Truyền thông Brunei đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Truyền thông Brunei đã có nhiều tin bài đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới vương quốc này trong hai ngày 10-11/2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, truyền thông Brunei đã có nhiều tin bài đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới vương quốc này trong hai ngày 10-11/2.

Trang borneobulletin.com đăng tải bài viết nêu rõ Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã tặng một bức trướng phản ánh chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính như một minh chứng cho quan hệ ngoại giao bền chặt được thiết lập giữa Brunei Darussalam và Việt Nam cách đây 30 năm.

Bài viết nhấn mạnh kể từ khi gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bandar Seri Begawan vào năm 1995, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trong khu vực.

Quốc vương Brunei đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, trong đó có Chương trình Chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, đồng thời cho biết việc ký kết kế hoạch hành động là kịp thời nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương và hỗ trợ công tác chuẩn bị ứng phó với những thách thức toàn cầu.

Trong bài viết,  Quốc vương Hassanal Bolkiah bày tỏ hài lòng khi hai nước dù phải đương đầu với những thách thức của đại dịch COVID-19 nhưng vẫn có thể tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực cung cấp năng lượng cũng như sản xuất thương mại, vượt mục tiêu 500 triệu USD đặt ra trong năm 2017.

Ngoài ra, Brunei mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ thương mại, đặc biệt thông qua các liên doanh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản để giúp xây dựng năng lực của các ngành công nghiệp địa phương và đảm bảo an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giáo dục liên tục giữa Đại học Brunei Darussalam và Đại học FPT tại Đà Nẵng, cũng như việc thực hiện miễn thị thực, sẽ mang mọi người lại gần nhau hơn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và dịch vụ.

Quốc vương Brunei cảm ơn Việt Nam ủng hộ Brunei trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 và mong muốn cùng nhau hợp tác hướng tới đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025. Ngoài ra, Quốc vương chúc mừng Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025 và bày tỏ tin tưởng đối với những đóng góp của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về quyền con người.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hội đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Truyền thông Brunei cũng dẫn phát biểu của Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei, ông Awang Haji Mohd Amin Liew bin Abdullah, nhấn mạnh: “Trước tốc độ tăng trưởng kinh tế theo cấp số nhân của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và thương mại của hai nước.

Brunei coi trọng mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam và tôi vui mừng trước những nỗ lực nhằm tăng cường cam kết trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau, trong đó có kinh tế và thương mại.”

Bộ trưởng Awang Haji cho biết thêm Brunei cũng đánh giá các cam kết với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương có ý nghĩa then chốt trong việc đạt được các mục tiêu chung về phát triển kinh tế tự cường, bao trùm và bền vững.

Ông khẳng định: “Ở cấp độ khu vực và quốc tế, hoạt động của hai nước thông qua ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cũng như các thỏa thuận như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu, khuyến khích các hoạt động kinh tế và thương mại dựa trên quy tắc, đồng thời tạo điều kiện cho nguồn cung hiệu quả, đa dạng và linh hoạt”.

Bộ trưởng Awang Haji nhấn mạnh rằng Brunei tìm kiếm quan hệ đối tác cùng có lợi với những nước có quan hệ gần gũi như Việt Nam để đảm bảo sự thịnh vượng, ví dụ thông qua các dự án hợp tác trong các lĩnh vực then chốt và là ưu tiên của vương quốc này như dầu khí, thực phẩm, du lịch, công nghệ thônin - truyền thông và dịch vụ./.

Nguồn: Đỗ Sinh – Huy Tiến/TTXVN

https://bnews.vn/truyen-thong-brunei-dua-tin-dam-net-ve-chuyen-tham-cua-thu-tuong-pham-minh-chinh/280644.html

Tin nổi bật