Pulitzer 2012: Washington Post và The Los Angeles Times trắng tay

(ICTPress) - Danh sách giải thưởng Pulitzer lần thứ 96 năm 2012 vừa được công bố vào ngày 16/4. Ở lĩnh vực báo chí, New York Times giành hai giải tại các hạng mục phóng sự giải thích và phóng sự quốc tế.

Đó là loạt bài điều tra các kẽ hở tạo điều kiện những người Mỹ giàu có và các công ty trốn thuế của phóng viên David Kocieniewski. Jeffrey Gettleman, đồng nghiệp của David Kocieniewski tại New York Times nhận giải Pulitzer cho phóng sự quốc tế của anh về nạn đói và xung đột ở Đông Phi.

Giải thưởng năm nay cũng đánh dấu sự thay đổi, khi hai tờ báo điện tử lớn, The Huffington PostPolitico đã dành các giải Pulitzer lần đầu tiên. Đây là lần thứ hai, Pulitzer được trao cho loạt bài chỉ được xuất hiện trên phiên bản báo điện tử. Điều này phản ảnh sức mạnh mới của báo chí điện tử hiện nay và cạnh tranh với các báo truyền thống.

Trong 8 tháng liền của năm 2011, phóng viên David Wood của Huffington Post đã đưa tin liên tục về cuộc sống của những người cựu chiến binh và gia đình họ trong tác phẩm “Beyond the Battlefield”, gồm 10 phần.

Tại hạng mục bài báo phục vụ lợi ích cộng đồng, tờ Philadelphia Inquirer cũng giống như nhiều tớ báo khu vực đang phải vật lộn với doanh thu quảng cáo báo in giảm và tay đổi sở hữu, đã được ghi danh khi phơi bày nạn bạo lực phổ biến ở các trường học Philadelphia. Đây là một giải thưởng danh giá nhất trong nghề báo.

Massoud Hossaini/AFP

Ở thể loại tin nóng với hình ảnh thương tâm về một bé gái đang khóc sau một vụ đánh bom liều chết ở ngôi đền đông đúc tại thủ đô Kabul, Afghanistan, phóng viên Massoud Hossaini, AFP đã giành giải. Đây là lần đầu tiên AFP, hãng thông tấn của Pháp nhận được giải thưởng báo chí Mỹ.

Phát biểu về tác phẩm, tác giả là Hossaini đứng cách vài mét khi quả bom phát nổ vào ngày 6/12/2011, giết chết ít nhất 70 người cho biết: "Khi ấy tôi không biết bất cứ điều gì, chỉ cảm thấy quả bom nổ tạo thành nỗi đau bên trong cơ thể của tôi. Tôi đã ngã xuống trên mặt đất. Khi khói giảm bớt, tôi thấy mình đang đứng ở trung tâm của một vòng tròn của những người đã chết. Tôi đang đứng chính xác nơi kẻ tấn công tự sát đã cho bom nổ tung”.

Hossaini di chuyển sang bên phải và nhìn thấy Tarana, khoảng 10 - 12 tuổi. "Khi Tarana thấy những gì đã xảy ra với anh trai, người anh em họ, chú bác, mẹ, bà ngoại, những người xung quanh em, em chỉ hét lên. Cô ấy đã làm rất nhiều thứ, nhưng nếu bạn nhìn thấy hình ảnh của tôi, cô chỉ la hét. Phản ứng sốc này là điều chính tôi muốn nắm bắt".

Các phóng viên của hãng thông tấn AP là Matt Apuzzo, Adam Goldman, Chris Hawley và Eileen Sullivan đã nhận được giải thưởng tại hạng mục điều tra. Đây là loạt bài về cách thức sở cảnh sát New York sử dụng để theo dõi, giám sát khu dân cư hồi giáo kể từ khi vụ khủng bố 11/9 diễn ra.

Tờ The Seattle Times cũng chia sẻ chiến thắng với AP ở hạng mục này sau loạt bài về việc các bệnh nhân được nhà nước trợ cấp chăm sóc sức khỏe nhưng phải dùng thuốc mathadone - một loại thuốc giảm đau rẻ hơn nhưng lại gây nhiều nguy hiểm hơn loại thuốc giảm đau thông thường.

Ở hạng mục phóng sự địa phương, nữ phóng viên 24 tuổi Sara Ganim và các đồng nghiệp ở The Patriot-News đã chiến thắng với điều tra về vụ bê bối tình dục của cựu huấn luyện viên bóng đá Jerry Sandusky từng làm chấn động khắp bang này tại thành phố Harrisburg, tiểu bang Pennsylvania.

Giải Bản tin thời sự nóng năm nay đã thuộc về tờ Tuscaloosa News, bang Alabama. Bằng cả phương thức đưa tin truyền thống và sử dụng mạng truyền thông xã hội, Tuscaloosa đã cập nhật liên tục và chính xác nhất tình hình cơn lốc xoáy tại địa phương này năm 2011.

The Washington Post và The Los Angeles Times, hai tờ báo từng nhiều năm đoạt giải Pulitzer danh giá lại ra về trắng tay tại giải năm nay.

Năm nay ở hạng mục bài xã luận, Ban tổ chức không tìm thấy ứng viên xứng đáng trao giải.

Giải thưởng  Pulitzer bắt đầu được trao từ năm 1917, được trao ở tất cả 21 hạng mục. Mỗi giải sẽ nhận được số  tiền thưởng là 10.000 USD.

Danh sách giải thưởng Pulitzer năm 2012:

Giải Báo chí:

Phóng sự quốc tế: Phóng viên Jeffrey Gettleman, The New York Times

Phóng sự giải thích: Phóng viên David Kocieniewski, The New York Times

Ảnh tin nóng: Massoud Hossaini, AFP

Ảnh trong chuyên mục: Craig F. Walker,  The Denver Post

Phóng sự vì lợi ích cộng đồng: Tờ The Philadelphia Inquirer

Bản tin thời sự nóng: Tờ The Tuscaloosa

Phóng sự điều tra:  Phóng viên Matt Apuzzo, Adam Goldman, Eileen Sullivan và Chris Hawley, AP và Michael J. Berens và Ken Armstrong, The Seattle Times

Phóng sự trong nước: Phóng viên Sara Ganim và các đồng nghiệp, The Patriot-News, Harrisburg, Penn.

Phóng sự quốc gia: Phóng viên David Wood, The Huffington Post

Thể loại chuyên đề: Eli Sanders, tuần báo The Stranger, Seattle (Wash.)

Hạng mục bình luận: Mary Schmich, Chicago Tribune

Bài phê bình: Wesley Morris, The Boston Globe

Xã luận: Không có giải

Giải biếm họa trên báo: Matt Wuerker, Politico

Văn học, kịch nghệ và âm nhạc:

Tiểu thuyết hư cấu: Không có giải

Kịch: vở kịch "Water by the Spoonful" của nhà biên kịch Quiara Alegría Hudes

Lịch sử: "Malcolm X: A Life of Reinvention" của tác giả Manning Marable

Tiểu sử: George F. Kennan: “An American Life” của tác giả John Lewis Gaddis

Thơ: "Life on Mars" của tác giả Tracy K. Smith

Biên khảo tổng quát: "The Swerve: How the World Became Modern", Stephen Greenblatt

Âm nhạc: “Silent Night: Opera in Two Acts” của nhà soạn nhạc Kevin Puts 

 Mai Anh

Pulitzer/NY Times

Tin nổi bật