Năm thứ 3 liên tiếp VNPT đạt tăng trưởng lợi nhuận trên 20%

(ICTPress) - Năm 2016 là năm đầu tiên Tập đoàn VNPT chính thức vận hành theo mô hình mới. Đây có thể nói là năm bản lề của tái cơ cấu VNPT.

Dù gặp khá nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình thay đổi toàn diện mô hình và cách thức quản trị doanh nghiệp nhưng kết quả lợi nhuận tăng trưởng 20% so với năm 2016 cho thấy VNPT đã tái cấu trúc đúng hướng.

Hoàn thành vượt mức các kế hoạch SXKD 2016

Với việc thay đổi đồng bộ cả về mô hình tổ chức SXKD và phương thức quản trị doanh nghiệp, VNPT đã hoàn thành vượt mức tất các mục tiêu đề ra. Trong đó nổi bật nhất là lợi nhuận của Tập đoàn đã tăng mạnh.

Cụ thể tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 4.380 tỷ, đạt 102% kế hoạch, tăng 20,3% so với thực hiện năm 2015. Lợi nhuận năm 2016 của Tập đoàn tăng gấp đôi so với thời điểm trước tái cơ cấu (năm 2013). Năng suất lao động tính theo lợi nhuận tăng 1,26 lần so với thực hiện năm 2015. Phát triển mới 6,5 triệu thuê bao di động Vinaphone; Số thuê bao Fiber VNN thực tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2015. Những chỉ số này không chỉ nói lên sự nỗ lực rất lớn của Tập thể Lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn VNPT mà cho thấy được hiệu quả từ mô hình mới của VNPT sau tái cấu trúc.

Bên cạnh chỉ tiêu lợi nhuận, Tập đoàn cũng thực hiện vượt mức tất cả các chỉ tiêu khác. Cụ thể: Tổng doanh thu của Tập đoàn đạt 133.233 tỷ, đạt 102,5% kế hoạch, tăng 7% so với thực hiện 2015; Tổng nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn năm 2016 đạt 3.600 tỷ, đạt 100,3% kế hoạch, tăng 1,4% so thực hiện năm 2015; Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 7%, tăng 20,1% so với năm 2015; Tổng số thuê bao điện thoại của Tập đoàn đến cuối năm 2016 đạt 38,6 triệu thuê bao, trong đó thuê bao di động Vinaphone là 31,6 triệu thuê bao.

Nhiều sản phẩm CNTT của VNPT được thị trường đón nhận

Với lĩnh vực CNTT, xác định đây sẽ trở thành mảng kinh doanh mũi nhọn trong giai đoạn 2016 - 2020, VNPT đã có chiến lược đầu tư mạnh cho lĩnh vực này và đã gặt hái được thành quả trong năm 2016.

Sau một thời gian ra mắt thị trường, nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được đón nhận rộng rãi và được khách hàng đánh giá cao. Ví dụ: Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) cho hơn 2.000 đơn vị tại 61 tỉnh/TP; Phần mềm Một cửa liên thông (VNPT-iGate) đang được gần 500 đơn vị trên 23 tỉnh/TP sử dụng trong việc cung cấp dịch vụ công cho người dân; Cổng thông tin điện tử (VnPortal) cũng đang được gần 2.000 đơn vị tại 18 tỉnh/thành phố (trong đó bao gồm Cổng thông tin điện tử Chính phủ và trang thông tin của Bộ Thông tin và truyền thông) sử dụng; Phần mềm quản lý khám chữa bệnh (VNPT-HIS) đang được triển khai ở khoảng 7.000 cơ sở y tế và một số bệnh viện đa khoa; phần mềm giáo dục (vnEdu) đang được hơn 9.100 trường với gần 3,8 triệu học sinh sử dụng, thiết lập 1,2 triệu account sổ liên lạc điện tử...

Đến hết năm 2016, Tập đoàn VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT giai đoạn 2016-2020 với 51 UBND tỉnh/thành phố và nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp. Bộ giải pháp Chính quyền điện tử kết nối liên thông 4 cấp từ xã phường tới trung ương của VNPT hiện diện tại 61 tỉnh/thành phố. Nhiều giải pháp CNTT khác của VNPT cũng đã được thị trường đón nhận như VNPT-HIS được ứng dụng tại 51,3% số cơ sở y tế, giải pháp vnEdu được ứng dụng tại 25% số trường học trên toàn quốc.

Cũng trong năm 2016, VNPT cũng đã xây dựng giải pháp thành phố thông minh như một nền tảng liên kết tích hợp dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp và chính quyền, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của các thành phố lớn trên cả nước. Giải pháp được khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao và đã được tin tưởng lựa chọn để triển khai tại 5 tỉnh/thành phố (trong đó có TP HCM).

Việc phát triển mạnh mẽ các dịch vụ ICT cũng đồng thời đi cùng với những rủi ro tiềm ẩn về an toàn thông tin. Vì vậy, trong năm 2017, Tập đoàn sẽ tiếp tục chú trọng triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin ở cả 3 lĩnh vực công cụ, quản lý và đội ngũ thông qua việc đầu tư bài bản các hệ thống phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn tấn công mạng, đưa trung tâm an ninh thông tin SOC vào hoạt động, xây dựng đội ngũ chuyên gia ở trình độ cao để vừa bảo vệ cho hạ tầng mạng và hệ thống thông tin nội bộ, vừa tiến tới cung cấp các dịch vụ an toàn thông tin cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng chính quyền, tổ chức doanh nghiệp.

Khởi động tái cấu trúc khối công nghệ công nghiệp

Với mục tiêu ban đầu là để làm chủ phần thiết bị đầu cuối khách hàng, chủ động đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên hệ thống, mảng sản xuất công nghệ công nghiệp tiếp tục được VNPT đẩy mạnh đầu tư và phát triển.

Năm 2016, VNPT đã sản xuất, cung cấp ra thị trường gần 2,4 triệu thiết bị đầu cuối, 91 ngàn km cáp quang với tổng giá trị sản phẩm công nghiệp nội địa, dịch vụ của VNPT là 8,4 nghìn tỷ đồng, tăng 17,7% so với thực hiện năm 2015. Các sản phẩm công nghệ công nghiệp của VNPT cũng đã được giới thiệu và bán tại 6 nước trong khu vực châu Á và Mỹ La Tinh. Việc đầu tư ra thị trường quốc tế tiếp tục được xúc tiến. VNPT đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và đang chuẩn bị thành lập liên doanh tại Myanmar.

Năm 2017, VNPT sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại thị trường một số nước châu Á, châu Âu theo hướng không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống mà sẽ kết hợp với việc cung cấp các sản phẩm công nghệ công nghiệp và dịch vụ CNTT.

Hạ tầng mạng lưới không ngừng được mở rộng

Trong năm 2016, quy mô hạ tầng viễn thông, CNTT của Tập đoàn tiếp tục được mở rộng, tăng cường, góp phần không nhỏ làm thay đổi quan niệm của khách hàng về chất lượng dịch vụ của VNPT.

Với 33.000 trạm 3G/2100Mhz đã phát sóng, hiện VinaPhone là mạng di động duy nhất triển khai thành công công nghệ 3G tần số 900Mhz trên tất cả 63 tỉnh/thành phố và là mạng di động có vùng phủ sóng 3G rộng nhất Việt Nam. Là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên được Bộ trao giấy phép thiết lập mạng cung cấp dịch vụ 4G-LTE, VNPT đã chính thức khai trương dịch vụ tại huyện đảo Phú Quốc và đầu tháng 11 vừa qua, trở thành nhà mạng đầu tiên khai trương dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Hiện VNPT đang khẩn trương triển khai phủ sóng 4G ở một số tỉnh, thành phố trọng điểm khác. Hạ tầng mạng cáp quang tiếp tục được mở rộng tới các huyện, xã trên cả nước, giúp số lượng thuê bao cáp quang của VNPT tăng gấp đôi so với cuối năm 2015.

QA

Tin nổi bật