Mức thưởng Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII có thể lên đến 100 triệu đồng

(ICTPress) - Đây là một trong những tin vui và là mức thưởng cho giải A cao nhất từ trước tới nay được Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) thông tin tại buổi họp báo công bố kết quả Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017, diễn ra chiều 12/6/2018, tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải BCQG Hồ Quang Lợi và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết các cơ quan báo chí, người làm báo đã có nhiều nỗ lực trong năm 2017 để sáng tạo báo chí chất lượng cao. Trong năm 2017, Hội nhà báo Việt Nam cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động thúc đẩy sáng tạo tác phẩm báo chí.

Thay mặt cho Hội đồng Giải báo chí QG, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Giải BCQG lần thứ XII- 2017 là mùa Giải thứ ba trong nhiệm kỳ Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (2015- 2020), với nhiều thành viên mới trong Hội đồng Giải và Hội đồng Chung khảo. Mỗi mùa Giải đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hàng năm, nhằm thực hiện Quyết định số 369/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải BCQG và  Quyết định số 1694/QĐ-TTg, ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án nâng cao chất lượng Giải BCQG.

Qua 12 năm tổ chức, thực hiện, Giải BCQG ngày càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước, thể hiện được sức hút và uy tín ngày càng cao của Giải BCQG đối với đời sống báo chí và đời sống xã hội.

Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất từ trước đến nay, với 1.734 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải (năm 2015 là 1.660 tác phẩm; năm 2016 là 1.637 tác phẩm). Giải năm nay có 118 đơn vị cấp Hội và 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 55 đơn vị Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc, 37 cá nhân gửi ảnh báo chí, 198 cộng tác viên. Đặc biệt năm nay lần đầu tiên có tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự, cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã thật sự ngày càng quan tâm đến Giải BCQG… 

 Cũng theo Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải: Bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.

Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự mới, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư làm giàu, phát triển kinh tế; những vấn đề kinh tế- văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt trong năm 2017; Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước. Vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống, về những thành tựu đối ngoại nổi bật và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.v.v…

Nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tác động xã hội tốt và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản. 

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, các tác phẩm dự Giải  năm nay có chất lượng khá đồng đều đã phản ánh đầy đủ diện mạo, khách quan tình hình đất nước, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ. Ngày càng có nhiều cấp Hội có tác phẩm dự Giải có chất lượng tốt, có sức ảnh hưởng xã hội, hình thức thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, bài bản (nhất là tác phẩm truyền hình, báo in). Khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp.

Hội đồng Chung khảo Giải BCQG năm 2017 đã chọn và trao Giải chính thức cho 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất gồm: 8 Giải A, 25 Giải B, 43 Giải C và 29 Giải Khuyến khích, trong tổng số 145 tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi cho biết Giải BCQG lần thứ XII vẫn còn một số điểm rất đáng tiếc. Ví dụ, có một số tác phẩm (video clip) được phát trên báo điện tử có nội dung rất tốt nhưng do chưa đúng với quy định của thể lệ Giải nên không được xét chấm… Vì vậy, vừa qua Hội đồng Giải BCQG đã nghe ý kiến góp ý của các thành viên HĐCK về một số vấn đề về cơ cấu Giải BCQG, công tác chấm Giải nhằm thực hiện tốt Giải BCQG hằng năm. Các ý kiến của HĐCK sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Thể lệ Giải trong thời gian tới. Cụ thể,  Hội đồng Giải BCQG cũng đã quyết định một số điểm mới đưa vào Thể lệ của Giải BCQG và đưa vào thực hiện bắt đầu từ mùa Giải BCQG lần thứ XIII- năm 2018…

Đặc biệt, cũng tại buổi họp báo này, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi cho biết dự kiến Giải BCQG sẽ nâng mức Giải thưởng BCQG lần thứ XII- năm 2017 lên cao hơn. Cụ thể: Giải A: Từ 60 triệu đồng dự kiến có thể lên đến 100 triệu đồng; Tiếp đến các Giải B, Giải C, Giải Khuyến Khích và tác phẩm vào Chung khảo cũng sẽ theo đó tăng hơn.

Lễ tổng kết và trao Giải BCQG lần thứ XII- năm 2017 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tối 21/6/2018) tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt- Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

 Minh Anh

Tin nổi bật