Newsweek giã từ bản in bằng một tờ bìa đầy chất thơ

(ICTPress) - Số báo in cuối cùng của tạp chí Newsweek sẽ ra sạp vào sáng Thứ 2 ngày 24/12, nhưng ấn phẩm này đã đăng tải tờ bìa cuối cùng của ấn phẩm in trực tuyến vào thứ 7 ngày 22/12.

Tờ bìa của số báo in cuối cùng này đăng một bức ảnh tòa nhà văn phòng ở New York cũ kỹ nép mình trong nền đen và trắng bên cạnh những tòa nhà chọc trời biểu tượng. Nhưng dòng tiêu đề của bức ảnh hồi tưởng quá khứ là một trong những dấu ấn hiện đại - một hashtag (một từ hoặc chuỗi các ký tự bắt đầu với một dấu thăng trên Twitter) #LastPrintIssue (Ấn phẩm in cuối cùng).

Một sự ngụ ý cuối cùng đầy chất thơ đối với truyền thông xã hội là đang thay đổi - theo một cách thức lớn hơn - dù là con đường dẫn tới số cuối cùng này. Newsweek đã thông báo hồi tháng 10, là sau gần 80 năm, tạp chí này sẽ dừng bản in do việc sụt giảm quảng cáo báo in, một câu chuyện chung của nhiều báo in trong vòng quay tin tức trực tuyến nhanh chóng mặt hiện nay.

Nhưng số báo in cuối cùng này không có nghĩa là đóng mọi cửa với Newsweek. Trong năm 2013, Newsweek sẽ chỉ ra ấn phẩm trực tuyến có tên Newsweek Global. Phiên bản mới sẽ đáp ứng như là “một phiên bản toàn cầu độc lập tập trung vào độc giả có nhiều ý kiến, di động cao, những người muốn biết về các sự kiện trên thế giới trong một bối cảnh phức tạp”, công ty xuất bản tờ báo này cho biết trên một đăng tải cách đây vài tháng.

Tháng 11/2010, Newsweek sáp nhập với ấn phẩm trực tuyến The Daily Beast của Tina Brown. Hai năm sau, mạng lưới The Daily Beast thu hút hơn 15 triệu lượt người xem/tháng.

Các tờ bìa của Newsweek thường trở thành chủ đề của chính ấn phẩm này, đặc biệt trong thời kỳ nội dung web lan nhanh. Chỉ riêng trong năm nay, ấn phẩm in đã tạo nên các cơn bão Twitter với hai tờ bìa. Hồi tháng 5, Newsweek đã mô tả tổng thống Obama với một vòng sáng màu sắc bên cạnh tiêu đề "The First Gay President". Sau đó vào tháng 9, tờ bìa của tạp chí có tiêu đề "#MuslimRage" dẫn tới những chuyện phiếm về cuộc sống Hồi giáo.

Mai Anh

Tin nổi bật