NSƯT Kim Tiến nhớ về kỷ niệm từng bị khán giả chê "giọng đọc như hết hơi"

Trong chương trình Quán Thanh Xuân, giọng đọc huyền thoại một thời - NSƯT Kim Tiến đã tiết lộ từng giật mình khi nhận được một lá thư của khán giả chê "đọc như hết hơi".

Thuộc thế hệ phát thanh viên đầu tiên, NSƯT Kim Tiến là gương mặt được khán giả yêu thương rất nhiều qua màn ảnh nhỏ một thời gian dài. Giọng nói của cô Kim Tiến đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán thính giả đầu tiên trên truyền hình Việt Nam, ngay từ những ngày đầu lên sóng.

Tuy nhiên để có được thành công đó, NSƯT Kim Tiến đã trải qua không ít khó khăn, vất vả trong nghề. Cô từng thi trượt vào vị trị phát thanh viên của VTV và phải đi đường vòng để đạt được ước mơ: "Năm 1970, Đài THVN từ nơi sơ tán về và tôi có đến tuyển nhưng không có duyên nên không được chọn. Sau đó tôi đi đường vòng, về với đội của Ban văn nghệ với vị trí diễn viên múa. Nhưng mục đích cuối cùng của tôi vẫn là mong muốn được làm phát thanh viên".

NSƯT Kim Tiến cho biết cô bắt đầu học múa lúc 13 tuổi và sau đó có một thời gian làm phát thanh viên cho chi đoàn thanh niên trường múa. Cũng từ đó, tình yêu nghề bắt đầu nhen nhóm và cô quyết định bỏ múa để theo đuổi ước mơ trở thành phát thanh viên.

"Chúng tôi làm nghề lúc đó như "đi khai hoang", chưa được nhìn ai đó đi trước lên hình để học tập. Lúc đó cũng chưa có vệ tinh để xem truyền hình các nước khác. Tôi chỉ nghĩ muốn được người xem yêu mến mình thì mình phải là khán giả. Nếu mình thích điều gì thì hãy làm điều đó cho khán giả. Tôi nghĩ rằng khán giả sẽ thích sự khiêm nhường, tôn trọng", NSƯT Kim Tiến chia sẻ.

Để có sự tự tin đứng trước máy quay, NSƯT Kim Tiến đã nhiều lần tự đứng trước gương diễn tập từ gương mặt cho đến giọng nói.

Hình ảnh NSƯT Kim Tiến năm 1985.

Trong suốt quá trình vừa học vừa làm đó, NSƯT Kim Tiến nhận được rất nhiều lá thư khen ngợi, hâm mộ. Tuy nhiên, có một lá thư khiến cô giật mình. "Lúc nhận được lá thư đó, tôi cũng đã được gọi là cứng cứng của đài rồi. Thế mà khán giả viết hỏi: Tại sao cô Kim Tiến đọc kiểu gì như người hết hơi?".

"Tôi hoảng hốt về lời góp ý này dù trước đó tiếng hổn hển lắm và tôi bị tiếng gió bởi răng bị hở thành ra tôi luôn luôn phải khắc phục điều này. Lúc đó tôi nghĩ mình cũng tương đối vững nghề rồi mà vẫn có người góp ý chắc là có vấn đề. Sau này tôi khám phá không phải do tôi mà là vấn đề kỹ thuật. Vì vậy tôi quay lại với cách nói bình thường, tình cảm, không lấy hơi mạnh vì tiếng sẽ bị khô và cứng", NSƯT Kim Tiến giãi bày.

Ngoài ra, trước sự tò mò của khán giả về trang phục áo dài của các phát thanh viên thời bấy giờ, NSƯT Kim Tiến cho biết: "Trước đây, tôi làm rất nhiều chương trình chứ không riêng gì cho Thời sự. Tôi phải chạy liên tục từ trường quay này đến trường quay khác. Nhiều khi phải đi xe máy ngay trong cơ quan thì mời kịp giờ lên hình. Cho nên rất nhiều phát thanh viên thường mặc áo dài với quần jeans hoặc may tà áo dài ngắn hơn so với bình thường để dễ di chuyển".

Không chỉ là một phát thanh viên nổi tiếng, NSƯT Kim Tiến đồng thời cũng là giọng thuyết minh truyền cảm những bộ phim dài tập đầu tiên như: Trên từng cây số, Nô tì Isaura, Người giàu cũng khó... khiến khán giả vô cùng thích thú.

"Tôi rất mê xem phim nên khi đọc thuyết minh nên gần như tôi sống với các nhân vật trong bộ phim", nữ phát thanh viên gạo cội chia sẻ.

Nguồn: Bích Ngọc/vtv.vn

https://vtv.vn/truyen-hinh/nsut-kim-tien-nho-ve-ky-niem-tung-bi-khan-gia-che-giong-doc-nhu-het-hoi-20200824094042951.htm

Tin nổi bật