Nhà báo trải lòng về bức ảnh ấn tượng ở biên giới Mexico

Nhà báo ảnh Kim Kyung-Hoon, tác giả của bức ảnh ấn tượng về một người phụ nữ nhập cư cùng hai đứa con của mình chạy trốn khỏi hơi cay hôm 25/11 vừa qua đã có buổi trao đổi với hãng tin NBC News về hoàn cảnh phía sau tác phẩm.

Bức ảnh gây rúng động trên mạng những ngày gần đây. Ảnh: Kim Kyung-hoon/Reuters

Bức ảnh người phụ nữ nhập cư ở thành phố Tijuana, Mexico cầm tay kéo hai đứa con đang đi chân đất của mình khỏi khói cay đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng sau khi được Reuters đăng tải.

"Khi hơi cay bắt đầu lan tràn, một số người đã gào thét và mọi người bắt đầu tháo chạy", Kim Kyung-hoon, tác giả bức ảnh nói với NCB News. "Tôi thấy một người phụ nữ cùng hai đứa con chạy trốn. Một trong số chúng đã đi chân đất từ đâu. Đứa còn lại đi một đôi dép lê nhưng sau đó đã mất trong khi chạy trốn".

NBC News cũng đã tìm ra người phụ nữ trong bức ảnh. Cô Maria Mssa, 39 tuổi tới từ Honduras cho hay. "Tôi chỉ biết tóm lấy hai đứa con và chạy trốn", cô nói về hai đứa con gái 5 tuổi sinh đôi của mình, Saira và Sheilly.

Cô nói rằng James, con trai 3 tuổi của cô, người không xuất hiện trong bức ảnh, cũng ở tại hiện trường và đã bị ngất vì hít phải quá nhiều hơi cay.

"Một trong số chúng có thể đã chết", cô nói.

Kim nói rằng cô Mesa "di chuyển cùng với 5 người con".

"Cha của chúng sống tại Louisiana và họ đang cố gắng để tới đoàn tụ với ông ấy", Kim nói.

Kim Kyung-hoon trong lần tác nghiệp ở thành phố Minamisoma, cách khu hạt nhân Fukushima 20km hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters

Bức ảnh của Kim, xuất hiện trên trang NBC News và nhiều trang bìa của các tờ báo khác đã gây nên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế, khiến nhiều người hoài nghi tuyên bố của ông Trump về việc những người nhập cư "đều là tội phạm và xã hội đen" là sai lệch.

Kim được phân phó nhiệm vụ chụp ảnh những người nhập cư từ hôm 14/11 khi tới thành phố Mexico City và đi theo đoàn xe người nhập cư tới từ Trung Mỹ.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, nhóm người mà ông đi theo đã tới biên giới El Chaparral sát với nước Mỹ.

"Họ đã bị cảnh sát Mexico chặn lại tại một điểm", nhiếp ảnh gia này cho biết. "Sau đó họ trèo xuống sát bờ sông. Hàng rào thép có thể được thấy ngay trong tầm mắt, cách họ chỉ khoảng 20m".

Bức ảnh đoàn xe người dân nhập cư gây ấn tượng của Kim Kyung-hoon. Ảnh: Reuters

Kim nói rằng anh đã chú ý tới gia đình của chị Mesa ngay khi họ tiếp cận bờ sông. Anh đã bị phân tâm một chút khi có hai người đàn ông đã băng được qua sông và bắt đầu dùng một cái xô để đào đất nhằm chui qua hàng rào.

Bỗng nhiên, không khí tràn ngập khí gas.

"Một quả bom cay đã rơi xuống ngay gần gia đình này và họ bắt đầu chạy", Kim nói khi mô tả lại tình hình.

Kim nói rằng anh có thể nghe hai đứa trẻ ho và khóc, và anh nhanh chóng cầm máy lên chụp. Anh đã đi theo họ về tận trại tị nạn.

"Công việc của tôi là ghi lại những gì đã diễn ra", anh nói. "Tôi cố gắng không để cảm xúc của mình làm ảnh hưởng tới công việc".

Theo Hoàng Việt (Theo NBC News)/congluan.vn

Tin nổi bật