Nhiếp ảnh gia Mỹ và các phóng viên ảnh TT&TT trao đổi nghiệp vụ

(ICTPress) - Theo kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2012 về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chiều nay 6/3 đã tổ chức buổi trao đổi, tọa đàm về ảnh tài liệu, ảnh nghệ thuật với Ted Engelmann, nhà nhiếp ảnh tài liệu và nghệ thuật người Mỹ.

Nhiếp ảnh gia Ted Engelmann cũng chính là người đã cất công đi tìm để trao tận tay gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm chiếc đĩa CD ghi lại cuốn nhật ký đầy cảm động của người nữ bác sĩ đã anh dũng hy sinh, cuốn nhật ký có lửa mà cựu chiến binh Federic Withurs đã không đốt mà lưu giữ trong nhiều năm.

Nhà nhiếp ảnh người Mỹ Ted Engelmann chia sẻ kinh nghiệm chụp qua những bức ảnh đen trắng

Ted Engelmann đã có hơn 30 năm đi khắp nơi trên thế giới và ghi lại những hình ảnh sống động về những quốc gia từng trải qua chiến tranh, đặc biệt là đất nước Việt Nam.

Ông cũng đã giảng dạy nhiều lĩnh vực liên quan đến Lịch sử, Khoa học, Nghệ thuật Ngôn ngữ và nghệ thuật hình ảnh… Trong những năm qua, ông tình nguyện làm việc cho tổ chức Camera Obscura Gallery, một trong những gallery nghệ thuật hình ảnh lâu đời nhất ở Mỹ.

Tháng 11/2008, ông đã sang Baghdad, Iraq, sau đó là Afganistan và có nhiều bức ảnh chụp về cuộc sống của những lính Mỹ, Irag, Afganistan, cuộc sống của những người dân nơi đây và thiên nhiên hoang dã ở các nước này. Ông cho biết những bức ảnh tư liệu giúp ông truyền tải đến người dân Mỹ, đến nhiều người những gì ông đã được chứng kiến và mong muốn được chia sẻ.

Ông đi nhiều và sử dụng một máy ảnh Hasselblad với phim đen trắng sáng tạo những bức ảnh nghệ thuật. Những bức ảnh của ông đã mang lại một cảm xúc phấn chấn và tự hỏi về thế giới chúng ta đang sống. Ông cũng đã nhiều lần quay trở lại Việt Nam và có nhiều bức ảnh ấn tượng về cuộc sống, con người và những thay đổi to lớn của Việt Nam sau nhiều năm.

Các phóng viên ảnh của các báo ngành TT&TT trao đổi với nhà nhiếp ảnh Mỹ

Các phóng viên ảnh của các báo ngành TT&TT đã trao đổi, chất vấn nhà nhiếp ảnh người Mỹ nhiều câu hỏi về kinh nghiệm, góc chụp, loại máy ảnh, ống kính cả những đòi hỏi về kỹ thuật, thể lực, sự kiên trì, đeo bám, kinh phí… để có được một bức ảnh tài liệu, ảnh nghệ thuật để đời.

Dưới đây là những bức ảnh nghệ thuật hết sức ấn tượng mà Ted Engelmann chia sẻ với các nhà báo ảnh TT&TT và bạn đọc:

Bức ảnh có tên "Sương mù" (Fog)
Hình ảnh cái cây như 1 diva đang hát trên núi và tác giả lấy tên là diva
Tác phẩm "Đứng cô đơn" (Stand alone)

Các phóng viên ảnh của các báo TT&TT sẽ có một buổi đi chụp ảnh thực tế với nhà nhiếp ảnh người Mỹ Ted Engelmann vào ngày mai 7/3 tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các hình ảnh và thông tin về ảnh của các nhà báo ảnh TT&TT đến bạn đọc.

Mai Anh

Tin nổi bật