Trưng bày 81 tác phẩm ảnh, 50 tài liệu, hiện vật lịch sử báo chí tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị; 47 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, chiều 28/4, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị khai mạc Trưng bày chuyên đề và triển lãm ảnh có chủ đề: “Quảng Trị - Bản hùng ca vang mãi”. 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Quảng Trị - mảnh đất linh thiêng, khúc ruột miền trung nắng gió, nơi được mệnh danh là vùng đất thép, từng hứng chịu không kể xiết những đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Quảng Trị hôm nay, là nơi cả nước hướng về, với tràn đầy tự hào và hy vọng.

Đồng chí Lê Quốc Minh cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Với 81 tác phẩm ảnh tham dự triển lãm và 50 tài liệu, hiện vật lịch sử báo chí trưng bày do Bảo tàng Báo chí Việt Nam và Câu lạc bộ Ảnh Báo chí thuộc Nhà Văn hóa thực hiện, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn rằng trưng bày và triển lãm sẽ góp phần tuyên truyền và phát huy giá trị, tầm vóc của các sự kiện lịch sử, khơi dậy niềm tự hào đối với truyền thống vẻ vang của đất nước và quê hương Quảng Trị trong kháng chiến cũng như công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Trị suốt nửa thế kỷ qua, là đợt giáo dục truyền thống, sinh hoạt chính trị sâu rộng trên địa bàn Quảng Trị và trong toàn quốc.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, cách đây 50 năm, ngày 1/5/1972, tỉnh Quảng Trị được giải phóng. Thắng lợi của chiến dịch giải phóng Quảng Trị và cuộc chiến đấu kiên cường chống địch phản kích bảo vệ thị xã Quảng Trị, Thành cổ Quảng Trị của quân và dân ta đã tác động trực tiếp làm thay đổi cục diện trên chiến trường miền nam, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, rút quân về nước; tạo nên thế và lực mới cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Nhiều tài liệu, hiện vật lịch sử báo chí quý được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trong những năm tháng khốc liệt ấy, những bản tin, bài báo, bức ảnh, phóng sự từ các chiến trường, nhiều tác phẩm báo chí đã trở thành “tiếng gọi non sông” thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận. Trong muôn vàn khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, cái chết luôn cận kề, nhưng những người làm báo đã ra trận với tư thế người chiến sĩ, vừa cầm bút, vừa cầm súng chiến đấu, đã sáng tạo nên những tác phẩm báo chí tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên thế giới, gắn kết nhân dân cả nước, cùng hướng về một mục tiêu, đó là giải phóng đất nước, giữ vững độc lập-tự do cho dân tộc.

Đồng chí Hoàng Nam đánh giá, cùng với các sự kiện thường niên của Báo Nhân Dân và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức trong những năm qua tại Quảng Trị, việc tổ chức trưng bày, triển lãm của Hội Nhà báo Việt Nam là hoạt động hết sức ý nghĩa, được tổ chức trang trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là dịp để tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam, đội ngũ những người làm báo các cơ quan báo chí Trung ương với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị, đặc biệt là với đội ngũ làm báo tại địa phương.

Ông Nguyễn Đức Lợi chân thành cảm ơn đối với sự quan tâm tận tình, chia sẻ và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo cũng như các ban, ngành tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị với vai trò cầu nối, đã phối hợp hiệu quả, giúp sự kiện tổ chức thành công, thu hút được nhiều đồng nghiệp và công chúng quan tâm, tham quan tìm hiểu. Đồng thời khẳng định, các hoạt động sôi nổi nhân dịp này tại Quảng Trị là sự kiện để lại những dấu ấn đặc biệt của Đảng bộ và nhân dân tỉnh của Quảng Trị, của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022 này. 

Nguồn: LÂM QUANG HUY - TRẦN THÀNH ĐẠT/nhandan.vn

Nguồn: https://nhandan.vn/dong-chay/trung-bay-81-tac-pham-anh-50-tai-lieu-hien-vat-lich-su-bao-chi-tai-quang-tri-695000/

Tin nổi bật