Tạp chí Tem đoạt Giải Bạc Lớn tại Triển lãm Tem thế giới 2011

(ICTPress) - Đây là lần đầu tiên một ấn phẩm tem chơi của Việt Nam đoạt Giải Bạc Lớn tại Triển lãm Tem Thế giới.

Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TT&TT Nguyễn Huy Luận đánh giá cao nỗ lực của Chi hội Tạp chí Tem mặc dù còn nhiều khó khăn cả về con người lẫn điều kiện vật chất những đã có những thành tích quan trọng

Đây là tin vui mà Tạp chí Tem thông báo tới cộng tác viên (CTV) của Tạp chí Tem 2011 tại Hà Nội ngày 14/12. Phó Tổng Biên tập thường trực Tạp chí Tem Nguyễn Đoàn cho biết tại Triển lãm Tem Thế giới Philanippon 2011 được tổ chức tại Nhật Bản cuối tháng 7/2011, nhiều nước ở các châu lục tham gia đã dự thi “các bộ trưng bày hàng đầu thế giới”, trong đó có cuộc thi dành cho các báo, tạp chí tem các nước. Tạp chí Tem đã tham dự và dành giải Bạc lớn. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn  Bắc  Son ngày 21/11 cũng đã trao tặng Bằng khen cho Tạp chí Tem.

Từ năm 1971 “thương hiệu” PhilaNippon đã được đánh giá cao. Giới truyền thông thì bình luận “Sở dĩ các triển lãm toàn cầu được tổ chức tại Nhật Bản do các người đứng đầu ngành Bưu chính nước này đã biết chung sức với giới kinh doanh tem ở khắp năm châu đều rất thành công”. Và cũng có thể vì thế nên năm 2001, Liên đoàn Tem thế giới (FIP) đã không ngần ngại giao cho PhilaNippon’01 làm nhiệm vụ của Triển lãm Tem Thế giới đầu tiên trong thiên niên kỷ mới.

Và việc đảm bảo để mọi người được thấy “các bộ trưng bày hàng đầu thế giới”, Ban Tổ chức thực ra đã có một cuộc tuyển chọn kỹ càng. Một Ban Giám khảo gồm 42 vị giám khảo quốc tế, 3 chuyên gia thẩm định và 8 giám khảo tập sự từ khắp năm châu đã được mời. Họ có mặt ở Yokohama, Nhật Bản trước Triển lãm 1 ngày để làm việc. Riêng nhóm xét chấm về thể loại “Tài liệu tem chơi” thì đã có mặt từ 3 ngày trước đó.

Tạp chí Tem dự thi loại 11B là loại dành cho báo và tạp chí. Để dự thi theo quy định, Tạp chí Tem đã  phải gửi ấn phẩm đến  Nhật trước 4 tháng theo đường bưu điện để kịp đến bàn Ban giám khảo để so đo cùng 29 tờ báo và tạp chí khác. Tạp chí Tem lần này đạt được 77 điểm, chỉ kém phụ san “Các nghiên cứu về Tem chơi” của “Quỹ Tem chơi Nhật Bản” đúng 1 điểm. Đây là lần đầu tiên một ấn phẩm tem chơi của Việt Nam đoạt Giải Bạc Lớn tại Triển lãm Tem Thế giới. Thêm 3 điểm nữa thì Tạp chí đã được lọt vào danh sách của các Giải Mạ Vàng.

Phó Tổng Biên tập thường trực Nguyễn Đoàn cho biết thành công này của Tạp chí Tem có công lao đóng góp nhiều của các CTV  trong suốt thời gian qua.

Tạp chí Tem đến nay đã ra được 112 số gồm cả số phát hành vào dịp tết Nhâm Thìn. Trong 112 số đó, bài của CTV bình quân đều chiếm từ 70 đến 80% tổng số bài. Ví dụ số 111 đã phát hành gần đây nhất, có 44 bài, tin thì 34 bài, tin là của CTV. Các CTV tham gia viết bài cho Tạp chí có các đồng chí lãnh đạo Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu chính, các nhà sưu tập tem trong cả nước, Hội Tem các tỉnh, nhà văn hóa, nhà văn và những người nhà khoa học đang công tác chuyên sâu về từng lĩnh vực, các họa sĩ vẽ tem lão thành, các họa sĩ vẽ tem hiện nay và các cán bộ của Công ty Tem Việt Nam.

Đối với nghề báo, tỉ lệ bài của CTV chiếm trong mỗi số Tạp chí như vậy là hết sức tốt, vì đảm bảo cho tờ Tạp chí hội tụ được nhiều trí tuệ, nhiều kênh thông tin,các góc nhìn đa dạng của nhiều người trong từng vấn đề, tạo nên sự mới mẻ, sinh động, hấp dẫn của tờ Tạp chí.

Nhân dịp này, các đại biểu, các CTV đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết về nội dung, hình thức, công tác biên tập cho Tạp chí Tem.

Tổng Biên tập Tạp chí Tem Vũ Văn Tỵ đánh giá cao và chân thành cám ơn các CTV đã cộng tác nhiệt tình trong năm 2011 và mong năm tới tiếp tục được tiếp nhận sự cộng tác đó.

 Mai Anh

Tin nổi bật