Gặp mặt 21/6 và trao Giải Báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT lần thứ XIII

(ICTPress) - Chiều 19/6/2017, tại Hà Nội, Liên chi hội Nhà báo TT&TT tổ chức gặp mặt kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT lần thứ XIII năm 2016.

Đến dự có nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh, nguyên lãnh đạo Liên chi hội, lãnh đạo Liên chi hội và các hội viên cùng nhiều khách mời khác. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao những thành tích đạt được của Liên chi hội Nhà báo TT&TT, cảm ơn sự quan tâm của Hội Nhà báo Việt Nam với Liên chi hội Nhà báo TT&TT (hiện có hơn 250 hội viên), và mong Hội Nhà báo Việt Nam tạo điều kiện nhiều hơn để Liên chi hội hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Về hoạt động của báo chí ngành TT&TT, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định, thời gian qua, báo chí của ngành đã rất quan tâm tới hoạt động của ngành, kịp thời phản ánh chủ trương, chính sách, hoạt động của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ.  

Thời gian tới, mong các cơ quan báo chí trong ngành chủ động thông tin tuyên truyền về ngành, phối hợp với các cơ quan chức năng trong Bộ thiết lập các kênh trao đổi thông tin để tăng cường hơn nữa sự phối hợp nhịp nhàng trong công tác tuyên truyền.

“Đặc biệt, thời gian tới, nhiệm vụ thông tin tuyên truyền còn nặng nề, môi trường mạng xã hội rất phức tạp, mong Liên chi hội quán triệt sâu sắc trong từng chi hội, hội viên để thực hiện nghiệm chỉnh 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và các văn bản pháp luật về báo chí”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Báo cáo tóm tắt hoạt động của Liên chi hội trong 1 năm qua, ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TT&TT cho biết: Liên chi hội hiện có 252 hội viên đang hoạt động trong 11 chi hội. 6 tháng đầu năm, các đơn vị thuộc Liên chi hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Báo chí ngành luôn bám sát chủ trương của Đảng, Chính phủ, chỉ đạo của Bộ, ngành, góp phần tích cực vào hoạt động của Bộ TT&TT.

Đánh giá cao kết quả đạt được của Liên chi hội Nhà báo TT&TT, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Hoạt động Liên chi hội thời gian qua là nỗ lực cố gắng lớn, đây cũng là thành tích của Bộ TT&TT đã thực hiện được. 

Nhân dịp này, Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam của Hội Nhà báo Việt Nam cho 13 hội viên nhà báo; công bố kết nạp 72 hội viên mới.

Ông Phan Hữu Minh, Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho các hội viên nhà báo thuộc Liên chi

Cũng trong dịp này, Hội nhà báo Việt Nam đã tặng bằng khen của Hội nhà báo Việt Nam về thành tích công tác hội và nghiệp vụ năm 2016 cho 3 hội viên gồm: Phạm Thị Quyên (Báo Bưu điện Việt Nam), Lê Văn Hiệp (Báo điện tử Vietnamnet), Nguyễn Lan Phương (Tạp chí TT&TT).

Ông Phan Hữu Minh trao tặng các Bằng khen của Hội nhà báo VN 2016 cho các hội viên của Liên chi

Để động viên những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho công tác Liên chi hội năm 2016, Liên chi hội nhà báo TT&TT đã xét chọn danh hiệu các hội viên xuất sắc trong năm 2016 trao cho 26 hội viên nhà báo và 4 tập thể (Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử Vietnamnet, Tạp chí Tem, Tạp chí TT&TT). 

Ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Liên chi hội trao tặng Giấy khen cho các hội viên, tập thể chi hội nhà báo đã có thành tích trong công tác Liên chi hội năm 2016

Điểm nhấn đặc biệt của sự kiện là Lễ trao Giải Báo chí Liên chi hội Nhà báo TT&TT lần thứ XIII – năm 2016. Ban Tổ chức đã quyết định trao 2 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 18 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc; 5 giải tập thể cho Báo điện tử Vietnamnet, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Tem, Tạp chí TT&TT. 

Nhà tài trợ VNPT trao hai giải A: Phóng sự “Núi rác thải y tế chềnh ềnh giữa làng ung thư” của nhóm tác giả Nguyễn Kiên Trung, Đỗ Thúy Hạnh và Phóng sự “Dự án nghìn tỷ đắp chiếu” của tác giả Lương Bằng, Chi hội nhà báo Báo điện tử Vietnamnet.

Giải báo chí thường niên của Liên chi hội được tổ chức nhằm kịp thời động viên, cổ vũ những phát hiện những tìm tòi, sáng tạo của các nhà báo trong việc sáng tạo các tác phẩm báo chí.  

Theo Ban giám khảo, các chi hội nhà báo đã tích cực quan tâm, triển khai các đề tài bài báo phù hợp với tôn chỉ, mục đích của tờ báo của đơn vị mình. Các tác phẩm tham dự giải đa dạng về thể loại và phản ánh các mặt của đời sống.  

Đại diện Liên chi hội trao giải B cho các tác phẩm, tác giả

Một số chi hội đã có nhiều tác phẩm tuyên truyền về hội nhập của Việt Nam như Loạt bài “30 năm đổi mới nhìn từ ngành Ngoại giao” (Báo điện tử Vietnamnet), Cộng đồng kinh tế ASEAN nhiều kỳ vọng, lắm gian nan (Báo Bưu điện), Xuất bản Việt Nam - những dấu ấn hội nhập (Tạp chí Tri thức thời đại), “Món quà ngoại giao ý nghĩa”, “Thư và tem theo chân chính khách” (Tạp chí Tem), đặc biệt nhiều bài báo viết về chủ tịch Hồ Chí Minh... như “Gửi trọn tình yêu vào những mẫu tem Bác Hồ” (Báo Bưu điện), “Theo dấu chân gió ngàn” (Báo Vietnamnet)... 

Đại diện Liên chi hội trao giải C cho các tác phẩm, tác giả

Nhiều tác phẩm là những phóng sự, loạt bài dài kỳ đã được đánh giá cao, và tạo tiếng vang trong dư luận xã hội như các loạt bài dài kỳ: phóng sự điều tra “Lật tẩy những mánh lừa siêu hạng” tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy”, “Đột phá tư duy để phát triển du lịch” (Báo điện tử VnMedia), “Cấp phép xây dựng”, “Dự án ngàn tỷ đắp chiếu”, “Bạo lực học đường ở Yên Bái” (Báo Bưu điện), Loạt bài “Đi tìm sự thật về những phu vàng bỏ mạng ở mỏ vàng Mà Sa Phìn” (Báo điện tử Vietnamnet)...

Đặc biệt, ghi nhận nhiều tác phẩm viết về đề tài môi trường đã nhận được sự chú ý của công luận như: “Núi rác thải y tế chềnh ềnh giữa làng ung thư”; “Rừng pơ mu bị tàn phá trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt”; Loạt bài phản ánh “Ngập mặn ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long: Mặn không phải là kẻ thù”, Phóng sự “Ô nhiễm nước thải ở Hà Nội” (Báo điện tử Vietnamnet) và một số tác phẩm đã nhận được các giải thưởng báo chí...

Trước xu thế báo chí đa phương tiện, các báo mạng trong Liên chi hội đã tổ chức nhiều tác phẩm báo chí cùng với thông tin còn có video clip, infographic giúp bạn đọc có được những thông tin súc tích, ngắn gọn.  

Đa số các cơ quan báo chí ngành TT&TT là các báo chuyên ngành nên mảng đề các tài tác phẩm tập trung phản ánh đa dạng các hoạt động của ngành TT&TT và có tác động xã hội như: Tác phẩm “Quảng cáo nổ đề lừa bán anten truyền hình với giá cắt cổ”, Loạt bài kiến nghị hủy bỏ Điều 292 Bộ Luật hình sự”, Loạt bài phản ánh lừa đảo bán hàng trên Lazada (Báo Bưu điện), “Hội sách mùa thu tỏa sáng tinh thần văn hóa đọc” (Tạp chí Tri thức thời đại)... 

Ban Tổ chức giải cũng đã trao Giấy khen cho các tập thể chi hội đã có nhiều đóng góp cho giải: Chi hội Báo điện tử Vietnamnet, Báo Bưu điện, Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Tem, Tạp chí TT&TT. 

Giải báo chí Liên chi hội nhà báo TT&TT thường niên lần thứ XIII - năm 2016 được Tập đoàn VNPT, VNPT-Media tài trợ chính.

B.M

Tin nổi bật