VNMedia giao lưu trực tuyến “Tiết kiệm điện thời tăng giá”

(ICTPress) - Hưởng ứng “Giờ Trái đất” (20 giờ 30 đến 21 giờ 30 thứ 7 ngày 31/3), cùng xã hội hành động về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, Báo điện tử VnMedia đã tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến “Tiết kiện điện thời tăng giá” chiều nay 30/3/2012, tại Trụ sở của Báo tại 142 Lê Duẩn, Hà Nội.

Buổi giao lưu có sự tham gia của: Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội Hà Nội; đại diện các doanh nghiệp có các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Đình Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần HTSV, doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn VNPT và ông Lê Xuân Tịnh, Giám đốc Công ty CP OPPLE.

Trong 1,5 giờ đồng hồ, các khách mời của chương trình đã trả lời 64 câu hỏi được gửi trực tuyến về tòa soạn xung quanh các vấn đề về làm sao tiết kiệm điện, giảm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp, thời gian tới giá điện có còn tăng và giải pháp ngôi nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng. ICTPress xin tổng hợp một số nội dung đáng chú ý của cuộc giao lưu trực tuyến này.

Tiết kiệm điện vẫn là ý thức

Làm thế nào để tiết kiệm điện cho gia đình là chủ đề được nhiều câu hỏi gửi về tòa soạn. Bạn Hoàng My, Hải Phòng hỏi: “gia đình tôi gồm 8 người: gồm ông bà, vợ chồng tôi, 2 con nhỏ và thêm 2 người em. Một tháng gia đình tôi dùng hết gần 3 triệu tiền điện (nếu có dùng điều hòa). Tôi đọc hóa đơn thấy phần tính lũy tiến rất cao. Hay bạn Trần Bách ở Bắc Giang cho biết “Giá điện tính theo lũy tiến như hiện nay không phải đánh vào người nhiều tiền mà đang gây khó khăn đối với những hộ đông người, như vậy có đúng không?”.

TS. Nguyễn Minh Phong cho biết rất thông cảm với chi phí tiền điện quá lớn theo mặt bằng thu nhập hiện nay của xã hội. Trong trường hợp của gia đình cần chú ý mấy điểm sau đây:

- Nên tách hộ khẩu theo quy định quản lý hộ khẩu hiện hành, để được hưởng các chế độ ưu đãi về giá điện dành cho mỗi hộ gia đình.

- Chú ý điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức 27 - 28o, vì theo các chuyên gia mỗi sự điều chỉnh tăng 1o (mùa Đông) và giảm 1o (mùa Hè) khiến chi phí về điện tăng 10%,

- Không nên bật điều hòa cả ngày mà nên bật theo khoảng giờ, có nhu cầu thực sự. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu có nhu cầu thường xuyên thì cũng không nên tắt mở nhiều lần để tránh tổn hao năng lượng cơ hội.

Theo TS. Phong mức tính lũy tiến giá điện hiện nay chỉ thuần túy xét theo số kw tiêu thụ mà không tính đến số nhân khẩu trong gia đình. Những gia đình càng đông, nhu cầu tối thiểu càng lớn thì càng chịu mức giá điện lũy tiến cao hơn những gia đình khác. Tuy nhiên cũng cần thấy rằng, mức tiết kiệm điện và ý thức tiết kiệm điện có ảnh hưởng lớn đến hóa đơn tiền điện của mỗi gia đình, dù là đông hay ít người, dù là giàu hay là nghèo.

Trả lời câu hỏi “Giá điện hiện nay chỉ khổ người nghèo nhà đông.Văn hóa Việt Nam thì tứ đại đồng đường, nhà đông bao nhiêu thì tiền điện dùng nhiều bấy nhiêu. Tính lũy tiến chỉ chết người nghèo có đúng không thưa ông?”, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết: chúng tôi rất đồng cảm và ủng hộ văn hóa tứ đại đồng đường, như là một nét đặc trưng của gia đình Việt Nam, nếu ngành điện mà quan tâm có chế độ ưu đãi về giá điện cho những gia đình như vậy sẽ là một điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, thực tế ngày nay ngành điện chỉ mới tính lũy tiến theo mức tiêu thụ điện, mà chưa tính đến các yếu tố xã hội đặc biệt là nhân khẩu trong gia đình. Vì vậy, trước mắt gia đình vẫn nên thực hiện chính sách triệt để tiết kiệm điện, đồng thời có thể xem xét tách hộ để hưởng mức lũy tiến ban đầu thấp...

Bạn Trần Bảo An cho biết: tiền điện một tháng của gia đình tôi đã gần 2 triệu đồng, nên tôi cũng khá quan tâm. Làm thế nào để tiếp kiệm hơn được đây thưa các chuyên gia. Nói tiết kiệm nhưng lạnh thì cũng phải bật điều hòa, nóng cũng phải bật, rồi bình nước nóng cũng phải dùng, quạt cũng phải chạy, đèn cũng phải thắp, tivi cũng phải xem... nói chung rất khó tiết kiệm nếu không bán bớt hoặc hạn chế các loại thiết bị dùng bằng điện. quan điểm của các chuyên gia như thế nào?

TS. Nguyễn Minh Phong thông cảm cho biết: Quả thật đây là một bài toán nan giải mang tầm vĩ mô chứ không còn là vi mô... Tuy nhiên, gia đình vẫn nên cân nhắc kế hoạch sử dụng những thiết bị, tiện nghi sinh hoạt có mức tiết kiệm điện cao nhất, sử dụng hợp lý nhất, phù hợp với nhu cầu thực tế thiết yếu của mình; giảm thiểu tình trạng bật nước nóng, điều hòa, điện cả ngày mà không có người sử dụng. Cũng không nên sử dụng ti vi quá to, tốn điện và càng không nên mở ti vi khi không có ai xem.

Giá điện sẽ còn tăng

“Dự báo giá điện của Việt nam trong năm nay còn tăng giá nữa hay không? Nếu tăng, ở mức nào là hợp lý?” là câu hỏi của bạn Nguyên ở Hà Nội. TS. Nguyễn Minh Phong trả lời: “Thật đáng tiếc là hiện nay cơ cấu chi phí, sản xuất và kinh doanh ngành điện vẫn chưa được cung cấp một cách hệ thống và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là chưa được các cơ quan kiểm toán xác nhận. Vì vậy, việc phân tích mức cụ thể của giá điện và xu hướng điều chỉnh giá điện là khó khăn đối với không chỉ người dân, các chuyên gia mà còn cả đối với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Về nguyên tắc, giá điện tùy thuộc vào giá xăng dầu, giá than, điều kiện cung cấp nước cho thủy điện cũng như các chi phí về hao tổn kỹ thuật trong sản xuất cung ứng điện; chi phí về tiền lương và các chi phí cần thiết khác để đầu tư phát triển ngành điện”.

Ở Việt Nam hiện nay, giá điện còn tùy thuộc vào mức lãi định mức và mức thu ngân sách mà Nhà nước áp đặt cho ngành điện. Ngoài ra, các chi phí về thất thu, thất thoát điện và tiền thu điện cũng ảnh hưởng đến giá điện... Trong tương lai khi cạnh tranh thị trường trong ngành điện được thực hiện đầy đủ thì giá điện sẽ do kết quả của sự cạnh tranh này quyết định. Với những nhân tố trên, có thể thấy trong bối cảnh ngành điện còn độc quyền cao như hiện nay thì khả năng tăng giá điện một chiều (chỉ tăng , không giảm) sẽ còn rất đậm. Trong năm 2012, ít nhất giá điện cũng có thể sẽ tăng tới khoảng 5% theo dự kiến đề xuất của ngành điện...

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, tăng giá điện từ nay đến cuối năm là một động thái khá nhạy cảm, bởi bản thân ngành điện đang còn những nghịch lý, những tồn tại mà dữ dư luận rất quan tâm đó là giá điện là giá chỉ tăng 1 chiều, trong lịch sử tất cả các loại giá ở Việt Nam; Thứ hai giá điện ảnh hưởng rất nhiều các yếu tố đầu vào và mức sống của người dân, từ người nghèo cho đến người giàu, từ công nghiệp cho đến dịch vụ; Thứ ba, đang có cấu thành về giá rất phức tạp mà hiện nay chưa được chứng minh, giải trình đầy đủ.

“Nếu theo đúng tuyên bố của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là giá điện phải tăng lên hơn 9 cent thì mới đạt được giá thành, mà hiện nay mới chỉ đạt 5 cent, thì điều này sẽ rất bất lợi cho doanh nghiệp”, TS. Phong phát biểu.

Giải pháp Ngôi nhà thông minh để quản lý và tiết kiệm năng lượng

Theo ông Nguyễn Đình Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP HTSV, vấn đề tiết kiệm năng lượng phụ thuộc vào việc chọn thiết bị điện và sử dụng thiết bị điện như thế nào cho hiệu quả.

Trả lời nhiều câu hỏi bạn đọc quan tâm tới giải pháp ngôi nhà thông minh (Homeon) để quản lý và tiết kiệm năng lượng, ông cho biết Homeon chủ yếu tập trung vào việc sử dụng thiết bị điện thế nào cho hiệu quả và nhắc nhở cho người sử dụng nếu các hành vi sử dụng của họ có vấn đề (lãng phí điện). Cụ thể là những thiết bị rất tốn điện năng như điều hòa, bình nóng lạnh chiếm khoảng 60 - 70% lượng điện tiêu thụ. Ví dụ như điều hòa nếu biết đặt chế độ sử dụng hợp lý sẽ tiết kiệm được 30 - 40% nếu sử dụng không đúng chế độ. Hệ thống Homeon sẽ tự động điều chỉnh để điều hòa trở về đúng chế độ hoạt động tối ưu nhất cho dù người dùng không am hiểu sâu về điều hòa, ví dụ như trẻ con, người già,...

Hệ thống Homeon cũng có những giải pháp làm mát không khí mà không cần sử dụng điều hòa, các giải pháp này thường áp dụng tại các khu resort. Các thiết bị điện khác như bình nóng lạnh cũng tiêu tốn nhiều năng lượng, tuy nhiên nhiều người vô ý thức hoặc lãng quên khi sử dụng, hệ thống Homeon sẽ tự động tắt các thiết bị này khi không sử dụng. Các thiết bị điện khác như đèn chiếu sáng được hệ thống Honeon lập trình sẵn hàng trăm kịch bản giúp hệ thống có thể hoạt động theo mong muốn của người sử dụng tối ưu nhất tùy theo từng điều kiện hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ có người đi qua mới bật bóng đèn và sau tự tắt khi không có người, hoặc nếu thấy phòng không có đủ ánh sáng sẽ tự động kéo rèm ra,...

Để tiết kiệm điện có hệ thống, hệ thống Homeon có thể đưa ra kế hoạch sử dụng điện. Ví dụ, mỗi ngày sử dụng không quá 10 số điện, nếu sử dụng quá hệ thống sẽ tự động nhắc nhở chủ nhân. Đây là tính năng kiểm soát trực tuyến, giải pháp này thực sự hữu hiệu để giúp cả nhà cung cấp điện và người sử dụng điện sẽ có ý thức sử dụng điện tốt hơn, tiết kiệm hơn. Khả năng nhân rộng rất đơn giản vì hệ thống được thiết kế theo kiểu các module rất nhỏ gọn, giá thành rẻ và ứng dụng các công nghệ truyền thống sẵn có như mạng GSM và tận dụng hết ứng dụng công nghệ của mạng này. Do đó việc ứng dụng và nhân rộng sẽ rất dễ dàng.

Tuyên truyền tiết kiệm điện tránh hô khẩu hiệu

Bạn đọc Hoàng Hải có gửi câu hỏi quan tâm đến vấn đề tuyên truyền tiết kiệm điện cho biết: Nhiều ý kiến cho rằng, những người nghèo thì không cần kêu gọi họ cũng tự tiết kiệm điện, còn những người giàu thì tiết kiệm vài bóng điện không giải quyết gì cho cá nhân họ. Vậy theo TS, làm thế nào để tuyên truyền tiết kiệm điện hiệu quả? Báo chí có thể góp phần tuyên truyền như thế nào?

Việc tuyên truyền hiệu quả cần tránh chung chung kiểu hô khẩu hiệu, hoặc những lời khích lệ dài dòng, mà các cơ quan báo chí cần cụ thể hóa chúng bằng những lời khuyên thiết thực, ví dụ cần sử dụng máy nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện. Mỗi một thiết bị tiêu tốn bao nhiêu năng lượng điện trong một giờ và nên sử dụng nó như thế nào để vẫn đáp ứng được nhu cầu với chi phí năng lượng thấp nhất. Ngoài ra, cũng cần thông tin về so sánh chất lượng, giá cả và nơi cung cấp các sản phẩm tiết kiệm điện để người tiêu dùng biết và có thể căn cứ đưa ra các quyết định”, TS. Nguyễn Minh Phong đề nghị.

Một chương trình giao lưu trực tuyến ngắn gọn nhưng có thể nói đã giúp người tiêu dùng, doanh nghiệp tăng cường sự hiểu biết trong các giải pháp, sản phẩm tiết kiệm năng lượng, xu hướng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng.

HM

Tin nổi bật