Nhà báo TT&TT trau dồi xứng đáng truyền thống đi đầu đổi mới của ngành

“Đề nghị các nhà báo ngành TT&TT trau dồi hơn nữa bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, trau dồi đạo đức nghề nghiệp báo chí, để xứng đáng truyền thống luôn đi đầu đổi mới của ngành”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã phát biểu với toàn thể hội viên nhà báo ngành TT&TT nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày nhà báo Cách mạng Việt Nam.

Chiều 20/6/2016, tại Hà Nội, Liên chi hội Nhà báo TT&TT tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Liên chi hội Nhà báo TT&TT lần thứ XII.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và chúc mừng những thành tích nổi bật của Liên chi hội Nhà báo TT&TT trong 14 năm qua.

"Trong suốt 14 năm thành lập và phát triển, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã là cầu nối liên kết các chi hội, nhà báo TT&TT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Từ 100 hội viên ban đầu, tới nay, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã trở thành Liên chi hội lớn với hơn 300 hội viên, luôn tuân thủ tôn chỉ mục đích hoạt động, đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển báo chí của đất nước", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định.

Chia sẻ định hướng hoạt động của Liên chi hội Nhà báo TT&TT thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói: "Các nhà báo, cơ quan báo chí trong ngành bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền cho sự phát triển ngành, cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền phục vụ phát triển tốt kinh tế xã hội của đất nước. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, yêu cầu về đạo đức báo chí phải luôn được đề cao, quán triệt. Đề nghị các nhà báo ngành TT&TT trau dồi hơn nữa bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, trau dồi đạo đức nghề nghiệp báo chí, để xứng đáng truyền thống luôn đi đầu đổi mới của ngành".

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho 4 hội viên nhà báo gồm: ông Nguyễn Huy Luận, nguyên Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TT&TT; nhà báo Phạm Thị Tú Anh, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Bưu điện Việt Nam tại TP. HCM (Chi hội Nhà báo Báo Bưu điện Việt Nam); nhà báo Vương Thu Hạnh và nhà báo Phạm Hương Giang (Chi hội Nhà báo Trung tâm Thông tin, Bộ TT&TT).

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và ông Phan Hữu Minh, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho 04 hội viên Liên chi hội Nhà báo TT&TT

Cùng chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, ông Phan Hữu Minh, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, mặc dù số lượng hội viên của Liên chi hội không nhiều nhưng lại có tầm quan trọng lớn phản ánh 5 lĩnh vực Ngành TT&TT, hiện nay mạng xã hội đang phát triển rất mạnh vì vậy càng đòi hỏi phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp rất lớn của những người làm báo chuyên nghiệp. Đạo đức nghề nghiệp của nhà báo cũng được quy định rất rõ trong điều 8 Luật Báo chí mới được Quốc hội thông qua.

Liên chi hội Nhà báo TT&TT cũng đã tổ chức trao Giải Báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT  thường niên lần thứ XII. 

Năm nay, qua nhiều vòng tuyển chọn và chấm giải, Ban Tổ chức đã quyết định trao 2 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 16 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc được tuyển chọn từ hàng ngàn bài báo của 11 chi hội nhà báo đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong suốt 2015. Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải tập thể cho Báo điện tử Vietnamnet, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Tem, Tạp chí CNTT&TT.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao giải A giải báo chí của Liên chi hội Nhà báo TT&TT cho tác phẩm Phim phóng sự tài liệu “Tổ quốc trong trái tim người Việt” của nhóm tác giả Trần Bình Tám, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Thị Thanh Mai, Trần Bách, Lê Trọng Hiếu, Chi hội Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông quốc tế; và Loạt 5 bài về vấn đề biển Đông, thực hiện tại Mỹ, Trung Quốc, Philippines và Singapore của tác giả Hoàng Thị Thu Hường, Chi hội nhà báo Báo điện tử VietNamNet

Giải báo chí thường niên của Liên chi hội được tổ chức nhằm kịp thời động viên, cổ vũ những phát hiện những tìm tòi, sáng tạo của các nhà báo trong việc sáng tạo các tác phẩm báo chí. Giải được Tập đoàn VNPT tài trợ chính thường niên.

Theo Ban giám khảo cuộc thi giải báo chí Liên chi hội, các Chi hội Nhà báo đã tích cực quan tâm, triển khai các đề tài bài báo phù hợp với tôn chỉ, mục đích của tờ báo của đơn vị mình. Các tác phẩm tham dự giải đa dạng về thể loại và phản ánh đa dạng các mặt của đời sống.

Nhiều tác phẩm là những phóng sự, loạt bài dài kỳ đã được đánh giá cao, và tạo tiếng vang trong dư luận xã hội như các loạt bài: “Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao”; Loạt bài về Thuế thu nhập doanh nghiệp: Nên miễn 10 năm đầu cho doanh nghiệp CNTT (Báo Bưu điện Việt Nam), Loạt bài về “Cần trả lại sân chơi cho trẻ em Hà Nội” (Báo điện tử VNMedia), Loạt bài “40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước” (Báo điện tử VietnamNet).

Đa số các cơ quan báo chí ngành TT&TT là các báo chuyên ngành nên mảng đề các tài tác phẩm tập trung phản ánh đa dạng các hoạt động của ngành TT&TT và có tác động xã hội như: Loạt 5 bài phản ánh phản ánh lý do khiến các doanh nghiệp truyền hình trả tiền xin được quản lý giá cước; Loạt bài cảnh báo người dùng điện thoại trong nước về tình trạng lừa đảo nạp thẻ điện thoại khuyến mãi “khủng” qua Facebook, website mạo danh (Báo Bưu điện Việt Nam); Loạt bài về Thời điểm triển khai 4G đã tới (Báo điện tử VNMedia), Bao giờ Việt Nam có start-up tỷ đô? (Tạp chí Xã hội Thông tin)...

Ngoài ra, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã tặng Giấy khen cho 34 hội viên và Chi hội Nhà báo có thành tích trong hoạt động nghiệp vụ và công tác Liên chi hội năm 2015 và 5 tập thể đã có thành tích tham gia đóng góp vào nghiệp vụ và xây dựng Liên chi hội năm 2015 gồm: Chi hội Nhà báo Báo Bưu điện Việt Nam, Chi hội Nhà báo Báo điện tử Vietnamnet, Chi hội Nhà báo Báo điện tử VnMedia, Chi hội Nhà báo Tạp chí Xã hội Thông tin, và Chi hội Nhà báo Tạp chí CNTT&TT.          

QA

Tin nổi bật