Những khoảnh khắc bình dị của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, nguyên phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã từng chụp nhiều bức ảnh về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Với người nghệ sĩ này, hình ảnh một nguyên thủ quốc gia bình dị, gần gũi đã tạo niềm cảm hứng sáng tác để ông có những bức ảnh đời thường về một nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Nhớ lại thời điểm năm 2017, khi ông và các cộng sự cùng nhau thực hiện cuốn sách ảnh “Lê Khả Phiêu-Ký ức thời gian”, Đại tá Trần Hồng bộc bạch: Trong quá trình thực hiện cuốn sách, được trò chuyện, tiếp xúc với ông, tôi cảm nhận được ở nhà lãnh đạo này đức tính rất giản dị, gần gũi của một người lính đã từng kinh qua trận mạc, trưởng thành từ cơ sở, đảm nhiệm nhiều chức vụ đến Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam. Để thực hiện cuốn sách ảnh “Lê Khả Phiêu-Ký ức thời gian”, nhóm tác giả phải cần đến rất nhiều tư liệu liên quan đến quá trình công tác của ông. Đồng chí Trần Xuân Hồng, thư ký của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đưa cho tôi rất nhiều ảnh được cất giữ, ép plastic cẩn thận. Tuy nhiên, tôi chỉ chọn được vài bức ảnh phù hợp với chủ đề cuốn sách. Điều mà chúng tôi cần đó là những tấm hình đời thường của nguyên Tổng Bí thư. Trong quá trình thực hiện cuốn sách ảnh, tôi chợt nhận ra, chưa có tấm hình nào về thời thơ ấu và quê hương của ông. Vậy là, chúng tôi đề xuất được cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về lại quê hương và đến những nơi đã ghi dấu ấn của ông và lời đề nghị của chúng tôi đã được chấp thuận”.

Trong hành trình về thăm quê hương, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã ghi vào ống kính của mình những khoảnh khắc đời thường, rất đỗi thân thương của người con xứ Thanh, nhà lãnh đạo cao cấp của Quân đội, Đảng Cộng sản Việt Nam.

Được gần gũi, trò chuyện với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Đại tá Trần Hồng cảm nhận được chi tiết khiến ông rất cảm phục và kính trọng nguyên Tổng Bí thư, đó là khi trò chuyện, ông rất chăm chú lắng nghe và có sự giao cảm với người đối diện. Ở nhà lãnh đạo này luôn toát lên tinh thần tôn trọng sự thật và đi đến cùng sự thật để tìm ra chân lý. Vì thế, trong quá trình tiếp xúc, Đại tá Trần Hồng luôn cầm trên tay chiếc máy ảnh để sẵn sàng ghi lại những khoảnh khắc xuất thần của nguyên Tổng Bí thư.

Đại tá Trần Hồng bày tỏ: Là người từng giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của Đảng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến nhiều giới, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực, từ người dân, người lính, đội ngũ nghiên cứu khoa học, giáo dục đến văn hóa nghệ thuật, báo chí; công tác xóa đói giảm nghèo đến việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng; người cao tuổi đến thanh, thiếu niên, nhi đồng… Ở diễn đàn nào cũng thấy ông thể hiện sự quan tâm sâu sắc.

Cuốn sách ảnh “Lê Khả Phiêu-Ký ức thời gian” được nhóm tác giả hoàn thành vào dịp sinh nhật lần thứ 88 của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tập hợp gần 300 bức ảnh với những đề tài chọn lọc, thể hiện những vấn đề tâm huyết trong suốt cuộc đời cống hiến cho cách mạng của ông. Đây cũng là những chủ đề lớn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn trăn trở và muốn đề cập, nhắc nhở, động viên những người lãnh đạo trong Đảng, Quân đội, các ngành, các giới hãy cố gắng làm thật tốt.

Nội dung cuốn sách gồm 5 phần: Trái tim còn đập còn cống hiến; Suốt đời gắn bó với quân đội, với biên cương, hải đảo của Tổ quốc; Tấm lòng với nhân dân, các ngành, các giới; Tình cảm với bạn bè quốc tế; Gia đình, quê hương-mái ấm cuộc đời.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng:

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thắp hương trên bàn thờ gia tiên tại quê nhà.
Cây khế trĩu quả trước hiên nhà nguyên Tổng Bí thư.
Tại quê hương nguyên Tổng Bí thư.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trò chuyện thân mật với bà con hàng xóm và rất quan tâm đến trẻ nhỏ.
Nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam với một kỷ vật tại quê nhà.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trò chuyện với cố nhà báo Đỗ Phượng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại nhà riêng.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại quê nhà.
Chân dung nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc mừng sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp 96 tuổi.

Nguồn: KHÁNH HUYỀN (thực hiện)/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/phong-su-anh/nhung-khoanh-khac-binh-di-cua-nguyen-tong-bi-thu-le-kha-phieu-631520

Tin nổi bật