, 12 giải C. Gian trưng bày Báo chí toàn cảnh do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện đã đạt giải A.

Ban Tổ chức cũng trao 19 Giải đồng hạng “Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Đinh Dậu 2017” tại Hội báo toàn quốc năm 2017, 10 giải đồng hạng “Giao diện báo điện tử đẹp dịp Tết Đinh Dậu 2017”, 35 Giải “Bìa báo Tết đẹp”, gồm 10 giải A, 25 giải B. Bìa báo Tết của Tạp chí Toàn cảnh Sự kiện và Dư luận đạt giải B.

Năm nay lần đầu tiên tại Hội báo toàn quốc, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường. 40 giải gồm 4 giải A, 7 giải B, 4 giải C và 25 giải Khuyến khích đã được trao. Tuyến bài phản biện dự án Giao thông xuyên Á kết hợp với làm thủy điện trên sông Hồng, của hội viên nhà báo Nguyễn Kiên Trung, Báo điện tử Vietnamnet, đã đạt giải B về giải thưởng Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường cho loại hình báo điện tử.

Các Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và Nguyễn Bé trao các giải thưởng Phóng sự về đề tài môi trường xuất sắc. Phóng viên Kiên Trung (ngoài cùng bên trái) nhận giải thưởng

Loạt bài được thực hiện từ thời điểm giữa tháng 5/2016 khi tập đoàn Xuân Thành có dự án quy hoạch xây dựng hệ thống thủy điện và giao thông thủy trên sông Hồng.

Dự án này đã được các chuyên gia có nhiều ý kiến phản biện, về cơ bản không đồng tình với dự án này do nó gây ra những tác động xấu đối với hệ thống sông Hồng và một loạt hệ lụy đối với đời sống xã hội từ khu vực thượng du tới hạ du. Đó chưa nói tới về lịch sử, đây là một dòng sông gắn liền với đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, lịch sử dựng nước, giữ nước của Việt Nam.

Loạt bài ghi nhận ý kiến của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thủy lợi, trong đó có ông Hoàng Xuân Hồng phân tích, nhận định dưới góc độ chuyên gia về thủy điện (Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam); ông Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (cũ); nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội Thủy lợ Việt Nam.

Sau khi loạt bài đăng tải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phân tích, đánh giá tính khả thi, hiệu quả và tác động của dự án. Trên cơ sở đó, Thủ tướng chưa phê duyệt, thông qua dự án này.

Năm 2016, với loạt bài phản biện này, nhà báo Nguyễn Kiên Trung cũng đã đoạt giải B cuộc thi báo chí về tài nguyên môi trường lần thứ 3 do Bộ TN&MT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Là phóng viên theo dõi mảng môi trường, năm 2016, nhà báo Kiên Trung còn thực hiện các loạt bài như “Núi rác thải Y tế chềnh ềnh giữa làng ung thư”, "Băm nát Vườn Quốc gia Ba Vì”...

Loạt bài “Núi rác thải Y tế chềnh ềnh giữa làng ung thư” được thực hiện từ thời điểm tháng 8/2016. Đây là loạt bài phản ánh sự việc các hộ dân thu gom rác thải của một loạt các bệnh viện trên địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… về tập kết tại làng nghề tái chế Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh. Đây là làng nghề có tỷ lệ người ung thư lớn ở Việt Nam, đã được Bộ Tài nguyên Môi trường tiền hành kiểm tra, xác nhận.

Loạt bài "Băm nát Vườn Quốc gia Ba Vì” được thực hiện từ tháng 3/2016 phản ánh về việc Vườn Quốc gia Ba Vì bị phá vỡ cảnh quan, quy hoạch do dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép, chưa được sự đồng ý, chấp thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như các cơ quan chức năng.

Sau khi Báo VietNamNet phản ánh sự việc, dự án đã được yêu cầu dừng thi công để xin phép các cơ quan chức năng, thực hiện công tác đánh giá tác động môi trường cũng như phương án bảo vệ cảnh quan của Vườn Quốc gia Ba Vì.

HM

Tin nổi bật