VOV đoạt giải khuyến khích ABU Prizes 2020

Lễ trao giải ABU 2020 nhằm tôn vinh các chương trình phát thanh truyền hình xuất sắc nhất Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020.

Ngày 10/12/2020, tại Lễ trao Giải ABU 2020 - Giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tác phẩm phát thanh “Hạnh phúc của người tý hon vĩ đại” (Happiness of a great tiny man) của Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) được Ban tổ chức trao giải Khuyến khích ở thể loại: “Giải quan điểm về chủ đề của năm 2020: Tôn trọng”.

Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển hy vọng trong năm 2021, VOV sẽ có nhiều tác phẩm hơn tham gia và đoạt các giải thưởng của ABU.

“Hạnh phúc của người tý hon vĩ đại” (Happiness of a great tiny man), có thời lượng 25 phút 25 giây, là một tác phẩm phát thanh xúc động, kể về cuộc đời của thầy giáo Nguyễn Văn Hùng quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, hiện là một giáo viên dạy tin học tại Trung tâm Nghị lực sống Hà Nội. Nguyễn Văn Hùng, 33 tuổi nhưng dáng vẻ bề ngoài vẫn như một cậu bé 6-7 tuổi. Do mắc chứng bệnh lùn tuyến yên nên cả chiều cao, cân nặng của người “thầy giáo đặc biệt” này bao năm qua vẫn chỉ dừng lại 1m20 và nặng 20kg. Vượt qua sự khác biệt về ngoại hình, bằng khả năng của mình, thầy giáo Nguyễn Văn Hùng đã giúp cho nhiều học trò, cả người khuyết tật và người bình thường vượt qua khó khăn, khẳng định mình trong cuộc sống.

Tác phẩm truyền tải thông điệp: Sự khác biệt về ngoại hình không phải là rào cản cho sự thành công; chiều cao và cân nặng lý tưởng là một lợi thế nhưng cách bạn sống thế nào mới là yếu tố quyết định để nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Anh Trần Bá Duy chia sẻ cảm nhận sau khi nhận được giải thưởng.

 Anh Trần Bá Duy, tác giả tác phẩm “Hạnh phúc của người tý hon vĩ đại” chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng này và nhận thấy bản thân vẫn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để bắt kịp với bạn bè quốc tế. “Hạnh phúc của người tý hon vĩ đại” là một tác phẩm có sự đóng góp của tập thể”.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển nhấn mạnh: Việc cạnh tranh giải thưởng với các hãng phát thanh, truyền hình lớn như BBC, NHK, ABC... đã cho thấy sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều của phóng viên VOV. Việc nhận được giải thưởng của ABU là sự động viên khích lệ rất lớn. Hy vọng trong năm 2021, VOV sẽ có nhiều tác phẩm hơn tham gia và đoạt các giải thưởng của ABU”.

Lễ trao giải của ABU 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

VOV có 5 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải ABU 2020

Năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng tổng số tác phẩm gửi dự thi Giải ABU ở 3 hạng mục phát thanh, truyền hình và truyền thông mới (new media) đạt số lượng cao nhất trong 10 năm trở lại đây, với 330 tác phẩm (gồm: 127 tác phẩm phát thanh; 174 tác phẩm truyền hình và 29 tác phẩm new media).

Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển cùng cán bộ và nhân viên VOV chụp ảnh lưu niệm.

VOV gửi 07 tác phẩm (05 tác phẩm phát thanh và 02 tác phẩm truyền hình) dự thi Giải ABU 2020, thì 05 tác phẩm lọt vào vòng chung kết được xướng tên tại  Lễ trao giải: “Một cuộc đua” (VOV1) - thể loại phóng sự thời sự; “Stay united, together we win” (VOV5) – thể loại thông điệp xã hội; “Hạnh phúc của người tý hon vĩ đại” (VOV2) – thể loại Giải quan điểm chủ đề “Tôn trọng) của năm 2020 ; “Whose life are you living?” (VOV5) – thể loại Tính cách người dẫn chương trình; “Cuộc chiến giữa thời bình” (VTC1) – thể loại phóng sự truyền hình.      

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên tác phẩm truyền hình của VTC “Cuộc chiến giữa thời bình” lọt vào vòng chung kết của cuộc thi trong tổng số 174 tác phẩm truyền hình dự thi năm nay.

ABU Prize là một giải thưởng phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín, giải thưởng hằng năm của ABU nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh và truyền hình xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi ở 7 hạng mục phát thanh và  7 hạng mục truyền hình. Giải thưởng ABU hướng tới các tác phẩm có cách làm mới, chất lượng cao, nội dung phong phú và truyền tải thông điệp nhân văn, mang tính toàn cầu./.

Nguồn: Hồng Anh/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/dau-an-vov/vov-doat-giai-khuyen-khich-abu-prizes-2020-823305.vov

Tin nổi bật