Xử lý nghiêm các hành vi đưa tin không đúng sự thật

(ICTPress) - Chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh 12 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có công tác tuyên truyền và yêu cầu  xử lý nghiêm các hành vi đưa tin không đúng sự thật.

Chiều 6/6/2016, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước tháng 5/2016 dưới sự chủ trì của  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và sự điều hành của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã điểm lại rất nhiều hoạt động “nhộn nhịp” của Ngành trong tháng 5 như tổ chức tốt tôn vinh lao động tiêu biểu ngành TT&TT, Hội nghị Khoa học công nghệ của Ngành, hội nghị cung cấp thông tin nhân quyền cho báo chí, các triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tiếp tục được tổ chức tại một số tỉnh, Hội thảo ngày IPv6 quốc gia, tổ chức tốt các lớp tập huấn về tuyên truyền ĐH Đảng XII, định hướng tuyên truyền nhiều hoạt động, tiếp tục hướng dẫn tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc TT&TT, ký biên bản hợp tác ghi nhớ với Mozambique, tổ chức diễn tập an ninh mạng ASEAN, triển lãm phóng sự ảnh, tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 45…

Tuy nhiên, Bộ trưởng đã chỉ rõ một số hạn chế, yếu kém còn tồn tại như: Vẫn để xảy ra hiện tượng cơ quan báo chí đăng tin bài vi phạm quy định pháp luật; không tuân thủ kỷ luật thông tin khi đưa tin, thiếu nhạy cảm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; Xuất hiện tình trạng thư giả mạo chữ ký số để có nội dung sai sự thật, làm giảm uy tín dịch vụ chữ ký số công cộng của các doanh nghiệp; Sau khi cung cấp đầu số 08 cho MobiFone, có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo bởi đầu số này giống đầu số 08 cố định của TP. HCM.

Chỉ đạo công tác trọng tâm trong tháng 6, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu chỉ đạo công tác tuyên truyền cần tập trung: đưa tin kết quả bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp; Thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện phát triển kinh tế xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước 2016; Nghị quyết 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2016 – 2017 và định hướng đến năm 2020; Chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước các giải pháp điều hành của Chính phủ; Ccác hoạt động về 91 năm Ngày báo chí cách mạng VN và tuyên truyền đầy đủ các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong tháng 6, cần chỉ đạo tuyên truyền các cơ quan báo chí tăng thời lượng, tần suất đưa tin bài, đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông về phòng chống ma túy và tháng phòng chống ma túy, phòng chống thương tích cho trẻ em, kết quả phòng chống tham nhũng, an toàn thực phẩm, kết quả phòng chống gian lận thương mại,…

Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các Bộ ngành, địa phương  để thực hiện rà soát kết quả thực hiện quy hoạch báo chí đến năm 2020 để báo cáo Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị hai Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) xử lý nghiêm các hành vi đưa tin không đúng sự thật. Khi xử lý, hai Cục phải phối hợp với Thanh tra Bộ.

Các công tác khác được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo gồm tập trung hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thông tin mạng; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Báo chí; Hoàn thiện chính sách quản lý thuê bao di động trả trước; Tổ chức hội thảo quốc tế về quản lý tần số; Phối hợp các Bộ, ngành, địa phương hoàn tất giai đoạn 1 đề án số hóa truyền hình, chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2 của đề án. Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt, đặc biệt trong lĩnh vực thông tin điện tử trên mạng, việc cung cấp dịch vụ game online, quản lý thuê bao trả trước, phát tán tin nhắn rác...

Bộ trưởng cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho một số đơn vị. Theo đó, triển khai Nghị quyết 41 về ưu đãi thuế để phát triển ứng dụng CNTT tại Việt Nam, Vụ CNTT phải xây dựng quy định của Thủ tướng để trình trong tháng 8. Vụ CNTT cũng phải phối hợp các Bộ, ngành liên quan xây dựng tiêu chí, điều kiện cụ thể đối với một số hoạt động phần mềm quan trọng, hưởng ưu đãi thuế thu nhập để trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi Luật Thuế.

Về Đề án số hóa truyền hình VN đến năm 2020, Cục Tần số VTĐ Phối hợp với các bộ, ngành địa phương hoàn thiện gia đoạn 1 của Đề án. Tại Hà Nội, các đối tượng bị tác động bởi "tắt" sóng analog phải thực hiện hỗ trợ theo Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020. 

Cục PTTH&TTĐ tập trung đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện các dự thảo hướng dẫn Nghị định 72; xây dựng các dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 06 về quản lý cung cấp sử dụng dịch vụ phát thanh - truyền hình. Cục PTTH&TTĐT, Cục Báo chí, Vụ Thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống thiên tai, tổ chức các hình thức phù hợp cho từng nhóm dân cư để chủ động phòng chống thiên tai. Cục Thông tin đối ngoại tổ chức cung cấp thông tin về nhân quyền cho các cơ quan báo chí hàng tháng...

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cần tập trung chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm Ngày thành lập ngành đầu tiên sau khi có Quyết định của Thủ tướng công nhận ngày 28/8 là ngày truyền thống của ngành TT&TT.

HM

Tin nổi bật