Những tờ báo 200 tuổi xuất hiện trên mạng trực tuyến

Công chúng sẽ có thể đọc được nội dung của 200 tựa báo lâu đời nhất trên khắp nước Anh và Ai-len khi mới đây bốn triệu trang báo từ thế kỷ 18 và 19 đã được Thư viện Anh đưa lên mạng trực tuyến.

Công việc scan các trang báo ở Thư viện Anh

Vậy là ở thời hiện đại, người ta có thể xem tin tức về các sự kiện lớn trong quá khứ như đám cưới của Nữ hoàng Victoria với Thái tử Albert vào năm 1840 cũng như sự phát triển của những tuyến đường sắt. Mọi người có thể tự do tìm kiếm trong kho lưu trữ số này, nhưng để đọc sẽ cần một khoản phí.

Người đứng đầu bộ sưu tập báo chí của Thư viện Anh, ông Ed King, nói: "Thay vì việc phải lật giở từng trang báo trong thư viện, người dân khắp Vương quốc Anh và trên toàn thế giới sẽ có thể khám phá cho mình những mỏ vàng của các câu chuyện và thông tin chứa đựng trong đó.”

"Khả năng tìm kiếm trên hàng triệu bài viết sẽ mang lại kết quả nhanh chóng chỉ sau một vài giây nhấp chuột cho mỗi người dùng, công việc mà trước đây họ có thể mất đến vài tuần hoặc vài tháng.”

Những báo có mặt trong dự án này bao gồm Aberdeen Journal (ra đời năm 1747), Belfast Newsletter (1737), Western Mail (1869), và Manchester Evening News (1868). Một nhóm nghiên cứu đã dành cả một năm qua ở kho báo chí Thư viện Anh tại Colindale, phía bắc London, số hóa đến 8.000 trang báo một ngày. Họ hy vọng sẽ quét thêm được khoảng 40 triệu trang trong vòng 10 năm tới.

Ông Ed Vaizey, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Truyền thông và Các ngành công nghiệp Sáng tạo, nhận định kho lưu trữ số này là "một nguồn tài nguyên phong phú và cực kỳ thú vị" của nước Anh.

Hoài Thanh
Nhà báo và Công luận/BBC

Tin nổi bật