New Zealand đóng cửa Hiệp hội báo chí

Cơ quan thông tấn quốc gia của New Zealand sẽ đóng cửa trong tuần này, đánh dấu sự kết thúc của một tổ chức tin tức 132 năm tuổi đã góp phần hình thành bản sắc của đất nước New Zealand.

Phòng tin tức chính của Hiệp hội báo chí New Zealand ở Wellington (Ảnh: AP).

Hiệp hội Báo chí New Zealand (NZPA) được cho là một nạn nhân của sự thay đổi công nghệ và quyền sở hữu phương tiện truyền thông. Hầu hết các tờ báo của New Zealand đã vào tay hai đế chế truyền thông Úc, và khi các báo này chia sẻ chuỗi câu chuyện với nhau, nhu cầu cần một nhà cung cấp tin tức bên ngoài của họ giảm đi đáng kể.

Là một cơ quan thông tấn, NZPA thường bán dịch vụ của mình cho bên báo chí, đài truyền hình và nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thay vì đưa tin trực tiếp tới tay độc giả. NZPA đã cố gắng thích nghi trong những năm gần đây bằng cách tìm kiếm nhà phát sóng mới và những khách hàng trực tuyến bên ngoài khu vực truyền thống của nó là chuỗi các tờ báo, nơi nó đồng sở hữu theo mô hình hợp tác xã. Tuy nhiên, cuối cùng NZPA đã bị ép ra.

Trong thời kỳ hoàng kim những năm 1980 - 1990, NZPA có đội ngũ hàng chục nhà báo, bao gồm cả các phóng viên ở London, Sydney, Hồng Kông và Washington. Các báo New Zealand cũng thường đặt hàng những câu chuyện được công chúng quan tâm với cơ quan này.

Rồi mô hình này bắt đầu bị phá vỡ khi các tờ báo hợp nhất và internet trở thành trào lưu. Với chuỗi báo chí có thể làm cho câu chuyện ngay lập tức có sẵn phục vụ đối tượng rộng trực tuyến rộng khắp, vai trò của NZPA bị lu mờ. Đến năm 2005, hầu hết các tờ báo đã ngừng đặt hàng bài viết với NZPA.

Cú đánh cuối cùng khiến NZPA gục ngã là khi Fairfax Media, một tập đoàn Úc sở hữu hơn 70 tờ báo New Zealand, quyết định kết thúc mối quan hệ kinh doanh với NZPA.

Một số người coi động thái này là một ví dụ khác của việc các công ty Úc ngày càng gia tăng kiểm soát đối với kinh tế New Zealand. Các công ty có trụ sở tại Úc hiện đang thống trị giới truyền thông, lĩnh vực ngân hàng và thâm nhập cả vào khâu bán lẻ của New Zealand.

Paul Thompson, điều hành biên tập của Fairfax, phát biểu: NZPA từng là một phần quan trọng, là "người đầy tớ tuyệt vời" của ngành công nghiệp báo chí trong nhiều thập kỷ qua, nhưng tình hình thay đổi.

Hoài Thanh
(Theo CL/Guardian)

Tin nổi bật