'Nhân vật truyền cảm hứng 2020' - bắt đầu mỗi ngày bằng câu chuyện tử tế

VietNamNet luôn xác định một trong những sứ mệnh làm báo của mình là lan tỏa những câu chuyện tử tế với công chúng. Điều này thể hiện rõ trong sự kiện vinh danh “Nhân vật VietNamNet truyền cảm hứng 2020".

Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo VietNamNet trao kỷ niệm chương cho các nhân vật được vinh danh.

VietNamNet vừa tổ chức lễ vinh danh “Nhân vật truyền cảm hứng 2020” và lễ kỷ niệm 23 năm ngày thành lập báo vào tối 18/12.

Bốn nhân vật được độc giả bình chọn cao nhất và được vinh danh, trao kỷ niệm chương của báo là: Hoàng Tuấn Anh - “cha đẻ” của ATM gạo miễn phí, sinh viên Ngô Minh Hiếu – người 10 năm cõng bạn tật nguyền đến trường, cô giáo vùng cao Trương Thị Nhượng và một nhân vật đặc biệt là chủ tịch xã Bắc Trạch, Quảng Bình – ông Phan Thanh Miên. Ông đã mất vì mải cứu dân trong vùng lũ mà không kịp chữa bệnh.

2020 là một năm bùng nổ thông tin trên nhiều nền tảng. Người đọc được thưởng thức nhiều nội dung đa dạng hơn, nhưng cũng là lúc xuất hiện bài viết vô thưởng vô phạt, những câu chuyện tồi tệ. Điều này khiến độc giả có cảm giác mất niềm tin vào những điều tốt đẹp.

Trong bối cảnh như vậy, VietNamNet luôn nhất quán với định hướng đi đầu lan tỏa thông tin tích cực. Có 3 tiêu chí mà báo định hình và trở thành một chiến lược văn hóa trong việc tuyên truyền người tốt việc tốt.

Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu trong lễ vinh danh.

Luôn bắt đầu một ngày mới bằng một câu chuyện tử tế, lan tỏa năng lượng tích cực

Mỗi sáng mở trang báo là độc giả có ít nhất một câu chuyện tích cực như một nguồn năng lượng mới để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi. Với hơn 600 bài báo trong một năm qua của chuyên mục "Chuyện tử tế", VietNamNet đã giới thiệu nhiều tấm gương điển hình nhưng rất đỗi bình dị.

Những nhân vật của VietNamNet củng cố niềm tin cho độc giả vào những điều tốt đẹp. Đó là câu chuyện của đôi bạn Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh ở Thanh Hóa. Hơn 10 năm Hiếu đã cõng Minh bị tật nguyền đến trường. Ngô Minh Hiếu đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ngày nay hãy sống một đời ý nghĩa, tin vào sự chân thành luôn hiện hữu ở mọi nơi thông qua những hành động nhỏ bé. Ngô Minh Hiếu là 1 trong 4 nhân vật được vinh danh trong sự kiện “Nhân vật truyền cảm hứng 2020” của VietNamNet.

Ngô Minh Hiếu tại Lễ trao giải Nhân vật VietNamNet truyền cảm hứng.

Những câu chuyện tồi tệ và đau lòng chỉ là một phần nhỏ trong đời sống của chúng ta, đặc biệt người Việt Nam luôn có truyền thống tương thân tương ái.

Câu chuyện về ông Bùi Công Hiệp ở TP.HCM cho người đọc củng cố niềm tin hướng thiện. Ông Hiệp đã tặng cả cơ ngơi 100 tỷ làm nơi cư trú cho trẻ em cơ nhỡ. Ông cũng dành phần đời còn lại để làm cha của hơn 100 trẻ em ở mái ấm Thiên Thần.

Bài viết về ông Hiệp nhận được hàng nghìn chia sẻ và bình luận từ độc giả. Nhiều người bày tỏ sự cảm kích trước tâm sự của ông: “Phải đùm bọc, dạy dỗ lo lắng cho các con chứ không phải chỉ quăng tiền ra rồi nhờ bảo mẫu trông. Đã là cha con thì việc cha để lại gia sản cho con không có gì lạ. Tôi không hề luyến tiếc về điều đó mà ngược lại rất hạnh phúc”.

Không chỉ có ông Hiệp, trên vùng núi Hà Giang, cô giáo Trương Thị Nhượng ngày đêm với công việc quyên góp, từ thiện. Đến nay, cô đã kêu gọi các nhà hảo tâm xây được 5 điểm trường, các cây cầu, nhà tình thương cho người dân vùng cao. Sau khi VietNamNet đăng tải, cô Nhượng được các đồng nghiệp, lãnh đạo, doanh nghiệp địa phương quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp sức để kêu gọi được nhiều công trình từ thiện hơn. Cô giáo Trương Thị Nhượng là người có lượng bình chọn cao nhất trong danh sách “Nhân vật truyền cảm hứng 2020”.

Cô giáo Trương Thị Nhượng.

Phát hiện những nhân vật sáng tạo, tiếp sức cho họ để có những đóng góp giá trị cho xã hội, xây dựng đất nước

Cô giáo Hà Ánh Phượng, người vừa được vinh danh trong top 10 giáo viên toàn cầu là nhân vật VietNamNet phát hiện đầu tiên. Ngôi trường nơi cô giáo Phượng đang giảng dạy có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới. 

Một tấm gương điển hình khác mà VietNamNet phát hiện là cô gái dân tộc Chal Thi, người tạo ra hướng đi mới cho cây dừa với sáng chế mới từ mật hoa dừa, tạo ra sản phẩm cho thu nhập cao. Khi cây dừa đang rớt giá, sáng chế của chị Chal Thi cứu nguy cho bà con, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương. Chị cũng chuyển giao công nghệ cho nhiều hộ dân trong vùng, giúp họ có thu nhập vững vàng và quảng bá sản phẩm ra nước ngoài.

Những tấm gương trong dòng chảy thời cuộc

Từ khóa của năm 2020 chính là “đại dịch”. Chính vì vậy, trong đại dịch Covid-19 không thể không nhắc đến các chiến sĩ áo trắng ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Họ có mặt ở ổ dịch ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), xách ba lô vào Đà Nẵng khi ở đây bùng phát thành ổ dịch. Trong số đó, luôn có bác sĩ Nguyễn Trung Cấp. Ông và các đồng nghiệp đã có những quyết định mang tính bước ngoặt điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ông chia sẻ với VietNamNet về những ngày “nội bất xuất ngoại bất nhập” một khát khao nhỏ bé là được ra ngoài ngắm đường phố. Những tâm sự rất đời thường của ông đã lay động hàng triệu con tim, đồng cảm với những người hy sinh thầm lặng vì sức khỏe cộng đồng.

Anh Hoàng Tuấn Anh - người sáng chế ra chiếc máy ATM gạo.

Trong những ngày cách ly toàn xã hội vì đại dịch, máy ATM gạo ra đời cứu giúp cho nhiều người dân đang gặp khó khăn ở TP.HCM. Anh Hoàng Tuấn Anh là người đã sáng chế ra chiếc máy ATM đặc biệt này. Xuất phát từ mong muốn chung sức vì cộng đồng đẩy lùi đại dịch, anh đã nung nấu làm ra chiếc máy phát đồ miễn phí mà người dân không phải xếp hàng đứng nhận, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. ATM gạo ra đời với tinh thần: “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác”.

Những điều tốt đẹp chưa bao giờ bị lãng quên, đặc biệt trong khó khăn, tình người tương trợ lẫn nhau lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Và cũng có những con người để mang lại điều tốt đẹp cho người khác thì hy sinh cả bản thân. Trong trận lụt tháng 10 vừa qua, chủ tịch xã Bắc Trạch, Quảng Bình, Phan Thanh Miên dầm mình trong nước lũ để đưa người dân và tài sản đến nơi an toàn. Vì mải cứu dân, không chữa căn bệnh nhiễm khuẩn vì nước lũ kịp thời, ông Miên đã qua đời trong sự tiếc thương và biết ơn của người dân.

Sau khi bài viết về sự ra đi ông Phan Thanh Miên, bạn đọc đã gửi hàng trăm bình luận bày tỏ sự thành kính và biết ơn trước một tấm lòng nhân hậu, mình vì mọi người.

Chị gái của ông Phan Thanh Miên thay mặt em có mặt tại buổi vinh danh.

Không ai mỗi sớm thức dậy lại không muốn nhìn một thiên nhiên đẹp đẽ, một gương mặt thân thiện và một hành động ấm lòng. Mỗi bài báo chứa đựng những điều tốt đẹp là khởi nhịp cho một ngày mới đầy niềm tin và hy vọng.

Những câu chuyện tử tế, những con người nhân hậu giống như những hạt mầm nhân văn gieo xuống cánh đồng sẽ chỉ có yêu thương và hạnh phúc. VietNamNet sẽ kiên định với định hướng khơi dậy lòng yêu nước, khát vọng dân tộc, lan tỏa năng lượng tích cực, kết nối mọi người để thúc đẩy Việt Nam phát triển hùng cường, thịnh vượng.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tin nổi bật