Nhà báo Lê Quang Minh: Người đàn ông Thời sự và những kỷ niệm với VTV

Nhà báo Lê Quang Minh – Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số VTV Digital lưu giữ không ít kỉ niệm trong suốt 20 năm gắn bó với mái nhà VTV.

Xác định công nghệ là yếu tố đồng hành và thúc đẩy nội dung, đi cùng với việc tiếp tục đầu tư đồng bộ về hạ tầng và cơ sở vật chất thích nghi với xu hướng sản xuất hiện đại, VTV bắt đầu chú trọng đến mảng nội dung phân phối trên nền tảng số nhằm bắt kịp với thị hiếu của khán giả thời đại số.

Bắt đầu từ ngày 10/5/2020, Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số (VTV Digital) đã chính thức đi vào hoạt động theo Nghị định 34/2020/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ kí ban hành. Đây là một bước tiến lớn về mặt thể chế, tạo cơ sở để Đài THVN vững bước phát triển trên hành trình chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo. Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số VTV Digital được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trung tâm Tin tức VTV24, Báo Điện tử VTV News và Trung tâm Sản xuất và kinh doanh nội dung số.

Theo nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc VTV Digital, việc sáp nhập 3 đơn vị VTV24, VTV News và VTV Digital là một bước tiến lớn, một sự chuyển đổi toàn diện về mặt thể chế trong tiến trình chuyển đổi số của Đài THVN. Muốn hội tụ số, hội tụ về mặt sản xuất, hội tụ cả về đầu tư công nghệ… thì trước hết phải hội tụ về mặt tổ chức. Chính vì vậy, không thể sản xuất và phát triển nội dung số khi vẫn còn tình trạng các đầu việc như Sản xuất nội dung số, Kinh doanh nội dung số và Phát triển nền tảng tản mát ở 3 đơn vị khác nhau.

Khi 3 đơn vị cùng hợp lực lại sẽ có đủ nguồn lực để sản xuất nhanh chóng và phân phối hiệu quả hơn. Khi nhìn vào chức năng nhiệm vụ mới được ban hành của VTV Digital, có thể thấy rõ một cơ hội rất lớn nhằm hoàn thành mục tiêu để Đài THVN trở thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện như Quy hoạch phát triển và quản lí báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhà báo Lê Quang Minh nhấn mạnh: "Một điểm thuận lợi nữa có thể nhìn thấy khá rõ trong quá trình phối hợp giữa các bộ phận của VTV Digital, đó là khối truyền hình được hưởng lợi từ việc va đập với thị trường nội dung số. Từ trước đến nay, chúng ta nhìn sản phẩm báo chí với con mắt của người làm báo và có niềm tin chắc chắn rằng sản phẩm này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người xem. Tuy nhiên, thực tế chưa chắc đã phải như vậy. Người xem mới là người nắm giữ câu trả lời cuối cùng. Sản phẩm tốt nhưng phân phối sai đối tượng cũng là sản phẩm kém chất lượng vì kết quả cuối cùng là khán giả không xem. Rất may là các nền tảng số cung cấp cho chúng tôi những công cụ tuyệt vời để đo lường sự phản ứng của khán giả và cũng là đo lường chất lượng sản phẩm. Và thực tế là rất nhiều nhóm sản xuất truyền hình đã quay trở về điều chỉnh lại format, điều chỉnh lại đề tài, thậm chí điều chỉnh lại cách viết các chương trình truyền hình của mình".

Bên cạnh đó, nhớ về những ngày mới bước vào nghề và những kỷ niệm khó quên với mái nhà VTV, nhà báo Lê Quang Minh chia sẻ: "Tôi may mắn được làm việc tại Đài THVN từ giữa năm 1999 khi còn chưa tốt nghiệp Học viện Ngoại giao. Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Đài, tôi đã trải qua gần như tất cả các vị trí công tác, từ biên tập viên, thư kí biên tập, phóng viên, dẫn chương trình, tổ chức sản xuất, quản lý phòng, quản lý ban. Tôi cũng may mắn được tham gia rất nhiều chương trình trong nước, quốc tế, đồng hành cùng nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Thực sự, tôi tin rằng, rất ít ngành nghề nào cho tôi cơ hội được đi nhiều, biết nhiều, gặp gỡ nhiều, học hỏi được nhiều như môi trường làm việc tại Đài THVN. Mỗi ngày lại có hàng trăm luồng thông tin đến để chúng tôi xử lí. Tôi đã tự trưởng thành lên rất nhiều từ những guồng quay tin tức hàng ngày như vậy. Tôi thực sự biết ơn Đài THVN vì điều đó".

"Báo chí, đặc biệt là báo hình, là công việc hết sức đặc thù, nơi chúng tôi tiếp nhận sức ép hàng ngày về việc phải truyền tải thông tin nhanh, chính xác và hấp dẫn tới hàng triệu khán giả truyền hình cả nước. Tôi may mắn được gắn bó gần 15 năm với vai trò dẫn chương trình và tổ chức sản xuất cho chương trình Thời sự 19h, bản tin quan trọng nhất và có lượng người xem đông nhất cả nước. Tôi sẽ không bao giờ quên được cảm giác tập trung cao độ trước giờ lên sóng, sức ép nghẹt thở của tin bài về muộn và cả cảm giác xúc động, tự hào khi được sống trong những sự kiện trọng đại của đất nước. Tôi tin rằng, đó là những kí ức nghề nghiệp sẽ mãi mãi nằm trong tâm trí của những người làm tin tức tại Đài THVN. Kể cả những người đã nhiều năm gắn bó với Đài, giờ đây đã ra khỏi Đài, ở trên nhiều cương vị công tác khác nhau, họ vẫn luôn đau đáu vì sự phát triển của Đài. Họ vẫn không thể nào quên được những ngày làm tin tức thời sự tại Đài THVN".

"Có một đồng chí lãnh đạo nói với tôi, những người sinh năm 1976 hay phải làm những cái mới. Tôi thấy, đúng là nó vận vào mình. Tôi hay được giao làm những format mới, chương trình mới và công việc mới. Được cái tôi cũng hay gắn bó lâu với những chương trình này, vì vậy mà tôi cũng ghi lại được vài dấu ấn với những chương trình mà tôi trực tiếp cùng các đồng nghiệp xây dựng và phát triển. Từ các chương trình: Hội nhập, Đối thoại chính sách, Vấn đề hôm nay… cho đến ngày hôm nay chúng tôi bắt đầu một mảng mới và thực sự không đơn giản, đó là sản xuất và phát triển nội dung số".

"Làm truyền hình đã nhiều áp lực, làm số áp lực còn lớn hơn, bởi thị trường số đã rất phát triển tại Việt Nam. Phần lớn thị phần lại đang nằm ở hai ông lớn là Facebook và Google. Chưa kể đến nhiệm vụ phải tăng độ phủ cho nội dung của Đài THVN với trách nhiệm của một cơ quan báo chí lớn đóng vai trò tuyên truyền và định hướng thông tin chính thống trên môi trường Internet. Tuy nhiên, với tư cách là một người đã gắn bó đủ lâu với Đài, đã có đủ thời gian chứng kiến nhiều giai đoạn phát triển của Đài, tôi tin chắc rằng, Đài sẽ chuyển đổi số thành công để chuẩn bị một nền tảng vững chắc cho giai đoạn tới".

Nguồn: An Khê (Tạp chí Truyền hình)/vtv.vn

https://vtv.vn/truyen-hinh/nha-bao-le-quang-minh-nguoi-dan-ong-thoi-su-va-nhung-ky-niem-voi-vtv-20200826143433125.htm

Tin nổi bật