Lần đầu tiên phát động cuộc thi viết về "Kỹ năng lao động Việt Nam"

Chiều 28/4, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ phát động (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp)

Nhằm mục đích tuyên truyền về vai trò, giá trị của kỹ năng lao động trong đời sống kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế; tuyên truyền sâu rộng về Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 4.10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi viết với chủ để "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - nhấn mạnh đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa, một cuộc thi đầu tiên về lĩnh vực mà xã hội chưa nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của nó đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

"Hội Nhà báo hàng năm được giao nhiệm vụ tổ chức các giải báo chí quan trọng, số lượng lên đến 15 cuộc thi. Thế nhưng, đây là cuộc thi mới nhất mà Hội Nhà báo tham gia. Việc này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Hội Nhà báo Việt Nam đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, nhằm khẳng định vị trí, vai trò, nhận thức về kỹ năng lao động và kỹ năng nghề nghiệp của cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Chúng ta bị hút vào việc đào tạo bằng cấp quá nhiều, nếu chỉ quan tâm vào việc đào tạo để lấy bằng cấp thì lấy đâu ra người lao động trực tiếp", ông Lợi chia sẻ.

Ông Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội - nhấn mạnh: "Kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, việc phát triển nguồn lao động có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao, có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần tạo ra năng suất lao động vượt trội. Càng có nhiều lao động có kỹ năng sẽ càng thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, áp dụng công nghệ mới giúp gia tăng năng suất lao động. Ngày nay, kỹ năng nghề/kỹ năng lao động được coi là một đơn vị tiền tệ mới trên thị trường. Đây là yếu tố tạo nên sức cạnh tranh của mỗi một doanh nghiệp, mỗi một quốc gia. Vậy chúng ta đã xác định, tôn vinh mọi điển hình lao động thực sự tốt hay chưa?

Câu trả lời là chưa. Chúng tôi mong thông qua cuộc thi sẽ lan tỏa được giá trị của người lao động để góp phần vào phát triển nguồn lao động chuẩn hóa, góp phần vào việc gia tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong thời gian tới".

Ông Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp)

Cuộc thi viết về kỹ năng lao động dành cho các loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình được đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 1/5 đến 31/8 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/8 (theo dấu bưu điện).

Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí và các cá nhân quan tâm đến chủ đề cuộc thi là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài (viết bằng tiếng Việt) có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên và đáp ứng các điều kiện đều có thể gửi bài tham dự cuộc thi.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa ba tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là 7 người.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi là từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/8 (theo dấu bưu điện) (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp)

Giải thưởng được xét theo từng loại hình báo chí, tổng số giải thưởng bao gồm: 4 giải A, mỗi giải 20 triệu đồng; 4 giải B, mỗi giải 15 triệu đồng; 8 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 12 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi có thể xem xét bổ sung thêm một số giải thưởng khác theo đề xuất của Hội đồng Giám khảo.

Nguồn: Ánh Kim

https://vtv.vn/xa-hoi/lan-dau-tien-phat-dong-cuoc-thi-viet-ve-ky-nang-lao-dong-viet-nam-20210429153304685.htm

Tin nổi bật