Những người làm báo thầm lặng, cống hiến và sẻ chia cùng đồng bào vùng bão lũ

Là những phóng viên thời sự hẳn ai cũng muốn xông pha để kịp thời đưa tới bạn đọc những tin, bài nóng hổi nhất. Và phóng viên tác nghiệp mùa mưa lũ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, những khó khăn, nguy hiểm ở vùng lũ chẳng đủ để làm nản lòng những phóng viên trẻ yêu nghề, họ luôn muốn đi, đến và chia sẻ cùng với đồng bào khi nguy nan. Tác nghiệp mùa lũ ở các tỉnh miền Trung có những đặc điểm riêng so với những địa phương khác. Phấn lớn các huyện đều có địa hình phức tạp, mưa lớn dễ bị chia cắt, không chỉ ở đồng bằng các địa phương còn có vùng ven biển và cả miền núi.

Nhiều phóng viên cho rằng, khó khăn lớn nhất vẫn là khi tác nghiệp ở vùng rừng núi vì địa hình hiểm trở; có độ dốc lớn, mỗi khi mưa xuống, nơi đây thường hay xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Việc phóng viên di chuyển đi lại ở vùng miền núi cũng dễ gặp chuyện bất trắc… Dù biết chặng đường phía trước sẽ nhiều chông gai, nhưng đội ngũ nhà báo, phóng viên vẫn cố gắng khắc phục bằng mọi cách, tất cả để truyền tải thông tin chân thực nhất, nhanh nhất đến với bạn đọc.

Báo Nhà báo và Công luận xin chia sẻ một số hình ảnh nhà báo, phóng viên tác nghiệp trong đợt mưa lũ vừa qua:

Phóng viên Duy Anh phải rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở Đoàn 337 xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Anh và cả nhóm phóng viên lựa chọn phương án đi bộ qua các ngọn đồi để vào bên trong, sợ nhất các con suối liên tục có lũ quét từ thượng nguồn tràn về.
Phóng viên Quốc Nam - Báo Tuổi trẻ - một trong những phóng viên đầu tiên tiếp cận hiện trường ở Cửa Trời, bản Cợp, xã Hướng Phùng. Khi các anh lội được đến đoạn giữa suối thì ngay sau lưng có 3 đồng chí biên phòng hét lên “Nước về, nước về, chạy mau, chạy mau”... Anh và đồng nghiệp cùng lao thật nhanh qua đó vì không có thời gian để lựa chọn và một đợt lũ quét, mang theo đất đá cây rừng từ trên cao đổ xuống.
Nhóm phóng viên đầu tiên tiếp cận hiện trường ở Cửa Trời, bản Cợp, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hai ngày tác nghiệp ở Cửa Trời, bản Cợp, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Nhóm phóng viên cùng ăn cùng ở với người dân trong bản.
Nhóm phóng viên tác nghiệp ở vùng rốn lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong đợt lũ 20/10 vừa qua. Từ trái sang phải lần lượt là phóng viên Báo Dân Việt, Lao Động, Dân Trí, TTXVN, Báo Quảng Trị, dù mệt mỏi nhưng tất cả vẫn luôn đoàn kết, chia sẻ những khó khăn trong suốt qua trình tác nghiệp.
Không chỉ có nam, nữ nhà báo Thanh Thủy - Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Quảng Bình cũng tích cực đến điểm "nóng" về thiên tai. Đặc biệt như vụ giải cứu thuyền viên tàu Vietship 01, sạt lở vùi lấp 22 chiến sỹ đoàn 337...
Phóng viên Hồ Thanh Hiếu - Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn người dân về tình hình thiệt hại của gia đình tại tỉnh Quảng Bình.
Phóng viên Hữu Khoa – báo VnExpress thường trú tại TP Hồ Chí Minh được tăng cường ra khu vực miền trung tác nghiệp mùa mưa lũ. Theo anh lần đầu tiên cảm nhận được lũ miền Trung khủng khiếp thế nào, trong quá trình tác nghiệp anh luôn quan tâm đảm bảo an toàn, tránh lơ là chủ quan.
Phóng viên Đăng Đức (áo mưa tím) báo Dân Trí thường trú Quảng Trị, anh đang ghi lại cảnh cứu trợ và sơ tán của các lực lượng quân đội, công an.
Sáng ngày 20/10, nhiều phường ở TP Hà Tĩnh vẫn ngập sâu trong nước, phóng viên Phạm Đức báo Thanh Niên vẫn miệt mài trên những cung đường, trong nhiều ngày thiếu điện, thiếu lương thực nhưng công việc của anh chỉ kết thúc lúc 12h đêm.
Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM chia sẻ khó khăn với người dân tại xã miền núi Húc (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).
Phóng Viên Ngọc Hải - Báo Nhà báo và Công luận tác nghiệp tại vụ sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tỉnh Quảng Trị. Điểm sụt lở đã gây đứt đường tại Km222+100 với chiều dài 100m. Tại đây anh đã ghi nhận nhiều hình ảnh cán bộ ngành giao thông ngày đêm làm việc để sớm thông tuyến.
Không chỉ có phóng viên báo tỉnh, nhiều phóng viên Đài PTTH huyện cũng tích cực tác nghiệp thông tin tới bạn đọc địa phương. Trong ảnh là phóng viên Lê Trường - Đài PTTH huyện Cam Lộ tác nghiệp trong đợt cứu hộ bà con vùng ngập lụt xã Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị.
Không chỉ có phóng viên báo tỉnh, nhiều phóng viên Đài PTTH huyện cũng tích cực tác nghiệp thông tin tới bạn đọc địa phương. Trong ảnh là phóng viên Lê Trường - Đài PTTH huyện Cam Lộ tác nghiệp trong đợt cứu hộ bà con vùng ngập lụt xã Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị.
BTV Vân Trang, quay phim Nguyễn Hưng và ê - kíp đã dậy từ rất sớm đến khu vực phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam để thông tin về tình hình cơn bão số 9. Mọi hình ảnh đều được cập nhật và truyền hình trực tiếp trên kênh VTC14.

Nguồn: Lê Hiếu/congluan.vn

https://congluan.vn/nhung-nguoi-lam-bao-tham-lang-cong-hien-va-se-chia-cung-dong-bao-vung-bao-lu-post103076.html

Tin nổi bật