Đề xuất xây ga Hà Nội 40-70 tầng, Bộ GTVT mới biết qua báo chí

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng như Tổng công ty Đường sắt đều cho biết chưa nhận được văn bản đề xuất quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội mà chỉ nghe thông qua báo chí.

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết tới nay Bộ GTVT chưa nhận được văn bản này nên chưa thể nêu ý kiến về đồ án.

Còn chia sẻ với báo Lao Động ngày 17.9, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ông Vũ Anh Minh cho biết Tổng Công ty hiện vẫn chưa nhận được công văn lấy ý kiến về vấn đề này mà mới chỉ nghe thông qua báo chí. Theo ông Minh, về nguyên tắc, UBND Tp. Hà Nội sẽ gửi công văn về Bộ GTVT và bộ sẽ giao về Tổng Cty để xem xét và đóng góp ý kiến.

Do chưa nhận được thông tin cụ thể về phương án triển khai dự án nên ông Minh cho rằng rất khó để bình luận cụ thể về mức độ ảnh hưởng cũng như sự phù hợp với quy hoạch ngành đường sắt. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành đường sắt khẳng định ủng hộ chủ trương xây dựng các trung tâm ga vì đã đưa vào luật Đường sắt sửa đổi.

Theo ông Minh, xây các trung tâm ga thành các trung tâm thương mại, văn hoá kết hợp với cho thuê sẽ tận dụng được nguồn lực của DN và theo đúng các mô hình đã triển khai của các nước phát triển nên về chủ trương là phù hợp nên ủng hộ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đề xuất của Hà Nội cần phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo được quy hoạch không gian đô thị, quy hoạch giao thông.

Trước đó, UBND Tp. Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận với 9 phân vùng gồm khu văn hoá thấp tầng, các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40 - 70 tầng, khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40 - 60 tầng, khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40 - 60 tầng, khu ga đường sắt cao 40 - 70 tầng… Điểm nhấn của đồ án là các công trình cao từ 100 - 200m xây dựng quanh hồ Linh Quang.

TP Hà Nội đưa ra tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 23.800 tỉ đồng trong đó Hà Nội đảm nhận khoảng 700 tỉ đồng để đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Đồ án này do Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội lập, với sự tư vấn của Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltđ - Nhật Bản. Tổng diện tích đất lập quy hoạch sẽ khoảng 98,1ha; với dân số dự kiến khoảng 44.000 người.

Theo quy hoạch này, ga Hà Nội được xây dựng lại với chức năng là ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế đi tất cả các hướng; là ga trung tâm của tuyến đường sắt đô thị số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 3 trên phố Trần Hưng Đạo...

Nguồn: KH (Báo Lao Động/laodong.vn)

Tin nổi bật