Hội Nhà báo Việt Nam - Hội Nhà báo Hàn Quốc: Hợp tác toàn diện, ngày càng bền chặt

Ngày 27/7, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Hàn Quốc đã có phiên thảo luận với chủ đề “Báo chí với công cuộc chuyển đổi số - Dấu ấn của sự dấn thân: Kinh nghiệm của báo chí Việt Nam và Hàn Quốc”.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện các liên chi hội, cơ quan thông tấn báo chí lớn trong nước.

Về phía đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc có ông Donghoon, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc – Báo Hankyoreh; bà Kim Ahreum, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc – Bản tin Tài chính; ông Park Loksam, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc – Báo Seoul Shinmun đại diện các cơ quan báo chí Hàn Quốc…

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận.

Thay mặt cho Hội Nhà báo Việt Nam đồng chí Lê Quốc Minh hoan nghênh và chào mừng đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam lần này. 

Đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng: Trước đây các cuộc gặp mặt của hai bên chỉ diễn ra trên môi trường mạng, đó những ngày tháng trong đại dịch khó quên. Và dịp này là cơ hội quý báu để hai bên có dịp ngồi gần nhau, cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm. Tiếp tục có những chương trình hợp tác giữa hai đơn vị, giữa các cơ quan báo chí.

Ông Donghoon, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc – Báo Hankyoreh phát biểu tại phiên thảo luận.

Đánh giá về sự phát triển của hoạt động báo chí truyền thông tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: “Trong bối cảnh công nghệ truyền thông phát triển, Hàn Quốc là một trong những nơi dẫn đầu trên thế giới về sự phát triển của báo chí, với rất nhiều hoạt động liên quan đến báo điện tử, ứng dụng công nghệ trong phát triển báo chí. Là nơi mà người làm báo Việt Nam có thể học hỏi được nhiều điều. Bên cạnh việc học hỏi kỹ năng làm báo chuyên nghiệp của Hàn Quốc chúng tôi cũng rất quan tâm đến kinh nghiệm về đầu tư công nghệ, đào tạo báo chí, đạo đức báo chí, chống tin giả là những vấn rất nóng trong thời gian qua”.

“Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai bên. Tôi tin tưởng rằng với kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian tới mối quan hệ giữa Hội Nhà báo hai nước sẽ tiếp tục được thắt chặt” - đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các thành viên trong đoàn, ông Donghoon, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc cho rằng: "Sau thời gian gần 3 năm làm việc ở vị trí Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc thì hầu hết thời gian đều xảy ra dịch bệnh, nên chúng tôi cảm thấy đáng tiếc là các hoạt động hợp tác không thực hiện được. Nhưng chúng tôi cũng vui mừng sau thời gian đó đã có cơ hội được đến Việt Nam và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị". 

Hội Nhà báo Việt Nam – Hội Nhà báo Hàn Quốc đã cùng nhau ký kết bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nhà báo hai nước giải đoạn 2022 – 2027.

Ông Donghoon cũng cho biết: Mỗi lần đến với Việt Nam đều nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các cơ quan báo chí. Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và đây cũng chính là một trong những yếu tố gắn kết người làm báo của hai quốc gia lại gần nhau hơn.

“Vào dịp kỷ niệm 30 năm (22/12/1992 – 22/12/2022) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc tới đây chúng tôi mong rằng sự hợp tác giữa hội Nhà báo hai nước ngày càng phát triển hơn nữa”  - Ông Donghoon - Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc nhấn mạnh.

Tại nội dung thảo luận với chủ đề “Báo chí với công cuộc chuyển đổi số - Dấu ấn của sự dấn thân: Kinh nghiệm của báo chí Việt Nam và Hàn Quốc” Hội nhà báo và các cơ quan báo chí hai nước đã cùng nhau chia sẻ, đánh giá về những kết quả đã đạt được trong việc hợp tác lĩnh vực báo chí truyền thông. Đồng thời, khẳng định vai trò tuyên truyền của báo chí hai nước trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia, hai dân tộc, đem lại lợi ích thiết thực trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng quà cho các thành viên trong đoàn.

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng trao đổi về những kinh nghiệm xây dựng chương trình, cách thức sản xuất sản phẩm báo chí trong thời gian xảy ra đại dịch. Việc đảm bảo môi trường an toàn cho phóng viên tác nghiệp trong khi dịch bệnh COVID-19 vừa xảy ra. Cùng nhau đưa ra các giải pháp làm sao phát huy được tối đa các công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội trong việc cung cấp thông tin đến người dân...việc phát triển báo in trong bối cảnh công nghệ số phát triển.

Đặc biệt nội dung về tăng nguồn thu cho các cơ quan báo chí cũng được các đại biểu hai bên thảo luận. Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ: “Câu chuyện về đa dạng hóa nguồn thu là câu chuyện đã được nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước bàn thảo và đây cũng là câu chuyện của nhiều cơ quan báo chí trên thế giới trong thời gian qua. Trong đó việc tăng nguồn thu từ quảng cáo, việc thu phí báo chí chỉ là một trong những cách để tạo nguồn thu từ độc giả”.

“Tuy nhiên việc chỉ lệ thuộc vào nguồn quảng cáo là điều rất khó khăn với báo chí. Trong các nghiên cứu về báo chí ở các nước, họ cũng cho rằng mỗi cơ quan báo chí tối thiểu sử dụng ba nguồn thu khác nhau, chứ không nên chỉ dựa vào một nguồn thu nào để tránh những rủi ro” - đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ.

Thay mặt cho Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh trao tặng bức tranh cho Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc.

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: "Trong sự phát triển của báo chí chúng tôi luôn cần sự hợp tác giữa các cơ quan báo chí ở trong nước cũng như quốc tế. Sự hợp tác của các hiệp hội, các cơ quan báo chí trong khu vực trên thế giới, đặc biệt là sự của hợp tác của Hội Nhà báo Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy được hiệu quả, điều này cũng được khẳng định trong gần 30 năm qua".

Sau phiên thảo luận, Hội Nhà báo Việt Nam – Hội Nhà báo Hàn Quốc đã cùng nhau ký kết bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nhà báo hai nước giai đoạn 2022 – 2027. Việc ký bản ghi nhớ lần này nhằm góp phần tăng cường hợp tác và tăng cường tình cảm hữu nghị, trao đổi thông tin giữa các cơ quan báo chí hai nước, tiếp tục duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác song phương.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức người làm báo; đồng thời tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp với nhau trong các hoạt động giao lưu đa phương.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam – Hội Nhà báo Hàn Quốc cùng nhau chụp ảnh lưu niệm.

Hai bên cam kết là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí thành viên tăng cường trao đổi, hợp tác, hỗ trợ nhau trong công tác thông tin báo chí, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo đó, sẽ cùng hợp tác tổ chức các hoạt động hội thảo, hội nghị nhằm góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác và tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước. Ngoài ra, hai bên thống nhất sẽ cử các đoàn đại biểu sang trao đổi nghiệp vụ báo chí…thời gian tới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc sẽ tiếp tục đến thăm Bảo tàng Báo chí Việt Nam; đi thăm và làm việc với một số Hội Nhà báo tỉnh và một số cơ quan báo chí địa phương...

Nguồn: Lê Tâm - Sơn Hải/congluan.vn

https://www.congluan.vn/hoi-nha-bao-viet-nam--hoi-nha-bao-han-quoc-hop-tac-toan-dien-ngay-cang-ben-chat-post206280.html

Tin nổi bật