Phó TT Vũ Đức Đam: CNTT-TT mở cơ hội lớn, cùng thách thức cho báo chí ASEAN

(ICTPress) - Sáng nay 27/11, Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ) đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập tại Hà Nội, Việt Nam. Đại diện các Hội nhà báo các nước ASEAN đã tham dự Lễ kỷ niệm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tham dự và phát biểu chào mừng.

Liên đoàn các nhà báo ASEAN là một tổ chức nghề nghiệp của các nhà báo trong khu vực được thành lập ngày 11/3/1975 tại Thủ đô Jakarta, Indonesia. Qua bốn thập kỉ hoạt động và phát triển, từ 5 nước thành viên sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, cùng với sự gia nhập của Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào trong những năm 90 của thế kỷ trước, hiện nay số thành viên chính thức của CAJ là 7 thành viên, 3 thành viên liên kết và 5 quan sát viên từ các quốc gia ngoài khu vực. Từ đó đến nay các nhà báo ASEAN cùng hợp tác với nhau trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về mặt nghiệp vụ nhằm tăng cường sức mạnh liên kết để xây kết, tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa các nhà báo nói riêng, nhân dân trong khu vực dựng CAJ trở thành một tổ chức gắn kết, giúp nhau cùng phát triển, góp phần củng cố sự đoàn ASEAN nói chung.

Là tổ chức báo chí khu vực lớn nhất, CAJ ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp bách của các báo chí; Vun đắp mối quan hệ chuyên môn của các nhà báo trong ASEAN với các tổ chức nhà quốc gia Đông Nam Á, hoạt động theo mục tiêu: Thúc đẩy sự nghiệp và phát huy trách nhiệm báo thế giới; Tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc trong ASEAN để đẩy mạnh hợp tác nhằm đạt được sự thịnh vượng, công bằng và hoà bình; Kết hợp các nguyện vọng, tình cảm công việc và lợi ích của nhân dân các nước ASEAN, làm cho nhân dân toàn thế giới hiểu rõ và đánh giá đúng về các nước này.

Ngày nay trong khuôn khổ hợp tác của CAJ và quan hệ hợp tác song phương, các tổ chức nhà báo thành viên CAJ chủ động thực hiện các chương trình hợp tác trao đổi thông tin, trao đổi phóng viên. Thông qua các hoạt động trao đổi, hợp tác và qua các bài báo, các sản phẩm báo chí đăng tải trên hệ thống truyền thông mỗi quốc gia đã góp phần quan trọng vào mục tiêu và chương trình hoạt động song phương, đa phương giữa các tổ chức thành viên qua từng thời kỳ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chào mừng Lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Phát biểu chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Liên đoàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chúng ta rất may mắn và vinh dự được chứng kiến thời khắc đặc biệt trong lịch sử phát triển của ASEAN đó là sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm thành Liên đoàn các nhà báo ASEAN để cùng nhau nhìn lại chặng đường phát triển, những đóng góp, cống hiến của Liên đoàn cho sự phát triển chung của ASEAN, đồng thời đặt hướng phấn đấu cho một giai đoạn phát triển mới, một giai đoạn để 40 năm sau chúng ta nhìn lại tự hào hơn, vinh dự hơn.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế vẫn còn diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức đối với hòa bình và phát triển, nhất là về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết để giữ vững hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển rất cần có vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn các nhà báo ASEAN, của báo chí các nước ASEAN trong việc tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, cũng như đề cao công lý trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin truyền thông (CNTT-TT) đã mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đặt báo chí trước nhiều thách thức, đòi hỏi phải chủ động nắm bắt công nghệ, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng ngày càng nhanh chóng, và đa dạng. Niềm tin của độc giả, khán - thính giả đối với báo chí dựa trên thông tin nhanh, chính xác, khách quan. Đây là điều cốt lõi tạo ra sự khác biệt giữa thông tin báo chí với các nguồn thông tin chưa được kiểm chứng khác.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh trong phát biểu chào mừng cho biết trong lịch sử, Liên đoàn đã thúc đẩy hợp tác, hướng tới sự phát triển chung của Cộng đồng. Là nguồn cung cấp thông tin chính yếu cho người dân, các nhà báo ASEAN có vai trò chính cho cộng đồng không chỉ nắm bắt cơ hội mà còn vượt qua thách thức, khuyến khích người dân vào nỗ lực chung của Cộng đồng. Các nhà báo ASEAN sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN và cũng như các bài viết về ASEAN có tầm ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Benny Antirpoda, Chủ tịch đương nhiệm CAJ, cho biết hôm nay đánh dấu một ngày đặc biệt của CAJ. CAJ trong 40 năm phát triển đã luôn được dẫn dắt bởi một tinh thần đoàn kết. Đoàn kết dựa trên hiểu biết lẫn nhau bất chấp những khác biệt. Đoàn kết mang lại cảm hứng cho những điều tốt đẹp chung.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch CAJ trong nhiệm kỳ tới, Thuận Hữu cho biết kỷ niệm 40 năm ngày thành lập CAJ và Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 là sự kiện có ý nghĩa, trùng hợp với thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Hội nhà báo Việt Nam được giao đăng cai hai sự kiện quan trọng này vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của một tổ chức thành viên CAJ, thể hiện vai trò của Hội nhà báo Việt Nam trong việc đoàn kết, góp phần vực dậy tinh thần gắn bó, chia sẻ giữa các nhà báo ASEAN, khôi phục hoạt động tích cực của Liên đoàn, nhất là thực hiện các chương trình trao đổi phóng viên, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. trong nhiệm kỳ 2 năm (2015 - 2017), giữ chức Chủ tịch CAJ; vì sự phát triển chung của nền báo chí hiện đại, vì mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN hòa bình, đoàn kết, ổn định, thịnh vượng, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Ban tổ chức của CAJ đã tổ chức trao các giải ảnh báo chí với chủ đề “CAIJ tích cực nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu”, nhằm mục đích thúc đẩy người dân nâng cao nhận thức về tình trạng xấu đi của khí hậu trên toàn thế giới, nhất là trong khu vực ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh trao giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí ASEAN “CAIJ tích cực nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu” cho báo chí Indonesia

Giải Nhất trị giá 1000 USD đã được trao cho nhà báo đến từ Indonesia với tác phẩm “Cháy rừng ở Nam Sumatra”. Ban Tổ chức cũng trao giải Nhì, Ba và 5 giải Khuyến khích.

Minh Anh

Tin nổi bật