"PV Hoàng Khương đưa hối lộ vì mục đích cá nhân"

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc công an TP. HCM khẳng định việc khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "đưa hôi lộ" đối với PV Hoàng Khương là đúng người, đúng tội.

Trong cuộc họp định kỳ tổng kết tình hình an ninh trật tự tháng 2/2012 diễn ra sáng nay (ngày 9/2) công an TP. HCM đã có thông tin chi tiết về các vụ liên quan đến nhà báo, điển hình là vụ phóng viên Hoàng Khương (báo Tuổi Trẻ) và mới đây là phóng viên Phạm Phước Vinh (báo Nhà báo &Công luận)

Tháng 3/2012 sẽ có kết luận điều tra vụ Hoàng Khương

Vụ án liên quan đến phóng viên Hoàng Khương (người ngoài cùng, bên phải) sẽ có kết luận điều tra chính thức vào tháng 3/2012 tới.

Theo thiếu tướng Minh, cho đến nay quan điểm của công an TP. HCM thì việc áp dụng các biện pháp tố tụng, cụ thể là khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng về hành vi "đưa hối lộ" là đúng người, đúng tội

Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định, Hoàng Khương chính là người chủ mưu, dàn dựng và tạo ra tiêu cực để viết báo. Thông tin chính thức từ cơ quan CSĐT công an TP. HCM thì ông Hoàng Khương đã khai nhận có đưa hối lộ để nhằm mục đích cá nhân.

Kết quả điều tra sơ bộ xác định, thông qua Tôn Thất Hòa (giám đốc DNTN Duy Nguyên, đã bị khởi tố bắt tạm giam), ông Hoàng Khương đã tiếp cận đưa hối lộ 15 triệu đồng cho ông Huỳnh Minh Đứng (nguyên thượng úy của đội CSGT – Trật tự Phản ứng nhanh, công an Q. Bình Thạnh, cũng đã bị khởi tố bắt giam) để giải cứu xe vi phạm cho Trần Văn Hòa. Trong đó Trần Văn Hòa là bạn của Nguyễn Đức Đông Anh (em vợ của Hoàng Khương – cũng bị khởi tố, bắt tạm giam).

Liên quan đến Hoàng Khương, ban giám đốc công an TP. HCM cho biết thêm đã có thu giữ 1 số băng ghi âm có liên quan và đang cho giám định để làm rõ các nội dung. Ngoài ra Trần Văn Hòa có khai nhận thêm, trong năm 2010 Hoàng Khương cũng đã 1 lần khác giải cứu xe vi phạm cho Hòa, hiện vụ việc này đang được công an TP. HCM mở rộng điều tra và phối hợp với các địa bàn khác, để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật khác của ông Hoàng Khương, nếu có.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin, vụ việc liên quan đến Hoàng Khương đang được cơ quan công an củng cố hồ sơ và có thể có kết luận điều tra vào tháng 3 tới.

Đang làm rõ về vụ công an xã đánh hội đồng nhà báo

Cũng trong buổi họp sáng 9/2, công an TP. HCM cũng thông tin về vụ việc có liên quan đến ông Phạm Phước Vinh (công tác tại văn phòng đại diện phía Nam của báo Nhà báo & Công luận) tố cáo đã bị công an xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP. HCM hành hung hội đồng đến mức nhập viện.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, theo báo cáo của công an huyện Nhà Bè gửi ban giám đốc công an TP. HCM thì vụ việc xảy ra vào đêm 5/2 tại tuyến đường Lê Văn Lương, gần trụ sở ban nhân dân ấp 5, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè là do ông Vinh có vi phạm luật giao thông đường bộ.

Khi bị đưa vào xử lý ông Vinh không xuất trình được các giấy tờ xe mà chỉ đưa ra 1 thẻ nhà báo. Sau đó ông Vinh có dùng ĐTDĐ ghi hình các công an viên không đeo bảng tên (CA TP. HCM lý giải, theo quy định công an viên không hề có bảng tên, mà chỉ có phù hiệu đeo ở bả vai). Các công an xã Phước Kiểng không chấp nhận việc ông Vinh ghi hình nên đã đuổi theo ông Vinh để chụp ĐTDĐ và áp giải ông này về trụ sở làm việc.

Công an TP. HCM khẳng định rằng, lúc này ông Vinh bị vi phạm giao thông, bị cơ quan công an xử lý chứ không phải là một nhà báo đang tác nghiệp. Còn việc có hay không lực lượng công an xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè hành hung ông Vinh thì hiện nay công an TP. HCM giao cho công an huyện Nhà Bè để điều tra, làm rõ và sớm có báo cáo để có hướng xử lý.

Trong ngày 9/2 khi trao đổi với PV, ông Phạm Phước Vinh cho rằng báo cáo của công an huyện Nhà Bè gửi các cơ quan chức năng là báo cáo... không đúng sự thật. Ông này khẳng định, khi điều khiển xe gắn máy đêm 5/2 ông chở 2 con (14 và 16 tuổi) đều có đội nón bảo hiểm và ông đã bị 5 – 6 công an, trong đó có công an viên và công an chính quy hành hung hội đồng đến mức gây thương tích, đến mức phải nhập viện điều trị.

Đ.Đ

(Theo VietNamNet)

Tin nổi bật