Đăng ảnh đời tư công nương Anh, báo Pháp bị phạt nặng và nguy cơ bị đình bản

(ICTPress) - Tờ Tạp chí Closer của Pháp đã bị phạt nặng vì xuất bản những bức ảnh hở ngực của hoàng hậu tương lai của nước Anh, Catherine Middleton, nữ công tước xứ Cambridge và đã yêu cầu tờ tạp chí này không được phát hành bản in và đăng tải trực tuyến, một tòa án Pháp đã ra phán quyết hôm nay 18/9.

Tòa yêu cầu Tạp chí Closer chuyển toàn bộ những bức ảnh gốc cho gia đình hoàng gia Anh trong vòng 24 giờ phán quyết và nộp phạt 2000 euro (khoảng 2.600 USD).

Tạp chí này phải trả hơn 10.000 euro/ngày nếu chậm trễ trong việc chuyển các bức ảnh cho gia đình Hoàng gia Anh.

Và một bên nguyên người Pháp đã mở một điều tra phạm tội sơ bộ về vụ việc này, văn phòng công tố Nanterre cho biết hôm nay.

Catherine và hoàng tử William, người thừa kế ngai vàng thứ hai, “hài lòng vì phán quyết của tòa đã được đưa ra”. Tờ báo đã phá vỡ luật và họ buộc phải có trách nhiệm đối với sự riêng tư, Hoàng gia Anh cho biết.

Luật của Pháp quy định các mức phạt nghiêm khắc để bảo vệ chống lại sự xâm phạm riêng tư, luật sư người Anh Charlotte Harris cho biết, bao gồm cả các quy định đình bản và phạt nặng.

Ngoài ra, ban lãnh đạo tờ báo đã đăng tải những bức ảnh này sẽ phải họp để xem xét việc đóng cửa tờ báo.

Tờ Irish Daily Star xuất bản những bức ảnh hôm thứ 7 và cuộc họp đã được tiến hành sau khi một biên tập viên của tờ báo bị đình chỉ để điều tra.

Gia đình Hoàng gia Anh đã nộp đơn kiện Tạp chí Closer vì xâm phạm sự riêng tư và cả người chụp ảnh, một phát ngôn viên của Hoàng gia cho biết.

Những bức ảnh của Catherine đang tắm nắng còn xâm phạm đời tư hơn cả nude, người viết tiểu sử Hoàng gia Anh Christopher Andersen.

Hoàng tử William và em trai, hoàng tử Harry, vẫn lên tiếng về trách nhiệm của giới truyền thông về cái chết của người mẹ, công nương Diana, trong một vụ tai nạn giao thông ở Paris khi người lái xe chạy trốn paparazzi, Andersend cho biết. Các nhà điều tra Pháp đã kết luận người lái xe cho công nương Diana đã bị mất kiểm soát trong khi bị say.

Gia đình Hoàng gia Anh lo lắng về những xâm phạm tương tự, đặc biệt nếu hoàng tử William và Catherine có con, Andersen cho biết.

Trong một tiến hành phiên tòa dân sự vào ngày hôm qua 17/9 tại Paris, các luật sư cho gia đình Hoàng gia đã đề nghị bồi thường thiệt hại và tòa ra lệnh ngăn các bức ảnh có thể được xuất bản lần nữa, kể cả những bức ảnh đã đăng trực tuyến phải bị tháo rỡ.  

Tòa án đã đồng ý với cả 2 yêu cầu này.

Luật sư Aurelien Hamelle đã tố cáo những bức ảnh đã xuất bản tại tòa hôm qua và gọi những bức ảnh này là xâm phạm sự riêng tư.

“Đó là một hình ảnh của cuộc sống hôn nhân, thân mật, riêng tư và không có liên quan gì tới một tờ báo”, Hamelle cho biết.

Chi, một tờ báo của Ý cũng thuộc công ty sở hữu Closer, đã xuất bản một số đặc biệt ngày hôm qua với 26 trang ảnh về hoàng từ William và Catherine đi nghỉ.

Khi các biên tập viên tại Closer thực hiện việc này, các quản lý của Chi đã ủng hộ việc xuất bản các bức ảnh mặc dù không có sự chấp thuận từ London.

“Đây là một câu chuyện giá trị xuất bản trong một số đặc biệt vì nó sẽ thể hiện ở một ánh sáng tự nhiên của cuộc sống hàng ngày của một cặp vợ chồng trẻ rất nổi tiếng và yêu thương”, Trưởng ban Biên tập Alfonso Signorini cho biết trong một thông báo.

Chi Closer cùng thuộc công ty xuất bản Mondadori của con gái cựu Thủ tướng Italia Marina Berlusconi sở hữu.

 Mai Anh

Theo CNN/Telegraph

Tin nổi bật