AFP hôm 14.1 đưa tin, phóng viên tự do Asad Hashim là người giành được Giải thưởng Agence France-Presse Kate Webb năm 2018 vì những bài báo về hoàn cảnh sống người dân tộc Pashtun và các vấn đề báng bổ ở Pakistan.

Giải thưởng Agence France-Presse Kate Webb, với giải thưởng trị giá 3.000 euro (3.400 USD), vinh danh các nhà báo làm việc trong điều kiện nguy hiểm hoặc khó khăn ở Châu Á, được đặt theo tên của một phóng viên AFP đã mất vào năm 2007 ở tuổi 64, với công trình báo chí đồ sộ về những vấn đề nhức nhối của thế giới.

Asad Hashim, 33 tuổi, được công nhận với một loạt sản phẩm báo chí về người dân tộc Pashtun và các nhóm thiểu số khác bị cuốn vào cuộc chiến không hồi kết của Pakistan chống lại phiến quân.

Chân dung phóng viên Asad Hashim / Ảnh: AFP

Chúng bao gồm một báo cáo điều tra về những vụ mất tích ép buộc được cho là do quân đội hùng mạnh của đất nước thực hiện và một nhiệm vụ báo cáo đến khu vực bộ lạc Nam Waziristan, nơi tạo nên Taliban - để xem xét tình hình dân sự nơi đây.

Pakistan đã chiến đấu với phiến quân trong gần 15 năm, với hàng chục ngàn người thiệt mạng, và quân nổi dậy vẫn tiếp tục các cuộc tấn công tàn khốc bất chấp vấn đề an ninh được nâng cao gần đây.

"Đây là thời kỳ thách thức đối với các nhà báo ở Pakistan, và tác phẩm của Asad Hashim bật lên với những bản phóng sự độc lập, dũng cảm – điều mà giải thưởng Kate Webb luôn hướng đến", Philippe Massonnet, giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của AFP nói.

Giải thưởng cũng công nhận tác phẩm báo chí của anh về các vấn đề rất nhạy cảm khác, chẳng hạn như luật báng bổ ở Pakistan và hệ thống tư pháp của đất nước.

"Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng” - Hashim phát biểu khi biết anh là người chiến thắng giải thưởng năm 2018. “Đối với tôi, giải thưởng không chỉ là sự công nhận công trình báo chí của riêng tôi, mà còn của tất cả các nhà báo Pakistan, những người đã làm việc trong một môi trường báo chí ngày càng bó hẹp trong năm qua." 

Nguồn: congluan.vn