Tổng tuyển cử Anh: Báo giới đang ủng hộ phe nào?

Hai ngày trước cuộc tổng tuyển cử, báo chí Anh đã đưa ra quan điểm rõ ràng của họ về việc họ ủng hộ phe nào, tập trung chủ yếu vào hai ứng viên là Thủ tướng Theresa May và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn.

Một thông báo về cuộc tổng tuyển cử sớm tại ga tàu điện ngầm. Ảnh: GI

The Guardian

Tờ báo lớn nước Anh đã công khai ủng hộ đảng Lao động. Tờ báo nêu cao tầm ảnh hưởng của ông Corbyn xuyên suốt quá trình tranh cử vửa qua, tán dương sự năng động của nhà lãnh đạo đảng Lao động, trái biệt với những nỗ lực có phần yếu kém của Thủ tướng May

“Lãnh đạo đảng Lao động đang có một chiến dịch tốt. Ông ấy luôn tràn đầy năng lượng và hoạt động một cách hiệu quả. Ông thích con người và luôn muốn tìm tòi thêm. Ông ấy đã mang tới một góc nhìn tươi mới để người dân có thể một lần nữa quan tâm tới chính trường. Chiến lược tranh cử được hoạch định một cách bài bản, tập trung chủ yếu vào những người thuộc đảng Lao động và tầng lớp trẻ dưới 35 tuổi. Vào ngày 8/6 này đảng Lao động có thể sẽ chứng minh được sự vĩ đại của mình. Họ xứng đáng nhận được lá phiếu của chúng tôi”.

The Economist

Lo ngại bà May có thể kích hoạt một kịch bản Brexit cứng rắn, tờ Economist đã quyết định ủng hộ phe Dân chủ tự do. Với việc ủng hộ đảng của ông Tim Farron, tờ báo này mong muốn sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý mới về thoả thuận Brexit.

“Không đảng nào thực sự vượt trội. Thế nhưng những người sáng giá nhất lại thuộc về đảng Dân chủ tự do. Brexit sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với chính phủ kế tiếp, và họ cần phải đạt được thoả thuận về thị trường mở và tự do đi lại. Những thành viên của đảng trung thực hơn những người thuộc phe Tories về vấn đề tăng thuế, nhạy cảm hơn đảng Lao động về việc chia sẻ chung gánh nặng này”.

 The Financial Times

Tờ báo này đã ủng hộ đảng Bảo thủ dù cho họ từng kiên quyết phản đối Brexit. Trong cuộc bầu cử năm 2015, tờ báo này đã ủng hộ việc duy trì sự hợp tác của hai đảng Bảo thủ và Dân chủ tự do.

Dù lần này họ không có nhiều hảo cảm với lãnh đạo phe Tory, tuy nhiên họ lại khẳng định một sự thay đổi vào lúc này sẽ là thảm hoạ. Họ cảnh báo rằng Jeremy Corbyn chỉ là một hiện tượng mới nổi.

“Ông ấy là một nhà hoà bình, biểu tượng của những năm 70 với không một chút hiểu biết gì về các vấn đề kinh tế”, tờ báo này viết. “Ông ấy không phù hợp với vai trò lãnh đạo đất nước chứ đừng nói gì tới Brexit”.

The New Statesman

Tờ Mirror là người đầu tiên lên tiếng ủng hộ đảng Lao động. Tờ báo này đã ngay lập tức đăng tải rằng: “Đảng Lao động là đảng duy nhất có khát vọng chiến đấu chống lại sự chia rẽ bên trong nội bộ nước Anh hiện nay”.

Tờ báo này đã ủng hộ ông Ed Miliband trong cuộc bầu cử năm 2015 và họ sẽ tiếp tục làm vậy với ông Corbyn.

London Evening Standard

Tờ Evening Standard, được điều hành bởi nghị sỉ George Osborne kể từ tháng 5 đã không đưa ra thông cáo gì cho cuộc bầu cử sắp tới. Tờ báo này đã từng ủng hộ các ứng viên thuộc phe Tory cho vị trí thị trưởng London, nhưng lại thường xuyên chỉ trích bà May trong thời gian gần đây.

Theo Hoàng Việt (Theo Guardian)/congluan.vn

Tin nổi bật