Kết nối, lan tỏa nhiều kiến thức báo chí chuyên sâu

Tại Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 11-13/11, nhiều đại biểu, diễn giả đã chia sẻ những kỳ vọng về mong muốn đổi mới, nâng cao chất lượng báo Đảng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Các đại biểu chờ đợi có thêm nhiều những hội nghị được tổ chức chuyên sâu nhằm tìm giải pháp đổi mới nội dung, cải tiến hình thức, tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, tìm kiếm các giải pháp công nghệ để tăng sự tương tác với độc giả cho các tờ báo Đảng địa phương. Phóng viên báo Nhân Dân có những trao đổi nhanh với một số nhà báo bên lề hội nghị.

Nhà báo, diễn giả ĐỖ DOÃN HOÀNG, Báo Nông thôn Ngày nay

Học hỏi được rất nhiều kiến thức chuyên sâu từ hội nghị này

Khi được mời tham dự hội nghị này, bản thân tôi cũng nghĩ rằng hội nghị sẽ bàn luận những vấn đề rất chung chung, không giống với những vấn đề mà chúng tôi đã lăn lộn hằng năm trời để “đánh án” rồi phối hợp với các bộ, ngành chuẩn bị mọi điều kiện để bắt giữ đối tượng. Nhưng khi đến với hội nghị và tham gia thảo luận nhóm vấn đề, tôi đánh giá cao nội dung các phiên thảo luận nhóm. Đó là những vấn đề cấp thiết cho hệ thống báo Đảng nói chung và các cơ quan thông tấn báo chí nói riêng, được các diễn giả chuẩn bị rất kỹ, chuyên nghiệp với kiến thức chuyên sâu.

Ngoài việc trình bày các nội dung tại phiên thảo luận, các đại biểu còn được tham gia các cuộc tọa đàm chung, với rất nhiều câu hỏi kết nối, làm rõ thêm vấn đề, rất hiệu quả.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Nông thôn Ngày nay phát biểu tại Hội nghị.

Về nghiệp vụ, bản thân tôi là một diễn giả, tôi đến với hội nghị và đã học được rất nhiều kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ. Theo tôi, bản chất vẫn là câu chuyện chuyên sâu về nghiệp vụ, trách nhiệm của người cầm bút để phân tích các vấn đề mà các bài báo, tin sâu, bài phản ánh, điều tra… mà mình đưa ra trước dư luận và cuối cùng bản thân người cầm bút kỳ vọng vào những đóng góp tích cực của báo chí cho xã hội. Mà tôi nghĩ nghiệp vụ mới là vấn đề sống còn. Còn những con người hạt nhân mà giỏi về nghiệp vụ, đam mê, có đạo đức sẽ truyền cảm hứng cho những người khác cùng làm. Tôi nghĩ rằng, cái gì nó cũng phải tồn tại theo phương pháp lan tỏa đến các phương pháp noi gương.

Lấy thí dụ như tại hội nghị này, nhà báo Nguyễn Thị Minh Nhâm, Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh-Truyền hình và Báo Bình Phước đã chia sẻ và nói rất kỹ về cách họ làm, họ ghép đôi các phóng viên báo viết, báo truyền hình để kết hợp làm tốt công tác nghiệp vụ báo chí, tăng thu nhập cho phóng viên, tôi nghĩ đây là những kinh nghiệm đầy bổ ích.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc là hội nghị lần đầu tiên được Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức với quy mô toàn quốc và có ý nghĩa rất quan trọng với hệ thống báo Đảng cả nước.

Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tổ chức tiếp những hội nghị như thế này, thậm chí có người còn đặt vấn đề tổ chức định kỳ như thế nào và tôi nghĩ rằng phải đưa những người trẻ, những nhà báo trẻ cùng tham gia. Vì những hội nghị mà các đại biểu là các đồng chí Tổng Biên tập, các lãnh đạo của các cơ quan thông tấn báo chí, thì liệu có truyền tải được những nội dung tại hội nghị đến với các nhà báo trẻ hay không? Nếu như có thêm nhiều nhà báo trẻ tham gia thì sức lan tỏa sẽ lớn hơn, hiệu quả cao hơn.

Chúng ta hy vọng lần sau sẽ tổ chức hội nghị chuyên sâu về truyền hình điều tra; về các thiết bị cần thiết về công nghệ thời đại báo chí 4.0 để trang bị cho phóng viên, nhà báo trong tác nghiệp điều tra.

Nhà báo NGUYỄN THỊ MINH NHÂM, Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh-Truyền hình và Báo Bình Phước

Sức lan tỏa lớn từ hội nghị báo Đảng

Tôi đánh giá rất cao về hội nghị lần này và tin chắc rằng, những vấn đề được thảo luận tại 6 phiên trong hội nghị này thực sự mang lại cho những người làm báo Đảng nhiều chất liệu bổ ích. Hội nghị đã đi sâu, đặt vấn đề trọng tâm mà các báo Đảng địa phương đang rất cần. Nhiều vấn đề còn vướng mắc, khó khăn từ cơ chế chính sách đến tài chính, kinh tế báo.

Các vấn đề thảo luận đi đúng định hướng và thiết thực mà các cơ quan báo chí đang rất cần. Kết quả 6 phiên thảo luận đã phân tích sâu những hạn chế, khó khăn, đồng thời đề xuất những giải pháp từ kinh nghiệm thực tiễn của chính các cơ quan báo Đảng hoặc từ nghiên cứu của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đối với những vấn đề nóng nhất của hệ thống báo Đảng toàn quốc hiện nay.

Nhà báo Nguyễn Thị Minh Nhâm, Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh-Truyền hình và Báo Bình Phước.

Chúng tôi rất quan tâm và kỳ vọng sẽ được dự nhiều hơn những hội nghị tương tự. Đây là cơ hội cho những người làm báo cũng như lãnh đạo các cơ quan báo chí được học hỏi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm. Quan trọng hơn, Báo Nhân Dân như một người anh cả, là trung tâm đoàn kết, là cầu nối kết nối các cơ quan báo Đảng trong cả nước đi theo đúng định hướng của Đảng.

Nhà báo ĐÀO VĂN TUẤN, Tổng Biên tập Báo Đồng Nai

Cơ hội trao đổi, bàn luận, học hỏi lẫn nhau

“6 phiên thảo luận của hội nghị đã bàn thẳng, chia sẻ thẳng vào những nội dung “sát sườn” hoạt động báo Đảng cả nước: chính sách, cơ chế, nâng cấp nội dung, chuyển đổi số, khai thác nguồn thu, làm nội dung đa kênh, đa nền tảng… Tôi cho rằng, chúng tôi - các lãnh đạo báo Đảng địa phương thực sự đã có dịp trao đổi, bàn luận, học hỏi lẫn nhau được rất nhiều điều. Đặc biệt, các ý kiến và kiến nghị về tháo gỡ cơ chế, chính sách cho báo Đảng cũng là nội dung chúng tôi hết sức quan tâm.

Kỳ vọng của tôi sau hội nghị đặc biệt này là mỗi tờ báo sẽ nhận diện được cụ thể những khó khăn, thuận lợi, thách thức của chính mình, và tìm được giải pháp giải quyết hiệu quả. Môi trường thông tin cạnh tranh ngày nay không cho phép tờ báo nào ngoài cuộc, và tôi cũng mong sẽ tiếp tục có những hội thảo, hội nghị, diễn đàn tương tự. Vì qua đó, hệ thống báo Đảng sẽ tăng sự kết nối, đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm hoạt động và cùng nhau phát triển vững vàng”.

Các đại biểu nêu ý kiến tại các phiên chuyên đề.

Nhà báo NGUYỄN VIỆT TIẾN, Phó Tổng Biên tập Báo Kiên Giang

Một cuộc hội nghị rất bổ ích

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một hội nghị với chủ đề "Nâng cao chất lượng báo Đảng" trên phạm vi toàn quốc. Qua hội nghị này, tôi đã cập nhật được rất nhiều thông tin và kiến thức liên quan đến chuyên môn, công việc mà tôi đang thực hiện. Cái mà tôi tâm đắc nhất, tại hội nghị chúng tôi đã được nghe thêm những lời chỉ đạo, định hướng rất quý báu liên quan công tác tuyên truyền trên báo Đảng nói riêng và báo chí cách mạng nói chung từ đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cũng tại hội nghị này, chúng tôi đã hiểu được bức tranh toàn cảnh về báo Đảng trên phạm vi toàn quốc từ đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Nhìn chung, hiện nay báo Đảng địa phương cũng có nhiều thuận lợi cơ bản, nhưng bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề khó khăn và có nhiều vấn đề rất nan giải. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, công nghệ số phát triển rất mạnh, trong khi một số báo Đảng địa phương, trong đó có báo Kiên Giang đang "đuối" khi phải cố gắng chạy theo sự phát triển đó, vì sợ sẽ bị "bỏ lại phía sau".

Điều nữa mà tôi rất tâm đắc tại hội nghị này, mặc dù thời gian hội nghị chỉ trọn 1 ngày nhưng Ban Tổ chức đã đưa đến chúng tôi rất nhiều nội dung mới, cần thiết, đó là 6 phiên thảo luận xoay quanh 6 chuyên đề. Tuy nhiên, bản thân có phần luyến tiếc vì chỉ tham dự được 2 trong số 6 nội dung, vì các phiên thảo luận diễn ra cùng thời gian. Qua 2 phiên thảo luận mà tôi chọn để tiếp thu là "Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng" và "Phát triển báo chí đa kênh đa nền tảng để tiếp cận công chúng", bản thân đã rút ra được nhiều kiến thức bổ ích, tôi nghĩ sẽ vận dụng được trong công việc hiện tại.

Tôi mong rằng trong thời gian tới Báo Nhân Dân, anh cả đỏ trong nền báo chí cách mạng Việt Nam và hệ thống báo Đảng tiếp tục mở những hội nghị tương tự nhằm giúp cho báo Đảng các địa phương trong toàn quốc được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm làm báo, áp dụng công nghệ mới, nâng cao nội dung, tạo nguồn thu để vừa tiếp cận tốt với bạn đọc, nâng cao đời sống viên chức làm báo và điều quan trọng là làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Một lần nữa xin cảm ơn Ban Tổ chức hội nghị, cảm ơn Báo Nhân Dân.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Nhà báo VŨ MAI TUẤN, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh

Nhiều gợi mở cho các cơ quan báo Đảng tháo gỡ khó khăn

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, Ban Tuyên giáo 63 địa phương và tổng biên tập 63 cơ quan báo Đảng cả nước là một kiện chính trị, báo chí thực sự ý nghĩa của năm 2022.

Trong bối cảnh hoạt động của các cơ quan báo đảng - tiếng nói của đảng bộ các tỉnh đang có những khó khăn và thách thức mới, với 6 chủ đề thảo luận tại Hội nghị, thực sự rất cần thiết đối với sự phát triển của hệ thống báo Đảng toàn quốc hiện nay. Chúng ta đã bàn thảo thực trạng, trao đổi giải pháp và chia sẻ những kinh nghiệm bước đầu đang được một số cơ quan báo chí thực hiện tốt như chuyển đổi số báo chí, đang dạng nguồn thu, đổi mới sáng tạo hoạt động báo chí...

Đặc biệt 2 chủ đề thảo luận tại Hội nghị về đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng, có sự trao đổi của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị. Các chủ đề thảo luận này vừa gợi mở thêm nhiều tư duy đổi mới cho các tổng biên tập khi tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền của đơn vị, vừa là sự ủng hộ để đội ngũ những người làm báo Đảng vững tin vượt qua những khó khăn, thích ứng linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng với vai trò là "cánh chim đầu đàn", Báo Nhân Dân đã làm được điều mà anh em báo đảng mong muốn bấy lâu nay, đó là tập hợp, đoàn kết, xây dựng hệ thống báo Đảng phát triển mạnh mẽ, phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước, đáp ứng mong mỏi của nhân dân. Mong rằng những vướng mắc các cơ quan đã báo cáo, trao đổi tại Hội nghị sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp thành báo cáo, đề xuất kiến nghị các bộ, ngành trung ương tiếp thu và giải quyết sớm.

Các diễn giả trả lời phỏng vấn tại Hội nghị.

Nhà báo TRƯƠNG ĐỨC MINH TỨ, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị:

Niềm tin báo Đảng sẽ khởi sắc sau hội nghị

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc lần này có nhiều đổi mới, từ cách thức tổ chức đến cách phân chia các phiên thảo luận. Thể hiện ở sự chuẩn bị nội dung của Ban Tổ chức hội nghị.

Báo cáo của đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh thông qua những con số thống kê về những vấn đề quan tâm, nổi lên của các báo Đảng địa phương… để từ đó các đại biểu tham gia thảo luận, tìm ra những giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng báo Đảng, phục vụ tốt nhất nhu cầu thông tin của bạn đọc trong thời kỳ chuyển đổi số.

Việc Ban Tổ chức hội nghị chia ra các phiên thảo luận với 6 chuyên đề cũng là cách làm mới, tạo điều kiện cho các đại biểu có điều kiện lựa chọn những chuyên đề mà mình quan tâm để tham dự. Chất lượng thông tin mà các diễn giả đưa ra là rất tốt, ở nhiều lĩnh vực, ở Trung ương và địa phương. Nhờ đó sự tương tác thông tin cũng phong phú hơn.

Với những thông tin thu nhận được từ hội nghị, chúng tôi có niềm tin sau hội nghị này, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các báo Đảng địa phương sẽ có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo báo chí, hoạt động báo chí ở các báo Đảng sẽ khởi sắc hơn: từ sự quan tâm đầu tư phát triển nhân lực, đầu tư trang thiết bị làm báo hiện đại; tạo cơ chế, chính sách để hỗ trợ những người làm báo Đảng có điều kiện nỗ lực vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

https://nhandan.vn/ket-noi-lan-toa-nhieu-kien-thuc-bao-chi-chuyen-sau-post724654.html

Tin nổi bật