Phóng viên VTV tại Mỹ: Không hề có trường GWIS ở địa chỉ đăng ký tại Central Ave, Ontario, California

Gần đây, dư luận xôn xao trước những thông tin nghi vấn về trường George Washington International School, để xác nhận thông tin này phóng viên VTV đã tìm tới địa chỉ này.

Trước những xôn xao nghi vấn về chương trình hợp tác đào tạo giữa trường George Washington International School (GWIS), với một số trường học trong nước, đặc biệt là về sự tồn tại, hoạt động trên thực tế và tính hợp pháp của cơ sở đào tạo này tại Mỹ, đồng thời  góp phần làm sáng tỏ những vấn đề và cung cấp thông tin, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh đã, đang hoặc có ý định tham gia vào chương trình hợp tác đào tạo của trường GWIS, phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ đã tiến hành xác minh dựa trên những thông tin do chính đại diện của trường GWIS cung cấp.

Trực tiếp phóng viên VTV đã tìm đến địa chỉ đăng ký hoạt động của trường George Washington International School: Số 11255, Central Ave, Ontario, bang California, Mỹ. Nhưng điều kì lạ là ở đây không có bất kỳ một tấm biển hiệu nào liên quan đến nhà trường cũng như là có những hoạt động gì cho thấy sự tồn tại của một trường học.

Thông tin duy nhất có được là tấm biển: Trung tâm đào tạo và biểu diễn nghệ thuật California. Ngay cả chính những người đang quản lý và điều hành trung tâm này cũng tỏ ra bất ngờ trước thông tin có một ngôi trường mang tên George Washington International School đăng ký hoạt động ở đây từ năm 2017.

Địa chỉ mà phóng viên tìm đến không hề có ngôi trường GWIS nào mà chỉ có tấm biển hiệu Trung tâm đào tạo và biểu diễn nghệ thuật California

Bà Melody Jenkins là chuyên viên tư vấn sự kiện của trung tâm Đào tạo và Biểu diễn nghệ thuật California cho biết: "Kể từ khi chúng tôi làm việc ở đây, nơi này chưa từng là một trường học. Đây đúng là cơ sở chúng tôi. Thật điên rồ bởi trường này chưa từng ở đây. Kể từ khi tôi ở đây, những hình ảnh này chưa từng tồn tại. Chúng tôi chỉ là Trung tâm Đào tạo và Biểu diễn nghệ thuật California. Đó là tất cả những gì chúng tôi làm ở đây".

Được sự đồng ý của những người quản lý, phóng viên VTV vào thăm bên trong trung tâm và tất cả hình ảnh có trên trang Web của trường George Washington International School được giới thiệu là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo của họ. Tuy nhiên thì theo những người quản lý đây, địa điểm này thực chất chỉ là nơi cho thuê để tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật hay là các cuộc hội thảo. Họ không có bất kỳ hợp đồng với một tổ chức hay cơ sở giáo dục đào tạo nào.

Ngoài ra, theo hồ sơ địa chính, thửa đất này có diện tích 1,9 héc ta, được Trung tâm Đào tạo và Biểu diễn ghệ thuật California mua lại của một cơ sở tôn giáo từ tháng 6/2014. Hiện trên thửa đất này không có thông tin về bất kỳ một dự án xây dựng trường học nào.

Hiện vẫn còn rất nhiều câu hỏi đặt ra về sự tồn tại trên thực tế cũng như là cơ sở pháp lý cho hoạt động của trường George Washington International School tại bang California cũng như mà tất cả những nơi mà trường này đã từng đăng ký hoạt động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu để thông tin tới quý vị và các bạn trong các chương trình tiếp theo.

Theo báo Dân trí, những ngày qua, nhiều phụ huynh đang lo lắng trước thông tin phản ánh trường George Washington International School (GWIS) liên kết dạy ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam từ nhiều năm, trong đó có Hà Nội, chỉ là trường "ma" tại Hà Nội.

GWIS đang là đối tác trong chương trình "du học tại chỗ" của Trường phổ thông quốc tế Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2012 đến nay.

Trong đó, GWIS cung cấp giáo trình và giáo viên giảng dạy ba môn tiếng Anh, Toán và Khoa học bằng tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12. Theo như thông tin trên website của Trường Phổ thông Quốc tế Newton - đối tác nổi bật nhất của GWIS tại Việt Nam, học sinh theo học hệ này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH của GWIS "được các trường đại học tại Mỹ công nhận".

Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 12/4 vừa qua, bà Bùi Thị Minh Nga - Phó phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định, Sở GD&ĐT Hà Nội đã làm đúng quy trình. "Về quy trình và các giấy tờ hợp lệ, Sở GD&ĐT đã làm đúng quy trình khi đồng ý cho Trường Newton triển khai hợp tác", bà Nga cho biết.

Tuy nhiên, bà Nga cũng đã để ngõ câu trả lời về việc trường GWIS có giấy kiểm định chất lượng tại Mỹ hay chưa.

Nguồn: Lê Minh (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)/vtv.vn

Tin nổi bật