Hội Nhà báo Việt Nam lên tiếng bảo vệ nhà báo trong vụ việc ở Sóc Sơn

(ICTPress) - Việc đe doạ tính mạng của nhà báo và huỷ hoại phương tiện hành nghề và tài liệu của phóng viên, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm minh.

Chiều 14/6, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc tại Sóc Sơn, Hà Nội, Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã được báo cáo. Lãnh đạo Hội đã giao trực tiếp cho Ban kiểm tra của Hội liên hệ với những người có trách nhiệm ở Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) để nắm bắt thông tin cụ thể, chính xác.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo VN trả lời báo chí chiều 14/6

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có công văn gửi cho lãnh đạo thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội đề nghị khẩn, chương điều tra, làm rõ việc có thông tin trên các báo cũng như báo cáo của những người có liên quan ở Đài Truyền hình Việt Nam rằng có việc đe doạ tính mạng của nhà báo và huỷ hoại phương tiện hành nghề và tài liệu của phóng viên, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm minh.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Chúng ta đã có Luật báo chí sửa đổi năm 2016 trong đó quy định rất rõ nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của người làm báo, đồng thời cũng có những điều khoản quy định rõ là không ai được cản trở, đe doạ, hành hung, phá huỷ phương tiện làm việc của các nhà báo hoạt động đúng pháp luật. Đây chính là những quy định bảo vệ các nhà báo, ai vi phạm quy định này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Ngày 13/6, trong khi tới hiện trường xác minh tình trạng lấn chiếm đất công ao hồ để xây nhà riêng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội , nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã bị hành hung và phá hỏng máy quay.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng một loạt ao hồ tại huyện Sóc Sơn bị lấn chiếm làm quán bán hàng và nhà riêng, nhóm phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam đã tới hiện trường để xác nhận thông tin về sự việc.

Theo chia sẻ của nhà báo Trần Thị Tuyết Mai - Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam, một trong những người thuộc nhóm tác nghiệp tại hiện trường: Ê-kíp tác nghiệp đã tới gặp và phỏng vấn lãnh đạo UBND xã Phù Lỗ. Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ đã xác nhận có trường hợp lấn chiếm như đơn phản ánh của người dân, tuy nhiên, khi được đề nghị đưa nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tới hiện trường để ghi lại hình ảnh và đưa thông tin về sự việc, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ đã gọi điện cho ông H. là chủ của một căn biệt phủ nằm tại khu vực 3 ha hồ bị chiếm dụng. Sau khi trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ từ chối đưa nhóm phóng viên tới hiện trường vì "lý do nhạy cảm".

Theo nguyên tắc và nghiệp vụ báo chí, nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam vẫn tới hiện trường xác minh thông tin. Đáng chú ý là ông H. không những không hợp tác với nhóm phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam mà còn sử dụng phương tiện di chuyển là chiếc xe Mitsubishi lao thẳng vào các phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam.

Do kịp thời tránh được nên không có thiệt hại về người, tuy nhiên, chiếc máy quay được ê-kíp sử dụng để ghi lại hình ảnh hiện trường đã bị xe của ông H. cố ý chèn qua đã bị hỏng hoàn toàn, không thể sử dụng lại được. Sau khi sự việc xảy ra, nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã liên hệ trực tiếp với Công an huyện để thông tin về toàn bộ vụ việc. Tuy nhiên, sau khi nhóm phóng viên trình bày và làm tường trình về sự việc, Công an huyện vẫn chưa mời ông H. lên làm việc.

Mỹ Bình

Tin nổi bật