Phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022

Ngày 15/7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo về Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Giải thưởng cũng nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết:

Giáo dục và Đào tạo luôn là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội, tác động lớn, thường xuyên, lâu dài đến tương lai phát triển của đất nước, của từng gia đình. Vì vậy, các hoạt động của ngành Giáo dục luôn được từng gia đình và toàn xã hội quan tâm. Những nhiệm vụ của ngành Giáo dục cũng vì vậy mà luôn khó khăn, phức tạp, nhiều thách thức, đồng thời cũng đầy vinh dự.

Theo Thứ trưởng, những kết quả mà ngành giáo dục đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp nỗ lực không mệt mỏi của toàn ngành, toàn xã hội; trong đó có đóng góp thầm lặng, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; sự vươn lên nỗ lực của hơn 20 triệu học sinh, sinh viên; các gia đình luôn tích cực, chủ động tham gia đóng góp cho ngành…

Bên cạnh đó, ngành giáo dục luôn ghi nhận đóng góp quan trọng của các nhà báo, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí từ những hoạt động tuyên truyền định hướng chính sách, nêu gương, phản biện...

“Mỗi nhà báo với các tác phẩm báo chí của mình đã tạo thành cầu nối, trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục”. - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức công bố thể lệ, giải dành cho các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, phát hành trong và ngoài nước từ ngày 5/9/2021 đến hết ngày 5/9/2022.

 

Các loại hình báo chí được xét trao giải gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; các thể loại gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình. Đáng chú ý, giải không xét các tác phẩm đang chờ đánh giá và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Không nhận các tác phẩm mang tính hư cấu như tiểu phẩm, câu chuyện văn nghệ, phim truyện. Tác phẩm được xét trao giải phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm công bố.

Quy định đối với từng thể loại như sau: Đối với báo in, mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 5 kỳ). Đối với báo điện tử, tác phẩm tham dự phải là tác phẩm thực hiện riêng cho báo điện tử; không xét những tác phẩm lấy từ báo in; thể hiện được đặc trưng của báo điện tử (ngắn, gọn, có tính liên kết, tính đa phương tiện), bao gồm cả các sản phẩm đa phương tiện. Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 5 kỳ). Đối với phát thanh, mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt tin (không quá 5 phóng sự), một hoặc một loạt bài (không quá 5 kỳ) về cùng một chủ đề, một sự kiện hoặc một đối tượng. Thời lượng tối đa 60 phút/tác phẩm. Đối với truyền hình, mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt phóng sự (không quá 5 phóng sự, kỳ), một hoặc một loạt chương trình truyền hình (không quá 5 chương trình) về một chủ đề, sự kiện. Thời lượng tối đa 120 phút/tác phẩm.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 giải Đặc biệt lựa chọn từ các tác phẩm đoạt giải Nhất; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải Khuyến khích cho mỗi loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình); Giải nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải (2 nhân vật).

Mỗi giải thưởng sẽ bao gồm: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiền thưởng bằng tiền mặt: Giải Đặc biệt: 60 triệu đồng và Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; giải Nhất: 30 triệu đồng; giải Nhì: 15 triệu đồng/giải; giải Ba: 10 triệu đồng/giải; giải Khuyến khích: 5 triệu đồng/giải; Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá 10.000.000 đồng.

Dự kiến lễ tổng kết và trao giải được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên VTV vào ngày 18/11.

https://nhandan.vn/phat-dong-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam-nam-2022-post705645.html

Tin nổi bật