Sẽ nhúng công cụ tìm kiếm của Baidu vào iOS của Apple

(ICTPress) - CEO Apple Tim Cook vừa có một chuyến thăm đầy bất ngờ tới một cửa hàng của Apple tại Bắc Kinh hôm qua, một nỗ lực đề cao tầm quan trọng mà hãng tới thị trường lớn Trung Quốc kể từ khi ông cầm lái vào tháng 8/2011.

Ảnh minh họa: micgadget

Cook đã bị phát hiện ở cửa hàng Apple ở khu vực Xidan, Bắc Kinh bởi số người sử dụng trang web blog phổ biến của Trung Quốc là Sina Weibo, và ảnh chụp của ông ở cửa hàng này đã được đăng tải trên một trang web của một người sử dụng weibo ngay sau đó.

Cook đã thực hiện chiến lược có chủ đích so với người tiền nhiệm Steve Jobs là chưa bao giờ thăm cửa hàng Apple ở Trung Quốc. Cook đã nhiều lần đến Trung Quốc và đã từng cho biết Trung Quốc là một thị trường “rất quan trọng”.

Một dấu hiệu nữa về tầm quan trọng tăng lên để cho thấy Apple đang quan tâm tới Trung Quốc với một thông báo trên cổng thông tin Internet sina.com cho biết Apple sẽ nhúng công cụ tìm kiếm của “khổng lồ” CNTT của Trung Quốc Baidu vào hệ điều hành của Apple vào tháng sau.

Cho tới nay, công cụ tìm kiếm của Google là công cụ tìm kiếm được nhúng duy nhất kể từ khi Apple tung ra hệ điều hành di động iOS của mình, được sử dụng trong iPhone, iPad và các máy tính xách tay.

Công ty này đã bán 4,7 triệu iPad ở trung Quốc vào năm ngoái, chiếm 70% thị phần.

Đây là một dấu hiệu mà Apple đang quan tâm nhiều hơn tới thị trường lục địa Trung Quốc. Tuy nhiên cả hai công ty vẫn chưa lên tiếng về sự kết nối công cụ tìm kiếm này, Sun Peilin, một nhà phân tích ở công ty nghiên cứu ở Bắc Kinh Analysys International cho biết.

Hồi giữa tháng 2, Apple đã tích hợp một số dịch vụ cho người sử dụng Trung Quốc trên hệ điều hành máy tính để bàn thế hệ kế tiếp trong đó có các nút bấm chia sẻ nhanh và tìm kiếm Baidu chuyên cho trang blog của Trung Quốc là Sina Weibo và trang web video có tên youku.com.

Tìm kiếm là cốt lõi kinh doanh của Baidu, do đó mỗi động thái công ty tiến hành sẽ hỗ sự phát phát triển của việc kinh doanh tìm kiếm.

Baidu đang hợp tác với Apple để tăng lưu lượng đối với việc kinh doanh không dây. Mặc dù vị trí của Baidu trong việc tìm kiếm PC là mạnh mẽ, việc kinh doanh tìm kiếm di động sẽ ít cạnh tranh, và cần nhiều đầu tư hơn, Sue Peilin cho biết.

Hôm thứ 7, Baidu đã thông báo sẽ thiết lập nền tảng trực tuyến cho các nhà phát triển ứng dụng. Robin Li,  người sáng lập và CEO của Baidu, cam kết đưa ra một sáng kiến mới với nhiều công nghệ và khả năng tài chính.

Xây dựng các quan hệ mạnh mẽ hơn với chính phủ Trung Quốc là một lý do nữa đối với chuyến đi bí mật của Cook. Đây cũng là lý do CEO Facebook Mark Zuckerberg thăm Trung Quốc vào cuối năm 2010.

Trung Quốc chiếm khoảng 10% doanh thu bán hàng của công ty này ở Mỹ, một tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các nước khác, Cook cho biết.

Tuy nhiên, Trung Quốc lục địa lại không nằm trong nhóm nước và khu vực đầu tiên tung ra iPad mới của Apple hôm 16/3.

Quang Minh

Theo Sina

Tin nổi bật