Hậu trường nghề báo: Họ đã chiến đấu theo cách của mình

Đúng như truyền thống của đất nước này, trong nguy nan sẽ xuất hiện những quyết sách minh triết, sự đoàn kết toàn dân là nền tảng vững chắc để Thủ tướng cùng bộ tham mưu chiến đấu của mình có quyết định sáng suốt, dũng cảm và quyết liệt.

Đây là bài báo đầu tiên tôi viết sau khi nghỉ hưu được 5 năm.

Covid - Covid- Con vi rút quái quỉ này đột nhiên xuất hiện, làm đảo lộn cả thế giới. Thực lòng, lúc đầu tôi cũng nghĩ đơn giản, chắc lại giống "cúm gà" năm nào, hắt hơi, sổ mũi, uống vài viên thuốc cảm, cùng lắm đi bệnh viện tiêm kháng sinh, truyền vài chai đạm là...êm!? Rồi, như một cơn lốc đen, con vi rút chết tiệt này lướt bóng ma thần chết trên bầu trời Vũ Hán, Trung Quốc. Lây, lây, lây từ động vật sang người, từ người sang người. Bắt tay: lây, hắt hơi- lây, không đeo khẩu trang- lây. Lây lan loạn xà ngầu trong cộng đồng. Số ca nhiễm vọt theo phương thẳng đứng. Số người chết từ vài chục, lên hàng trăm hàng nghìn mỗi ngày. Lây lan toàn thế giới và Việt Nam bắt đầu những ngày tháng không thể nào quên. Bắt đầu lo, không biết "nó" có vào Việt Nam không? "Nó" vào, biên giới ta dài rộng thế, Việt Nam nằm trong chuỗi toàn cầu hoá, làm sao ngăn được" nó"? Ngăn bằng cách nào? Mình, con cháu mình người đi làm, đứa đi học, có bị lây không? Nhìn sang Vũ Hán kia kìa, người gục chết ngay trên hè phố. Vận động viên thể hình khoẻ như... voi cũng bị chết vì Covid. 

Cuốn sách "Việt Nam - cuộc chiến sinh tử chống Covid- 19" (ảnh TTXVN)

Đúng như truyền thống của đất nước này, trong nguy nan sẽ xuất hiện những quyết sách minh triết, sự đoàn kết toàn dân là nền tảng vững chắc để Thủ tướng cùng bộ tham mưu chiến đấu của mình có quyết định sáng suốt, dũng cảm và quyết liệt: "Chống dịch như chống giặc", "Chấp nhận thiệt hại kinh tế, sức khoẻ nhân dân trên hết"! Nếu các bạn muốn biết chi tiết những nghị quyết của Đảng, chỉ thị của Chính phủ, các "mặt trận" được mở ra trên toàn quốc, trên mọi lĩnh vực từ thời điểm đầu tiên chống dịch Covid hãy tìm đọc cuốn sách "Việt Nam- cuộc chiến sinh tử chống Covid- 19". Tôi nói vậy vì có căn nguyên của nó. Trở lại lúc đầu, không khí lo lắng thậm chí hoang mang đã xuất hiện. Tôi tù túng trong nhà vừa lo lắng vừa bất lực. Tự động viên: Mình tuân thủ các qui định, thế cũng là góp phần chống dịch. Đang lúc loay hoay thì có tiếng chuông điện thoại, giọng nhà báo Ngọc Niên:

- Alo, bác à (ông ấy vẫn gọi tôi thế). Bác chống Covid thế nào?

- Tôi nằm im nghe ngóng và chấp hành.

- Ầy ầy, không được, phải chiến đấu chứ. Con Covid này gớm thật nhưng Việt Nam sẽ thắng!

-Woa, ông kinh nhỉ, làm gì và làm thế nào?

- Ô hay, mình làm báo, đây là lúc mặt trận tuyên truyền, báo chí là mũi giáp công lợi hại. Em cùng ba ông bạn gồm anh Trần Đình Thảo, anh Bùi Đức Toàn, anh Lưu Trần Luân đang "bơi" trong biển tư liệu, từ các nghị quyết của Đảng, chỉ thị của Chính phủ, từ báo in, điện tử, truyền hình, tập hợp, phân tích, chọn lựa để ra một đầu sách có cái nhìn toàn cảnh, sâu sắc, đúc rút kinh nghiệm và tôn vinh tinh thần Việt Nam, cách đánh "giặc Covid" của Việt Nam.

- Trúng rồi, đúng rồi, các ông giỏi nghề, yêu nghề và yêu nước!

Nói và làm, làm giỏi, chỉ sau 20 ngày cuốn sách: "Việt Nam cuộc chiến sinh tử chống Covid 19" ra mắt ngày 29-4 với 280 trang. Sách ra, nhiều người tìm đọc. Người làm sách thấy chưa "đã", cả nhóm tiếp tục với sức làm việc đáng nể. Ngày 22-6 tái bản cuốn sau lên 600 trang. Bức tranh toàn cảnh chống Covid rõ ràng, mạch lạc, đầy cuốn hút, mang đậm chất thời sự- tài liệu đã hoàn thành. Tôi đọc kỹ cả hai cuốn: "Việt Nam cuộc chiến sinh tử chống Covid 19", như nhìn thấy sự đột khởi của họ và những giọt mồ hôi lao động nhọc nhằn. Tôi nhìn thấy sự lo lắng, đồng cảm của nhóm tác giả giữa lúc dịch cao trào. Và khi cuốn sách hoàn thành- Có niềm Hân Hoan về Tổ quốc giấu kín trong ánh mắt những người làm ra cuốn sách./.

Đại tá Đào Lê Bình 

Nguyên Tổng Biên Tập báo An ninh Thủ đô

Nguồn: toquoc.vn
Tin nổi bật