Dùng từ khi tuyên truyền các vụ việc liên quan tới mại dâm

(ICTPress) - Báo chí nên phản ánh các vụ việc liên quan tới mại dâm trên nguyên tắc: chống để xây; tôn trọng nhân phẩm con người; quan tâm vấn đề giới, mở rộng vòng tay…

Tại Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về Chương trình hành động, phòng chống mại dâm giai đoạn 2011 - 2015 được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cuối tuần trước tại Hà Nội cho các biên tập viên, phóng viên phía Bắc chuyên trách phản ánh các vụ việc liên quan tới mại dâm, các giảng viên của Hội nghị đã đề cập đến một số công việc cần chú ý khi tuyên truyền, viết tin, bài về chủ đề này.

TS. Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Ban Tuyên giáo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết có tìm được một số câu trích từ các bài báo mạng khi viết về các vụ việc liên quan đến mại dâm như sau:

 “Sau một hồi trao đổi, hai người đàn ông ngồi lên xe, lập tức hai “con bướm” kéo tay lại như cố níu giữ bước chân của khách”, “Các nhà nghỉ liên kết với các chủ nhà trọ để chứa gái mại dâm, khi khách có nhu cầu thì các chủ nhà nghỉ gọi điện thoại để đưa gái đến”, “Nếu không được xử lý triệt để tệ nạn này, Việt Trì đánh mất đi hình ảnh là cội nguồn đất Việt, trong suy nghĩ của du khách chỉ biết tới những con phố đèn đỏ và những “đàn bướm” ăn đêm trên thành phố lễ hội, “Sau khi móc nối được với khách và xác minh đúng “mật khẩu”, gái mại dâm sẽ cho khách địa chỉ để khách đến nơi thuê trọ của mình hành lạc hoặc sẽ đi xe ôm, taxi đến địa chỉ của khách… 

Theo TS. Nguyễn Thị Mai Hoa khi đăng tin bài các cách dùng từ như bôi đậm trên đây nên được thay bằng từ “người mại dâm” bởi theo quan điểm của Hội Phụ nữ Việt Nam khi tuyên truyền cần chú ý tới yếu tố giới. Ngoài ra, TS. Hoa cho biết các hình ảnh đưa lên mạng đa số là hình ảnh các cô gái, điều này tạo nên sự bất bình đẳng giới.

Phó Cục trưởng cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Vũ Thanh Sơn cho biết báo chí khi đưa thông tin đến vấn đề này cần tránh kỳ thị, miệt thị. Khi viết cần suy nghĩ là mình đang viết về người thân, bạn bè mình. Những người mại dâm có những nỗi đau của họ. Khi báo chí đăng thông tin về người mại dâm có nghĩa là đã tạo áp lực, đau đớn đối với họ.

TS. Nguyễn Thị Mai Hoa đề xuất báo chí nên phản ánh các vụ việc liên quan tới mại dâm trên nguyên tắc: chống để xây; tôn trọng nhân phẩm con người; quan tâm vấn đề giới, mở rộng vòng tay để họ quay trở lại với cuộc sống và tuyên truyền những hình ảnh tích cực về những người phụ nữ mại dâm hoàn lương, ổn định cuộc sống gia đình điều này có tác động tích cực đến xã hội.

 X. Tùng

Tin nổi bật